Menu

Khi nào thì bé bắt đầu ngủ trọn một đêm?

Thời gian để một bé bắt đầu ngủ trọn một đêm tùy thuộc vào thể trạng mỗi bé. Với bậc phụ huynh, cách tốt nhất để phát triển thói quen ngủ lành mạnh này là đáp ứng nhu cầu cá nhân của bé.

Khoảng đến 6 tháng, bé không còn cần nhiều thức ăn vào đêm nữa bởi ở độ tuổi này, mọi cơn đói ở một bé khỏe mạnh sẽ được chuyển hoàn toàn sang ban ngày. Tuy nhiên, việc thức dậy giữa đêm là hoàn toàn bình thường. Lý tưởng nhất là bé sẽ tự quay trở lại giấc ngủ của mình.

Một số lý do khiến bé tỉnh giấc

Hãy nhớ rằng việc thức giấc hoặc khóc giữa đêm có rất nhiều lý do. Ngoại trừ việc bé đói, khát hay tã của bé cần được thay còn có một số lý do như – bé mọc răng, thời kỳ phát triển lớn nhất, bé bị viêm nhiễm hay do mệt mỏi sau một ngày bận rộn. Những điều này sẽ khiến trẻ có những hành vi khi ngủ khác thường như: thức dậy, nói mơ hay đòi bú mẹ hay bình sữa. Một số bé khóc và gào nếu cần được vỗ về, hay đơn giản chỉ là giải tỏa mệt mỏi. Thật không may là chẳng hề có cây đũa thần nào chỉ cần vẩy thôi cũng khiến bé ngủ trọn giấc suốt đêm. Điều này cũng xảy ra ở những trẻ thường xuyên ngủ suốt đêm nhưng đột nhiên thức dậy. Điều này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và sẽ nhanh chóng qua đi.

Hãy theo những thói quen thường ngày sau đây

Việc hình thành các thói quen thường ngày với bữa ăn thông thường, thời gian đi ngủ hoặc các hoạt động như đi dạo ngoài trời rất quan trọng. Các hoạt động vào giờ đi ngủ thông thường như tắm, ăn, kể chuyện cho bé hay hát ru sẽ tạo bầu không khí thư giãn và thoải mái.

Hãy kiên nhẫn

Hãy kiên nhẫn nếu bé chưa thể ngay lập tức phát triển được thói quen ngủ hàng ngày. Không có điều kỳ diệu nào có thể làm được điều đó cả. Bạn không thể kiểm soát giấc ngủ của bé. Điều bạn có thể làm chỉ là giúp bé sửa nếp sinh hoạt và phát triển thói quen ngủ lành mạnh cho bé. Đừng vội chán nản khi các bậc phụ huynh khác nói rằng bé nhà họ đã có thể ngủ suốt cả đêm rồi. Việc định nghĩa thế nào là ngủ trọn giấc buổi đêm mang nhiều ý nghĩa, bởi vì nó còn được áp dụng cho cả trẻ sơ sinh, ngay cả khi bé chỉ ngủ được từ giữa đêm đến 5 hay 6 giờ sáng. Cha mẹ có trẻ nhỏ cần phải chấp nhận rằng giấc ngủ của họ sẽ bị quấy rầy liên tục trong khoảng từ 3-4 năm đầu tiên.

Tìm kiếm sản phẩm thức ăn dặm