Phỏng vấn khoa học - những câu hỏi thường gặp tại phòng khám của bác sĩ da liễu

Trả lời của Tiến sĩ Christina Schnopp

Phòng khám Đa khoa Khoa Da liễu và Dị ứng, TU Munich

Khi nào tôi nên sử dụng kem? Loại kem nào tôi nên sử dụng cho việc thay tã, ra ngoài, sau tắm?

Những khuyến cáo chung về việc sử dụng kem rất khó thực hiện vì hầu hết trẻ em không cần phải thoa kem thường xuyên. Tuy nhiên, ở trẻ em da khô, việc sử dụng kem thường xuyên có thể cải thiện chức năng bảo vệ của da. Một nghiên cứu thí điểm của Mỹ thậm chí còn cho rằng ở trẻ em bị gen di truyền, sản phẩm chăm sóc da có thể làm giảm nguy cơ bị viêm da thần kinh.

Bên cạnh đó, thoa kem dưỡng da tốt khi ở trongkhông khí rất khô (trong môi trường sưởi ấm ở mùa đông), sau khi tắm thường xuyên, hoặc các vùng đặc biệt bị tác động (quanh miệng, tay).

Không phụ thuộc vào loại da, da mặt phải được bảo vệ khỏi nhiệt độ thấp bằng cách sử dụng kem chứa béo.

Nếu không thể áp dụng các biện pháp bảo vệ khác (tránh ánh mặt trời, bảo vệ bằng quần áo) hoặc không đủ, thì nên dùng kem chống nắng.

Kem bảo vệ vùng tã thường giúp ngăn ngừa các tình huống tồi tệ hơn nếu thoa ở vùng xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của việc kích ứng. Một số cha mẹ thường xuyên thoa kem bảo vệ để ngăn chặn từ đầu những khu vực có thể xảy ra viêm da.

1) Simpson EL, Berry TM, Brown PA và các cộng sự Một nghiên cứu thí điểm về liệu pháp làm mềm da để ngăn ngừa viêm da dị ứng. J Am Acad Dermatol 2010; 63: 587-93.