Phỏng vấn khoa học - những câu hỏi thường gặp tại phòng khám của bác sĩ da liễu

Trả lời của Tiến sĩ Christina Schnopp

Phòng khám Đa khoa Khoa Da liễu và Dị ứng, TU Munich

Tôi nên tắm cho bé như thế nào? Nước thường có đủ sạch hay tôi nên sử dụng các sản phẩm tắm?

Tôi nên tắm cho bé như thế nào? Nước thường có đủ sạch hay tôi nên sử dụng các sản phẩm tắm?

Thói quen tắm rửa cho trẻ sơ sinh rất khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Ví dụ, ở Pháp trẻ sơ sinh được tắm mỗi ngày, trong khi ở Đức họ chỉ được tắm thật nhanh.

Thời gian ngắn trước, các tác động của việc tắm cho trẻ sơ sinh từ 7 ngày đến 4 tuần đã được điều tra một cách khoa học. Nhóm mẫu được tắm hai lần một tuần trong nước và nhóm kia được lau bằng khăn ẩm. Kết quả cho thấy chỉ khác biệt nhỏ, mặc dù các giá trị cho chức năng bảo vệ da trong khu vực mặc tã/bỉm là tốt hơn một chút ở những đứa trẻ được tắm.

Do đó có thể được khuyến cáo tắm hai lần mỗi tuần.

Khi làm như vậy điều quan trọng là đảm bảo nhiệt độ nước và nhiệt độ phòng. Nước cần từ 36 đến 38 ° C (nhiệt độ cơ thể) và phòng tắm 23 - 25 ° C. Trong vài tháng đầu tiên trẻ sơ sinh không nên ở trong nước lâu hơn 5 - 7 phút. Với trẻ sơ sinh, cần phải lưu ý đến khu vực rốn bụng . Hỏi hộ sinh nếu bạn không chắc chắn

Sử dụng sản phẩm tắm có thể hữu ích để làm sạch nhẹ nhàng hoặc để giảm thiểu các kích ứng da. Ghi nhớ rằng bảo vệ da cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nước tinh khiết, ít nhất là tạm thời. Các sản phẩm tắm rửa và vệ sinh lý tưởng cho trẻ em nên làm sạch da nhẹ nhàng, có độ pH trung tính hoặc hơi chua để duy trì lớp phủ axít và không gây kích ứng mắt nếu tiếp xúc với chúng.

Trong một nghiên cứu trên 8 tuần, người ta đã chỉ ra rằng việc sử dụng các sản phẩm tắm thích hợp không có ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của da; Các giá trị đo được chứng minh thực sự tốt hơn so với trong nhóm trẻ em chỉ được tắm bằng nước trong sạch.

Do đó, một sản phẩm tắm thích hợp được khuyến cáo sử dụng.

1) Garcia Bartels N, Mleczko A, Schink T và các cộng sự Ảnh hưởng của tắm hoặc rửa vào chức năng bảo vệ da ở trẻ sơ sinh trong bốn tuần đầu tiên của cuộc sống. Skin Pharmacol Physiol 2009; 22: 248-57.

2) Blume-Peytavi U, Cork MJ, Faergemann J và các cộng sự Tắm và làm sạch ở trẻ sơ sinh từ ngày 1 đến năm đầu tiên của cuộc sống: khuyến nghị từ một cuộc họp bàn tròn châu Âu. J Eur Acad Dermatol Venereol 2009; 23: 751-9.

3) Garcia Bartels N, Scheufele R, Prosch F cùng cộng sự. Ảnh hưởng của việc chăm sóc da chuẩn phác đồ về chức năng bảo vệ da sơ sinh ở những vùng cơ thể khác nhau. Pediatr Dermatol 2010; 27: 1-8.