Lịch mang thai

"Những tuần đầu tiên của tôi với mẹ - trải nghiệm không thể nào quên."

Tuần thai từ 5-8

Xin chúc mừng, bạn đang mang thai!

Ngay từ tháng thứ hai của thai nhi , em bé mới bắt đầu hình thành, mắt và tai đang bắt đầu phát triển. Trái tim cũng hình thành và ngay lập tức bắt đầu đập. Đến cuối tuần thứ 8 bé của bạn có kích thước 1cm và nặng khoảng 3g.

Đây là những gì bé nghĩ

“Con có thể nói với mẹ; lúc này con đang ở trong một giai đoạn con thấy rất kỳ lạ và khó giải thích

Hàng ngày có cái gì đó đang lớn dần lên. Vào cuối tháng này con sẽ là một hài nhi bé bỏng, hay nói đúng hơn, con được trang bị những thứ mà có thể được coi như làm một con người thật sự. Tất nhiên, lúc này con vẫn đang ở trong quá trình của điều đó.

Con có cảm nhận, với mẹ có gì đó đang hơi chậm hơn. Hôm nay mẹ mệt lắm phải không ? Và mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi mỗi ngày. Điều tuyệt nhất với mẹ lúc này là được nghỉ bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào có thể. Mẹ sẽ thấy, chỉ trong vòng 1 đến 2 tháng thôi, mẹ sẽ trở lại với một dáng vẻ tuyệt nhất và luôn kiểm soát được trạng thái của mình.“

Tuần thai thứ 9-12

Những gì bạn không thể cảm thấy

Em bé của bạn đã được di chuyển đôi chân của mình. Vòm miệng và phổi được phát triển bởi bây giờ. Răng, móng tay và các cơ quan sinh dục đang bắt đầu phát triển. Vào cuối tuần thứ 12, bé dài khoảng 7,5cm và nặng khoảng 14g. Bây giờ bạn cần kiểm tra sức khoẻ lần đầu tiên để thảo luận các câu hỏi quan trọng về việc mang thai với bác sĩ của bạn.

Thông thường, thích hợp nhất là quyết định tham gia lớp học tiền sản, bệnh viện phụ sản và lời khuyên của một nữ hộ sinh từ sớm. Bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết hơn về chủ đề 'Điều quan trọng khi lựa chọn phòng khám thai sản' ở đây.

Đây là những gì bé nghĩ

“Yeah! Nếu mẹ có thể nhìn thấy con, mẹ chắc chắn sẽ rất tự hào về con.

Con đã có thể thực hiện rất nhiều cái đạp. Con đạp bằng cẳng chân của con (Tất nhiên là mẹ chưa thể cảm nhận được điều đó lúc này), lườm hay thậm chí là những cái chẹp miệng. Sau tất cả, những phản xạ tự nhiên của con chắc hẳn sẽ tốt hơn khi con được chào đời.

Thân thể của mẹ như thế nào rồi? Nếu mẹ vẫn tập thể dục thì thật tuyệt ! Nhưng đừng quá sức nhé mẹ ! Đừng quên rằng, chỉ có mẹ và con thôi đấy. Nếu mẹ ngừng thở hay thở gấp, con cũng sẽ cảm nhận được điều đó. Nếu mẹ không chắc chắn về điều gì, cái mà mẹ cần làm và làm như thế nào đó là đến gặp bác sĩ. Nhưng cho dù thế nào, mẹ càng chuẩn bị tốt bao nhiêu thì mẹ sẽ mang con đi dễ dàng đi bao nhiêu.

Tuần lễ thứ ba 13-16

Phản xạ đầu tiên

Em bé của bạn đã có thể mút ngón tay cái và di chuyển đến chỗ cho dây rốn. Nó có thể phân biệt các chất ngọt và đắng trong nước ối. Nếu ánh sáng chiếu lên bụng, bé có thể cảm nhận được. Bé của bạn có chiều dài 15cm và phát triển hoàn toàn. Có lẽ bây giờ bạn có thể cảm nhận được các chuyển động của nó.

Trong những tuần này, bác sĩ phụ sản có khả năng xác định giới tính của con bạn.

Đây là những gì bé nghĩ

"Mẹ có thể thấy con đang ngày càng nhạy cảm hơn rồi đấy.

Dạo gần đây, khi mẹ đứng trước đèn chum và cho bố xem mẹ đang dần trở nên tròn trĩnh như thế nào, còn con thì nghĩ con đang bị tra khảo. Ánh đèn trực tiếp rọi vào con, con quay đi. Sao con thấy người lớn lúc này lạ thật đấy mẹ à.

Tuy nhiên, những công việc hàng ngày vào đêm muộn đó thật sự là rất thú vị. Những cái xoa, đấm bóp,… con biết mẹ không làm cho con nhưng là để phòng ngừa những vết rạn trên da của mẹ. Nhưng con không quan tâm, điều quan trọng là mẹ đang vuốt ve con.“

Tuần thai thứ 17-20

Âm nhạc trong bụng mẹ

Con của bạn đã phản ứng với âm nhạc và có thể phân biệt rõ âm thanh. Vào cuối tháng thứ 5, con đã có cơ hội sống sót như một đứa trẻ sinh non ở bên ngoài tử cung. Và mặc dù em bé của bạn chỉ cao 20cm và chỉ nặng khoảng 240g trong tuần thứ 20.

Một số phụ nữ chú ý đến những cơn co thắt trong những tuần này. Điều này không đáng ngại: Đây không phải là đau đớn vật lí; Cơ thể bạn chỉ đơn thuần là chuẩn bị sinh con sớm.

Đây là những gì bé nghĩ

"Hicc!

Mẹ à, những tiếc nấc cụt có thể quăng 1 đứa trẻ va đập lung tung trong bào thai đó. Điều đó không quá tệ mặc dù nó sẽ xảy ra thường xuyên với một người mẹ.

Nhưng những thứ khác làm con thấy ở đây vô cùng thú vị vào lúc này. Đặc biệt là bởi vì con đang nghe tốt hơn mỗi ngày. Thi thoảng con có thể nghe giọng của mẹ khi mọi người đang nói chuyện cùng một lúc với nhau. Điều đó thật tuyêt, giọng mẹ lúc nào cũng hay thật đấy!“

Tuần thai thứ 21-24

Phát triển gấp đôi

Trong tháng này, trọng lượng của em bé tăng gấp đôi. Mắt của nó mở và đóng và nó bắt đầu thở. Nó có thể nhận thấy căng thẳng và bất ổn mạnh mẽ hơn trước. Em bé cũng giả định vị trí chính xác ngay bây giờ. Các cánh tay nằm trên ngực và chân được kéo lên.

Lời khuyên của chúng tôi: Bạn nên đến nha sĩ thường xuyên hơn trong thời kỳ mang thai. Ít nhất hai lần được khuyến khích.

Đây là những gì bé nghĩ

"Kìa mẹ

Thật là đáng khi mẹ nói với ông chủ để ông ấy vẫn có thể tin tưởng mẹ. Nhưng còn con thì sao ? Và rồi, có những áp lực không cần thiết với đồng nghiệp. Con nhận thấy mẹ tự tạo ra những rào cản này cho mình ! Trong tương lai, mẹ đừng tạo áp lực như vậy cho chúng ta nhé bởi vì bây giờ con để ý và tương tác với toàn bộ cảm xúc của mẹ. Hay mẹ có để ý con đã tức giận bằng việc đạp vào thành bụng của mẹ để mẹ có thể bình tĩnh trở lại.

Công việc của con cũng khá là khó khăn lúc này mẹ à. Con có thể lớn rất nhanh và điều này xảy ra khi con được nghỉ ngơi. Nếu có điều gì đó làm mẹ lại bức bối, hãy đi lại và nghĩ xem điều gì quan trọng với mẹ, chỉ con với mẹ thôi nhé. Và rồi cả hai ta sẽ cảm thấy tốt hơn.“

Tuần thai thứ 25-28

Trọng lượng cơ thể bé đã được hơn 1kg

Ở tuần thứ 25, bé đã nặng 1000g và cao khoảng 32cm. Nó chuyển động nhịp nhịp với âm nhạc và phản ứng để vuốt ve và xoa bóp thành bụng. Nếu con háo hức hoặc muốn giao tiếp, nó sẽ kick bụng của bạn mạnh mẽ. Sớm thôi, bạn sẽ có thể giải thích các tín hiệu. Bây giờ là lúc đăng ký các lớp học tiền sản.

Đây là những gì bé nghĩ

"Những nỗ lực khi mà mẹ đặt lưng xuống giường.

Tất nhiên, con rất thích bầu không khí vui vẻ rồi – nhưng con có thể chắc chắn với mẹ một điều: khi con sinh ra, con muốn được ở cùng mẹ đầu tiên, càng gần càng tốt. Thật là tốt khi có một thứ gì đó có thể di động xung quanh con, ví dụ như cái nôi, cái mà sẽ ở rất gần với giường của mẹ.

Chắc hẳn mẹ cũng đã để ý con phản ứng với mọi thứ xảy ra bên ngoài như thế nào. Mẹ ơi làm ơn tiếp tục chắc chắn rằng có những tiếng nhạc và vuốt ve con nhiều hơn nhé. Sau tất cả, chỉ có bức tường bụng này chia rẽ chúng ta, và điều đó không còn lâu nữa đâu.“

Tuần thai thứ 29-32

Một con người nhỏ đã hoàn thành!

Nếu em bé của bạn đã được sinh ra bây giờ, nó có thể tồn tại tương đối dễ dàng bên ngoài tử cung. Da đã có chức năng điều chỉnh nhiệt. Ở vị trí cuộn tròn dài khoảng 38cm và nặng khoảng. 2- 2.5kg.

Xung quanh khoảng tuần thứ 29 của thai kỳ, phụ nữ mang thai ngày càng bị khó thở. Nghỉ ngơi thường xuyên và có chế độ thư giãn hiện nay là hoàn toàn cần thiết.

Đây là những gì bé nghĩ

"Con có thể nói với mẹ rằng, trong này càng ngày càng chật mẹ à.

Căn nhà rộng rãi thoải mái của con giờ chỉ như 1 cái tủ quần áo. Mặc dù lúc này con không thể trải dài con được nữa, con không hiểu sao mẹ lại thấy thú vị lúc này nhỉ “Nhìn kìa, cái đầu gối của nó” và “Thật tuyệt, đó có thể là bàn chân”, con có thể nghe mẹ nói ở ngoài đó. Không giống như con không thể đùa nhưng thật sự là chả còn chỗ nào cho con phát ra tiếng cười được ấy.

Bất cứ cái gì mẹ quyết định: Nói thật, con không bận tâm con sinh ra ở trong bê bơi, trong chậu hay ở nhà. Điều quan trọng là mẹ cảm thấy thoải mái và con vượt cạn thành công. Và rồi, mẹ đặt con trong vòng tay của mẹ.“

Tuần thai thứ 33 đến 36

Phát triển và chờ đợi

Lúc này, móng chân và móng tay của con đã phát triển toàn diện. Con đã sẵn sàng để chào đón thế giới bên ngoài. Vào cuối tháng, con dần quay và nằm xoay đầu trong bụng mẹ. Đây là quãng thời gian dài đến khi con được sinh ra. Thời gian, để suy nghĩ về:

  • Ai muốn bạn ở bên cạnh bạn khi sinh con?
  • Trong bệnh viện có phòng hậu sinh, nơi đứa trẻ được ở lại trong phòng của người mẹ không?
  • Một người có thể hỗ trợ khi cho con bú sữa mẹ, nếu mẹ chưa có sữa ngay?


Thời gian nghỉ thai sản bắt đầu Trong tuần thứ 35 của thai kỳ. Những bà mẹ làm việc có khả sẽ nghỉ việc bắt đầu sáu tuần trước ngày dự kiến sinh.

Đây là những gì bé nghĩ

"Điều đó là đúng khi mẹ muốn mang con trong địu lúc đầu, con ở đó phải không ? Ôi mẹ ơi, thật tuyệt.

Và rồi con có thể nhìn thấy rất nhiều thứ ở trên thế giới và cũng sẽ ở gần mẹ như lúc này. Đừng để họ thuyết phục mẹ theo một cách khác. Thật là tốt hơn khi con luôn không khóc. Bên cạnh đó, thật là tốt cho sự hòa nhập của con khi con nằm trong tã. Vâng mẹ à, đó là cách mà chúng ta sẽ làm: Trước tiên, chúng ta sẽ ở cùng nhau thường xuyên nhất có thể.

Như mẹ có thể thấy, con đã bắt đầu tiếp xúc với bên ngoài nhiều hơn là bên trong. Một con côn trùng đã vô tình cắn con. Thậm chí bác sĩ có thể nói, nhịp tim của thai nhi là cái quan trọng nhất. Con mong chờ được gặp cả 2 người rất nhiều.“

Tuần thai thứ 37 đến 40

Vị trí bắt đầu!

Đầu của con bạn đang dần xoay xuống dưới "vị trí sinh". Bây giờ con ít hoạt động hơn vì khó có thể di chuyển do thiếu không gian. Chiều dài cơ thể con xấp xỉ 52cm, trọng lượng khoảng 3,5kg. Trong hai tuần trước khi sinh, con sẽ ngừng phát triển.

Đây là những gì bé nghĩ

"Vì một số lí do nào đó, con cảm thấy những khao khát đang dần quay lưng lại.

Như kiểu con đang nằm đúng theo ý của bác sĩ: “Tốt, nếu nó cứ nằm như thế này trong thời gian tiếp theo”, con nghe bác sĩ nói vậy. Điều đó là bình thường với mẹ ở bên ngoài chứ? Mẹ vẫy chân ở ngoài cả ngày phải không? Thật là thú vị khi con đi dạo với mẹ!

Thêm vào đó, con đã sẵn sàng cho cuộc hành trình và con đang đếm ngược. Tất nhiên, sẽ có rất nhiều việc phía trước cho chúng ta. Nhưng mẹ đừng lo lắng. Nó sẽ không kéo dài hơn một ngày, đó có phải là điều bố nói không mẹ? Mẹ luôn tích cực nghĩ rằng chúng ta đang gần những khoảnh khắc tuyệt vời hơn khi mẹ đặt con trên vòng tay của mẹ vào lúc đầu. Mẹ nhìn xem, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng nếu mẹ đã sẵn sàng. Bà đỡ và các bác sĩ ở bệnh viện cũng đang ở đó. Dũng cảm lên ! Một cuộc hành trình tuyệt vời đang chờ đợi chúng ta!“