Hệ vi sinh đường ruột – Chìa khóa quan trọng cho sức khỏe

Tác động của hình thức sinh và các yếu tố ảnh hưởng khác đến sự phát triển của trẻ

Thành phần của hệ vi sinh vật lúc mới sinh có thể được coi là “trung tâm kiểm soát” quan trọng khi trẻ bắt đầu bước vào đời. Nền tảng của thành phần hệ vi sinh ngày từ đầu đời chịu ảnh hưởng bởi các tiền đề của người mẹ, tuổi thai, kiểu sinh và các can thiệp (thuốc) đi kèm. Hệ vi sinh vật cũng có thể thay đổi liên tục và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác như dinh dưỡng, căng thẳng và cấu tạo di truyền.

1. Hệ vi sinh vật của trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng đáng kể bởi hình thức sinh. Trong trường hợp sinh mổ, trẻ không chỉ thiếu tiếp xúc với dịch âm đạo mà còn chịu ảnh hưởng bởi các can thiệp y học kèm theo và thành phần sữa non bị thay đổi.

2. Khi so sánh với trẻ sinh thường, trẻ sinh mổ có hệ vi sinh khác biệt và hệ vi khuẩn kém phát triển. Khi đó, hậu quả thường được nói đến là gia tăng khả năng mắc các bệnh khác nhau. Đặc biệt là các trường hợp dị ứng, bệnh chuyển hóa như tiểu đường và béo phì, và rối loạn thần kinh ngày càng gia tăng như ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý).

Hình: Các chiến lược tác động đến hệ vi sinh ở trẻ sinh mổ

3. Gieo mầm âm đạo” có thể có tác dụng tích cực đối với trẻ sinh mổ. Điều này đề cập đến một cách tiếp cận mới, theo đó trẻ sơ sinh được “cấy” dịch âm đạo của mẹ ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, thực hiện việc này như một thủ tục thường lệ vẫn là chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng khoa học và y tế, và chưa được khuyến nghị rộng rãi.

4. Nuôi con bằng sữa mẹ vẫn được coi là lựa chọn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Bên cạnh các chất dinh dưỡng “thông thường”, sữa mẹ còn chứa chất xơ và lợi khuẩn, những chất cần thiết cho sự sinh sống của vi sinh vật ở ruột non và ruột già.

5. Trong trường hợp không thể cho trẻ bú mẹ, nên sử dụng sữa công thức có chứa chất xơ và lợi khuẩn. Bằng cách này, thành phần các chất đã được chứng minh là có lợi cho hệ vi sinh khỏe mạnh có thể tương tự với sữa mẹ. Đặc biệt với trẻ sinh mổ, vì chúng thường có hệ vi sinh ban đầu không tối ưu.

6. Trẻ nhỏ là những gì chúng “ăn” - điều này đặc biệt đúng đối với sự phát triển của hệ vi sinh, là nền tảng thiết yếu của tình trạng sức khỏe ngắn hạn và dài hạn của một người, và do đó cũng được coi là tấm gương phản chiếu dinh dưỡng.

Thông tin khoa học HiPP