Oligosaccharide trong sữa mẹ

Oligosaccharide sữa mẹ (HMO) là thành phần chính trong sữa mẹ cùng với lactose và chất béo (Rudloff S, Kunz C 2012). Không giống với sữa bò, sữa mẹ với hàm lượng 10 đến 20g/L chứa lượng lớn oligosaccharide sữa. 5 loại đường đơn cấu thành oligosaccharide trong sữa mẹ bao gồm: glucose, galactose, fucose, N-acetylglucosamine và axit sialic (axit N-acetylneuraminic). Thành phần của oligosaccharides sữa mẹ (HMO) rất phức tạp; cho đến nay đã xác định được 200 loại hợp chất đường khác nhau (Rudloff S, Kunz C 2015)

Một trong những chức năng thiết yếu của HMO là nguồn dinh dưỡng cho một số loại vi khuẩn và do đó ảnh hưởng đến cộng đồng vi sinh trong đường ruột và sự phát triển của hệ miễn dịch đường ruột, Oligosaccharide sữa mẹ cũng đang được nghiên cứu về khả năng ức chế vi khuẩn gây bệnh khỏi bám vào tế bào biểu mô ruột. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về lợi khuẩn và chất xơ prebiotics trong sữa mẹ, mời bạn tìm đọc cuốn sách “Lợi khuẩn và chất xơ trong sữa mẹ” (McGuire M, Bode L 2017, Elsevier Verlag).

Thông tin khoa học HiPP