Mật ong làm dịu ho

Ho là một phản xạ bảo vệ giúp tăng cường làm sạch chất bài tiết và các hạt từ đường thở. Ho dai dẳng gây khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ của cả gia đình và thường được điều trị bằng một trong rất nhiều loại thuốc ho trên thị trường mà hiệu quả của chúng hiếm khi được thử nghiệm đầy đủ.

Một biện pháp khắc phục truyền thống là sử dụng mật ong. Trong một thử nghiệm mù đôi, ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược, 45 trẻ em từ 1 đến 5 tuổi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, được xác định bằng biểu hiện ho và chảy nước mũi cấp tính, được cho uống 10 ml mật ong kiều mạch trước khi đi ngủ [1]. 45 trẻ em trong nhóm đối chứng ngẫu nhiên được cho uống dung dịch sucrose có cùng màu sắc, độ đặc và mùi vị. Cha mẹ đã hoàn thành hai bảng câu hỏi gồm 5 mục, một liên quan đến đêm hôm trước và một liên quan đến đêm can thiệp. Phản hồi của họ về tần suất ho và mức độ nghiêm trọng cũng như sự xáo trộn giấc ngủ của trẻ và cha mẹ được phân loại theo thang đo Likert 7 điểm đã được kiểm chứng. Tất cả các mục này đều cải thiện đáng kể (p<0,01) sau can thiệp.

Nhận xét: Nghiên cứu này có thể chưa phải là một cuộc điều tra mang tính khoa học cao, nhưng nó là cơ sở chắc chắn để kê đơn thuốc ho có chứa mật ong. Có thể tìm thấy các công thức pha xi-rô mật ong và hành tây để làm dịu họng trên Google, theo đó có thể tránh được nguy cơ quá liều thường xảy ra với xi-rô ho ngọt [2].

Thông tin khoa học HiPP

Tài liệu tham khảo:

1. Mani SJ, Laxman S, Merina S (2019) Role of honey in children with acute cough in upper respiratory tract infection: randomized placebo-controlled study. J Pediatr Neonatal Care 9(3): 71-75.

2. Schaefer MK, Shehab N, Cohen AL, Budnitz DS (2008) Adverse events from cough and cold medications in children. Pediatrics 121(4): 783-787.