Sữa công thức đặc: điều trị chứng nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất là do trào ngược dạ dày-thực quản (GOR). Các bậc cha mẹ lo lắng khi con mình ăn vào và sau đó nôn trớ. Trong hầu hết các trường hợp, những lo lắng này có thể giải tỏa khi được khuyên về lượng cho ăn phù hợp, thường là quá mức.

Nếu thay đổi trên không giúp cải thiện, có thể sử dụng sữa công thức đặc (ARFM - sữa công thức chống trào ngược) để quản lý chế độ ăn uống của trẻ mắc trào ngược dạ dày-thực quản.

Các tác giả của các nghiên cứu đã xem xét để có cái nhìn tổng quan về các đặc điểm của công thức đậm đặc.

Kết quả

Tổng quan này cho thấy rằng sữa công thức đậm đặc có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến trào ngược và nôn trớ cũng như thúc đẩy tăng cân. Một phân tích tổng hợp năm 2008 gồm 14 nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng đã có thể cho thấy tần suất nôn trớ giảm đáng khi dùng sữa công thức đặc so với sữa công thức tiêu chuẩn.

Tiến sĩ J. Hower, bác sĩ nhi khoa, CHLB Đức

Kết luận

Trào ngược dạ dày-thực quản có thể được xử lý bằng sữa công thức chống trào ngược công nghiệp hoặc với sữa công thức tiêu chuẩn đặc. Các nghiên cứu cho thấy rằng sữa công thức có độ nhớt cao hơn có thể làm giảm sự xuất hiện của trào ngược. Các chất làm đặc có thể có là bột gạo, tinh bột ngô, gôm đậu và polysaccharid đậu nành. Hiệu quả lâm sàng phụ thuộc vào đặc tính, độ nhớt và khả năng tiêu hóa của các công thức cũng như nguồn gốc của chất làm đặc và mức độ nghiêm trọng của trào ngược. Sữa công thức chống trào ngược với protein thủy phân gần đây đã được chứng minh là khá hiệu quả.

Tất cả sữa công thức chống trào ngược đều làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của GOR và được khuyến cáo cho trẻ sơ sinh có các triệu chứng dai dẳng sau khi điều chỉnh lượng thức ăn mà không có bất kỳ cải thiện nào. Việc sử dụng sữa công thức chống trào ngược công nghiệp được ưu tiên hơn các công thức tự làm do các đặc tính đã được thử nghiệm lâm sàng và độ nhớt, khả năng tiêu hóa và thành phần dinh dưỡng được cho là tốt hơn. 

Tài liệu tham khảo:

Salvatore, S et al. (2018) Thickened infant formula: What to know. Nutrition 49: 51-56 (Epub 2018 Feb 26).
Horvath, A et al. (2008) The effect of thickened-feed interventions on gastroesophageal reflux in infants: systematic review and meta-analysis of randomized, controlled trials. Pediatrics, 122(6): e1268-e1277.
Penna, FJ et al. (2003) Comparison between pre-thickened and home-thickened formulas in gastroesophageal reflux treatment.