10 lời khuyên hữu ích cho các mẹ sau sinh mổ

Giai đoạn sau sinh đối với phụ nữ sinh mổ có chút khác biệt so với sinh thường, vì họ phải phục hồi cả sau khi sinh và sau một cuộc phẫu thuật bụng có gây mê hoặc gây tê. Dưới đây là một số lời khuyên cho người mẹ để vượt qua giai đoạn này.

Vận động sớm

Đứng dậy sớm sau khi sinh mổ là điều quan trọng để tránh huyết khối. Điều này cũng sẽ giúp tuần hoàn của người mẹ tiếp tục hoạt động sau khi bị thuốc gây mê làm chậm lại. Bác sĩ có thể tư vấn cho người mẹ loại thuốc giảm đau phù hợp với việc cho con bú có thể dùng trong vài ngày đầu khoảng 30-60 phút trước khi ngủ dậy.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Bú mẹ là tốt nhất cho trẻ sinh mổ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại thuốc gây mê, việc bắt đầu cho con bú có thể bị trì hoãn sau khi sinh mổ, vì mẹ và bé có thể vẫn còn hơi buồn ngủ ngay sau khi phẫu thuật. Vì vậy, đừng tạo áp lực cho bản thân mẹ hoặc trẻ, và hãy đợi cho đến khi trẻ bắt đầu cử động miệng. Trong vài ngày tới, mẹ sẽ có nhiều thời gian để học cách cho con bú.

Nếu mẹ không muốn hoặc không thể cho trẻ bú mẹ, hãy cung cấp cho trẻ dinh dưỡng cần thiết với một loại sữa công thức có chứa lợi khuẩn lactic nuôi cấy và chất xơ. Sự kết hợp này đảm bảo một hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng.

Chuột rút sau sinh

Bú mẹ là tốt nhất cho trẻ sinh mổ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại thuốc gây mê, việc bắt đầu cho con bú có thể bị trì hoãn sau khi sinh mổ, vì mẹ và bé có thể vẫn còn hơi buồn ngủ ngay sau khi phẫu thuật. Vì vậy, đừng tạo áp lực cho bản thân mẹ hoặc trẻ, và hãy đợi cho đến khi trẻ bắt đầu cử động miệng. Trong vài ngày tới, mẹ sẽ có nhiều thời gian để học cách cho con bú.

Nếu mẹ không muốn hoặc không thể cho trẻ bú mẹ, hãy cung cấp cho trẻ ding dưỡng cần thiết với một loại sữa công thức có chứa lợi khuẩn lactic nuôi cấy và chất xơ. Sự kết hợp này đảm bảo một hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng.

Mặc trang phục thoải mái

Đảm bảo rằng quần áo không chèn hoặc cọ xát vào vết mổ. Trong vài ngày đầu sau khi sinh, người mẹ nên mặc váy ngủ, váy hoặc quần cho bà bầu. Có một số loại “quần lót” đặc biệt được xẻ cao và có một túi nhỏ để chèn miếng đệm làm mát ở vị trí vết sẹo.

Để cơ thể nghỉ ngơi

Mẹ không nên nâng vật nặng hoặc tập thể dục khác trong khoảng sáu tuần để vết mổ có thể lành lại và cơ bụng cũng như sàn chậu có thể ổn định.

Đề nghị được trợ giúp

Việc thiếu nghỉ ngơi có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. Tốt nhất cần người hỗ trợ mẹ ở nhà sau sinh.

Luyện tập sau sinh

Bốn đến sáu tuần sau khi sinh và sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sỹ, mẹ có thể bắt đầu thực hiện các bài tập dễ dàng sau sinh để giúp tái tạo cơ và trở lại trạng thái trước khi mang thai. Những bài tập nên nhẹ nhàng. Dừng tập ngay nếu mẹ cảm thấy có cơn đau. Chỉ sau khoảng mười hai tuần là cơ thể người mẹ đã sẵn sàng cho một số môn thể thao nhất định như rèn luyện sức bền nhẹ nhàng. Tuy nhiên, vẫn nên tránh các môn thể thao gây căng thẳng cho sàn chậu. Đó là bất kỳ môn thể thao nào yêu cầu động tác giật, nhảy hoặc nâng.

Điều trị sẹo

Ban đầu có thể vẫn nhìn thấy vết bầm tím xanh-tím đến vàng-xanh xung quanh vết sẹo mổ nhưng thường sẽ biến mất trong vài ngày. Nếu có sưng, tấy đỏ hoặc có vết hở miềng, bác sỹ hoặc nữ hộ sinh cần xem xét. Ngay sau khi bong vảy, mẹ có thể bắt đầu chăm sóc vết sẹo. Tuy nhiên, việc này không chỉ cần thiết về mặt tâm lý. Trong khi sinh mổ, các sợi cơ và dây thần kinh bị đứt hoặc bị thương, do đó người mẹ có thể bị tê hoặc ngứa ran xung quanh vết sẹo. Kích thích có mục tiêu khu vực này có thể thúc đẩy quá trình tái tạo cảm giác.

Kinh nghiệm sinh nở

Giai đoạn sau sinh không chỉ cần thiết để chữa lành về thể chất mà còn hồi phục về tinh thần. Đặc biệt là các ca sinh mổ không chủ định, sau các tình huống khẩn cấp cấp tính thường làm cho người mẹ khá căng thẳng. Trao đổi, trò chuyện giữa người mẹ với nữ hộ sinh với là quan trọng để mẹ sẵn sàng cho giai đoạn đầy thách thức này.

Quan hệ tình dục

Nếu sinh mổ, người mẹ nên ngừng quan hệ tình dục cho đến khi vết thương liền hoàn toàn và bong vẩy. Thông thường là sau 14 - 21 ngày. Khu vực xung quanh vết sẹo và bản thân mô sẹo có thể khá nhạy cảm trong thời gian lâu hơn. Nó có thể bị đau, ngứa hoặc rát. Mẹ cũng có thể cảm thấy tê bì ở vùng da này một thời gian sau khi vết thương lành hẳn. 

Thông tin khoa học HiPP