Các thành phần trong sữa mẹ

Chế độ dinh dưỡng của trẻ là nhân tố quan trọng tác động đến hệ vi sinh đường ruột. Được coi là tiêu chuẩn vàng, sữa mẹ là một loại thực phẩm synbiotic tự nhiên có chứa các lợi khuẩn và các oligosaccharides. 

Probiotic, prebiotic và synbiotic

Probiotic, prebiotic và synbiotic là các khái niệm thường gặp trong các bài viết, nghiên cứu về sữa mẹ và sữa công thức. Mời các bạn cùng HiPP tìm hiểu các khái niệm này nhé!

Sữa mẹ không vô trùng

Việc sữa mẹ có chứa nhiều loại vi khuẩn vẫn chưa được nhiều người biết đến. Sữa mẹ từ lâu đã được cho là vô trùng. Đã có nghiên cứu chứng minh sữa mẹ có chứa vi khuẩn và được truyền từ mẹ sang con qua quá trình cho con bú.

Chất xơ trong sữa mẹ

Tỷ lệ nhiễm trùng thấp ở trẻ sơ sinh bú mẹ có liên quan chặt chẽ đến chất xơ hoạt động oligosaccharid trong sữa mẹ. Trong nhiều năm qua, một số nhóm nghiên cứu đã kiểm tra khả năng tác dụng điều hòa miễn dịch của chất xơ. 

Sắt trong sữa mẹ

Cung cấp đủ sắt không chỉ quan trọng đối với sự sản sinh hồng cầu mà còn với sự phát triển trí óc. Vì lượng sắt dự trữ từ lúc mang thai được sử dụng hết sau 6 tháng đầu đời nên việc bổ sung sắt rất cần thiết đối với giai đoạn phát triển đặc biệt quan trọng từ 6 đến 12 tháng tuổi. 

Oligosaccharides trong sữa mẹ

Oligosaccharides sữa mẹ (HMOs) là thành phần chính trong sữa mẹ cùng với lactose và chất béo. Không giống với sữa bò, sữa mẹ với hàm lượng 10 đến 20g/L chứa lượng lớn oligosaccharide sữa. 

Virome sơ sinh: Sữa mẹ bảo vệ chống lại virus gây bệnh

Trong một bài báo được xuất bản gần đây trên tạp chí nổi tiếng Nature, các nhà nghiên cứu cho biết virus xâm nhập dần dần vào đường ruột của trẻ. Cách cho ăn cũng có ảnh hưởng đáng kể đến virus. 

Sử dụng trợ ty không ảnh hưởng đến lực bú và lượng sữa trẻ bú được

Một nhóm nghiên cứu của Úc đã phân tích chi tiết lực bú và lượng bú ở trẻ bú mẹ có và không có trợ ty