Dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời: 10 cách giảm nguy cơ béo phì

Tỷ lệ thừa cân và béo phì ở trẻ em đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây ở hầu hết các quốc gia. Béo phì có thể được coi là kết quả của sự mất cân bằng giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao.

Dinh dưỡng đúng cách trong thời thơ ấu có thể làm giảm nguy cơ béo phì sau này không?

1.000 ngày đầu tiên của cuộc đời bắt đầu từ trong thai kỳ. Giai đoạn này chính là cơ hội để góp phần phòng ngừa béo phì. Tính đến những phát hiện mới nhất, các tác giả của một nhóm dinh dưỡng Địa Trung Hải đã chuẩn bị và thảo luận về 10 cách để giảm thiểu nguy cơ béo phì trong 1.000 ngày đầu tiên.

Hành vi của cả cha và mẹ đều ảnh hưởng tới trẻ

Chế độ ăn uống cân bằng với lượng chất béo và protein hợp lý, ưu tiên trái cây và rau củ được khuyến khích cho cả cha và mẹ trong thời kỳ thụ thai và mang thai. Ngoài ra, những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì đang có ý định mang thai nên giảm cân trước khi thụ thai.

Giám sát sự phát triển

Trong thời kỳ mang thai, khi sinh và trong thời thơ ấu, điều tối quan trọng là theo dõi các số đo cơ thể để kiểm tra mức độ tăng trưởng và phát triển bình thường.

Nuôi con bằng sữa mẹ để có khởi đầu tốt nhất

Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi.

Cho trẻ ăn đặc

Giai đoạn từ bốn đến sáu tháng tuổi là thời điểm lý tưởng để cho trẻ ăn dặm. Cho đến khi trẻ một tuổi, sữa mẹ hoặc sữa công thức là nguồn dinh dưỡng được khuyến nghị quan trọng nhất. Nên tránh dùng sữa bò nguyên chất cho đến khi trẻ được một tuổi.

Cho trẻ ăn trái cây và rau củ sớm

Các bữa ăn phong phú hàng ngày và liên tục cho trẻ ăn những thức ăn đã từ chối là chiến lược hiệu quả để cải thiện sự chấp nhận. Không cần thiết phải thêm đường, đồ uống có đường hoặc muối trong chế độ ăn của trẻ.

Tôn trọng sự thèm ăn của trẻ

Tránh ép ăn như yêu cầu trẻ ăn hết mọi thứ trong đĩa. Điều chỉnh kích cỡ khẩu phần ăn tùy thuộc vào loại thực phẩm và không sử dụng thực phẩm làm phần thưởng cho hành vi tốt.

Hạn chế ăn đạm động vật

Nên hạn chế ăn đạm động vật, đặc biệt là trong thời kỳ sơ sinh để giảm nguy cơ béo phì sớm. Nên cho trẻ uống sữa công thức dành cho trẻ từ một đến ba tuổi hơn là sữa bò nguyên chất vì đáp ứng các yêu cầu về chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng như axit béo omega-3 và sắt.

Đảm bảo hấp thụ chất béo chất lượng cao

Việc cung cấp đủ chất béo với các axit béo thiết yếu cần được khuyến khích.

Cha mẹ làm gương

Cha mẹ nên làm gương trong bữa ăn. Nên tắt TV và các thiết bị khác trong giờ ăn.

Khuyến khích hoạt động thể chất và ngủ đủ giấc

Trẻ nên được khuyến khích hoạt động thể chất và ngủ đủ giấc. Thiếu ngủ sẽ làm tăng nguy cơ béo phì.

Các tác giả tin rằng bằng chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất phù hợp, nỗ lực phối hợp của mọi người trong lĩnh vực y tế công cộng là cần thiết để chống lại tỷ lệ béo phì ngày càng gia tăng vì sự phát triển của trẻ em .

Nhận xét

Nguyên nhân của đại dịch béo phì rất phức tạp và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nguy cơ sinh học và xã hội. Khái niệm về lập trình trao đổi chất ban đầu đã truyền cảm hứng cho các tác giả tìm kiếm thông qua các nghiên cứu đã được công bố về các yếu tố góp phần quan trọng vào sự phát triển cân nặng trong 1.000 ngày đầu đời. "Nhóm Dinh dưỡng Địa Trung Hải", một nhóm làm việc từ khu vực Địa Trung Hải đã tìm kiếm các chiến lược để ngăn ngừa bệnh béo phì. Tất cả mười quy tắc có thể được hậu thuẫn bằng các kết quả nghiên cứu tương ứng.

Thực hiện theo những khuyến nghị này được kỳ vọng sẽ không chỉ giúp nâng cao sức khỏe thời thơ ấu mà còn cả sức khỏe trong cuộc sống sau này.

Thông tin khoa học HiPP