Chế độ ăn giảm axit béo bão hòa từ thời thơ ấu làm giảm xơ vữa động mạch ở tuổi vị thành niên

Xơ vữa động mạch, sự tích tụ cholesterol, axit béo và canxi photphat trong mạch đã bắt đầu từ giai đoạn đầu đời.

Để tìm hiểu xem liệu điều này có thể được ngăn chặn bằng các biện pháp ăn kiêng hay không, 1.062 trẻ sinh ra từ năm 1989 đến năm 1991, được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm ở 7 tháng tuổi:

A. Nhóm được tư vấn về chế độ ăn uống được cá nhân hóa và

B. Nhóm đối chứng [1].

Các bậc cha mẹ ở cả hai nhóm được khuyến khích cho trẻ ăn chế độ giàu chất béo không bão hòa, tránh dư thừa chất béo bão hòa. Chỉ các bậc cha mẹ trong nhóm A được tư vấn về chế độ ăn cho từng cá nhân hai lần một năm, bắt đầu từ 8 tháng tuổi cho đến 20 tuổi.

Những người tham gia trong nhóm đối chứng B không có sự can thiệp của chuyên gia cũng được thăm khám định kỳ 6 tháng cho đến 7 tuổi và hàng năm sau đó. Mức tiêu thụ thực phẩm được ghi lại bằng cách phân tích hồ sơ thực phẩm trong 4 ngày và tính toán lượng dinh dưỡng tiếp theo bằng cách sử dụng một chương trình tiêu chuẩn.

Vào cuối thử nghiệm, 37,7% số người tham gia thuộc nhóm A đã đạt được mục tiêu giảm chất béo bão hòa và tăng chất béo không bão hòa. Trong nhóm đối chứng, chỉ có 17,8% số người tham gia đạt được mục tiêu này. Nói cách khác, lời khuyên thường xuyên về chế độ ăn uống đã cải thiện mức độ tuân thủ trung bình đối với chế độ ăn ít chất béo.

Trong cả hai nhóm, ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với sự phát triển của xơ vữa động mạch được xác định bằng cách đo độ dày và độ phồng của động mạch chủ bụng và động mạch cảnh chung bằng siêu âm hai năm một lần trong thời kỳ thanh thiếu niên. Các phép đo cho thấy các thành động mạch mỏng hơn và đàn hồi hơn đáng kể ở những người tham gia đã đạt được mục tiêu về chế độ ăn uống - giảm chất béo bão hòa như được ghi lại trong phân tích chế độ ăn uống, bất kể họ thuộc nhóm A hay B.

Nhận xét: Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống giảm chất béo bão hòa từ sớm đã giữ cho các động mạch mỏng và đàn hồi ở tuổi thiếu niên. Các gia đình được tư vấn thường xuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng có nhiều khả năng đạt được mục tiêu này hơn.

Thông tin khoa học HiPP

Tài liệu tham khảo:

[1] Laitinen TT, Nuotio J, Rovio SP (2020) Dietary fats and atherosclerosis from childhood to adulthood. Pediatrics 145(4):e20192786. doi: 10.1542/peds.2019-2786. Epub 2020 Mar 24