Tại sao không nên cho trẻ nhỏ ăn mật ong?

Khi cho con ăn mật ong, cha mẹ có thể cảm thấy rằng mình đang làm điều tốt cho con. Mặc dù hiếm gặp, mật ong có thể chứa Clostridium botulinum dẫn đến ngộ độc botulism ở độ tuổi sơ sinh (không phải ở trẻ lớn hơn hoặc người trưởng thành). Trẻ nhỏ bị ngộ độc sẽ có dấu hiệu liệt cơ nuốt và cơ mắt, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nhận xét: 

Độc tố Clostridium botulinum (Cb) xâm nhập vào máu qua ruột và dẫn đến tê liệt cơ và rối loạn dẫn truyền thần kinh cơ trong các dây thần kinh tự chủ do sự tắc nghẽn không thể đảo ngược của dẫn truyền thần kinh. Các loại độc tố khác nhau được phân loại từ A đến G, nhưng chỉ loại A, B, E và F mới có thể gây ngộ độc botulism cho người.

Các dạng ngộ độc botulism khác nhau:

  • Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi các chất độc hình thành trước được tiêu hóa cùng với thực phẩm.
  • Ngộ độc vết thương xảy ra khi các bào tử C. botulinum cư trú trên vết thương hở.
  • Ngộ độc thịt ở trẻ nhỏ (IB) xảy ra khi trẻ ăn phải bào tử C. botulinum, chúng nảy mầm thành vi khuẩn sống trong ruột và giải phóng độc tố mạnh của chúng.

Ngộ độc botulism ở trẻ nhỏ là một dạng ngộ độc đặc biệt, vì các bào tử C. botulinum chịu trách nhiệm có thể xâm nhập vào hệ thống từ nhiều nguồn khác nhau. Chúng bao gồm đất, nước bể, bụi và thức ăn. Vì vậy, mật ong chỉ là một nguồn tiềm năng. Mặc dù mật ong có đặc tính khử trùng, nó vẫn có thể chứa các bào tử cuối cùng trong ruột của trẻ nhỏ.

Sự phổ biến

Ở châu Âu, chỉ có một vài trường hợp cá biệt kể từ năm 1993. Đặc điểm nổi bật của IB là phân bố theo tuổi: Khoảng 95% trường hợp xảy ra ở trẻ nhỏ từ 3 tuần tuổi đến 6 tháng. Điều này có nghĩa là mô hình thời gian của nó giống với mô hình của hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ. Người ta cho rằng có mối liên hệ, nhưng điều này vẫn chưa được chứng minh một cách thuyết phục.

Vì bào tử C. botulinum có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trong môi trường xung quanh, chúng có khả năng thường xuyên xâm nhập vào hệ thống của trẻ em mà không gây ra bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào. Tuy nhiên, đường ruột của trẻ nhỏ dường như nhạy cảm hơn rất nhiều với sự nảy mầm của các bào tử sinh độc tố ăn vào cùng với thức ăn. Có vẻ như phần lớn các bào tử được ăn vào cùng với các hạt bụi, các bào tử sẽ di chuyển trên đó. Mặc dù chỉ gây ra ít hơn 5% các trường hợp IB, nhưng cha mẹ có thể loại bỏ một nguyên nhân gốc rễ: Không nên cho trẻ dưới một tuổi ăn mật ong!

Mật ong an toàn cho trẻ lớn hơn và người lớn.

Các nhà khoa học từ California đã tìm thấy bào tử C. botulinum trong khoảng 10% mẫu mật ong bán trên thị trường. Vì nhiều trẻ nhỏ tiếp xúc với bào tử C. botulinum mà không bị ốm, các yếu tố nguy cơ cá nhân (chế độ ăn uống, hệ vi sinh vật) dường như ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển chứng ngộ độc này. Liều lây nhiễm tối thiểu chưa được xác định. Dựa trên các mẫu mật ong được kiểm tra, người ta cho rằng 10 đến 100 bào tử có thể là đủ để bị nhiễm trùng.

Triệu chứng

Nhiễm trùng không phải lúc nào cũng được chẩn đoán lâm sàng. Dấu hiệu đầu tiên của IB thường là táo bón, sau đó là khó uống, hôn mê và liệt hô hấp. Các trường hợp IB nhẹ thường có thể bị bỏ qua. Tỷ lệ tử vong là 2%. Các triệu chứng thường tồn tại trong một thời gian rất dài. Tuy nhiên, hầu hết trẻ nhỏ hồi phục hoàn toàn.

Thông tin khoa học HiPP

Tham khảo:

Robert Koch Institute. Epidemiologisches Bulletin. Mai 2018; Nr. 20: 189- 198. URL (German): https://www.rki.de/DE/Content/Infekt/EpidBull/Archiv/2018/Ausgaben/20_18.pdf?__blob=publicationFile

U.S. Food & Drug Administration (FDA). Bad Bug Book: Foodborne Pathogenic Microorganisms and Natural Toxins Handbook Clostridium botulinum. URL: https://www.fda.gov/food/foodborne-pathogens/bad-bug-book-second-edition