Béo phì có phải bệnh lây nhiễm không?

Béo phì được biết là do các yếu tố di truyền, lối sống và môi trường gây ra. Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm khác như bệnh tim hoặc tiểu đường tuýp 2.

Viện Nghiên cứu Cao cấp Canada (CIFAR) đang đưa ra giả thuyết rằng bệnh béo phì không lây nhiễm vào thử nghiệm. Một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Science thảo luận về hệ vi sinh vật của con người với tư cách là người mang bệnh.

Hệ vi sinh vật ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta

Hệ vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, vi rút và nấm sống trong ruột, khoang mũi và hầu họng, đường niệu sinh dục và da, và có liên hệ với hệ thống trao đổi chất của chúng ta. Ảnh hưởng của hệ vi sinh vật đối với cơ thể đã được Dự án Hệ vi sinh vật ở người (Human Microbiome Project) nghiên cứu trong nhiều năm. Thành phần của hệ vi sinh thay đổi giữa những người khác nhau. Ngay cả phương thức sinh cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ vi sinh của trẻ sơ sinh. Trong quá trình sinh thường, phổ vi trùng của người mẹ được truyền cho trẻ sơ sinh. Mặt khác, hệ vi sinh vật của trẻ sinh mổ có thành phần khác biệt.

Béo phì có được truyền qua hệ vi sinh vật không?

Đây là nguyên nhân hay chỉ là một triệu chứng vẫn đang còn gây tranh cãi.

Cho đến nay, chúng ta biết được:

1. Hệ vi sinh vật của người mắc các bệnh như béo phì hoặc tiểu đường tuýp 2 khác với hệ vi sinh vật của một người khỏe mạnh.

2. Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy những thay đổi trong hệ vi sinh vật dẫn đến bệnh tật. Ví dụ, khi hệ vi sinh vật đường ruột của những người bị bệnh được chuyển sang những con chuột không có mầm bệnh, chúng sẽ phát triển loại bệnh tương tự. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với bệnh béo phì:

Một mẫu vật khỏe mạnh và mảnh khảnh sẽ trở nên béo phì sau khi bị ảnh hưởng bởi hệ vi sinh vật của một con chuột thừa cân hoặc người béo phì.

3. Kết quả nghiên cứu cho thấy hệ vi sinh vật của các sinh vật sống trong một môi trường sống chung có điểm giống nhau.

Kết luận

Nghiên cứu hiện tại (Finlay 2020) cho thấy có khả năng bệnh béo phì có thể lây truyền từ người này sang người khác, khiến nó trở thành một bệnh truyền nhiễm. Đây cũng có thể là trường hợp đối với các bệnh khác được phân loại là không lây nhiễm.

Để trả lời các câu hỏi như liệu một hệ vi sinh vật khỏe mạnh có thể lây truyền được hay không và điều gì tạo nên một hệ vi sinh vật 'không lành mạnh' còn cần phải nghiên cứu thêm. Ngoài ra, cách lây truyền nói chung vẫn chưa rõ ràng.

Sẽ thú vị để xem liệu mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật và một số bệnh nhất định có thể được khai thác không và điều này sẽ như thế nào – ví dụ: trị liệu hoặc sàng lọc vi sinh.

Finlay BB. Are noncommunicable diseases communicable? Science 2020; Vol. 367, Issue 6475: 250-251
Bosch TCG. Beispiel Adipositas: Sind „nicht-ansteckende“ Krankheiten „ansteckend“? Nutrition-News 2020, Nr. 20: 7-8