Hệ vi sinh đường ruột với sức khỏe miễn dịch, trao đổi chất và trí não

Hàng nghìn tỷ vi khuẩn được tìm thấy trong đường ruột của trẻ. Hệ vi sinh đường ruột hiện được các nhà khoa học coi là một hệ cơ quan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe trí não, trao đổi chất và miễn dịch của trẻ.

Dưới đây là mười sự thật  giúp chúng ta hiểu thêm về tầm quan trọng của hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh đối với sức khỏe tổng thể của trẻ

1. Nền tảng sức khỏe tốt bắt đầu từ khi sinh ra.

Trẻ lần đầu tiên tiếp xúc với vi sinh vật trong quá trình sinh nở của người mẹ. Các lợi khuẩn lý tưởng đến từ đường âm đạo trong quá trình sinh nở tự nhiên, như Lactobacillus fermentum một loại vi khuẩn có lợi phổ biến trong đường âm đạo, đó là loại Lactobacillus chiếm ưu thế trong sữa mẹ. Ở trẻ sinh mổ, lợi khuẩn này khi sinh không có vì chúng được sinh ra qua vết mổ ở bụng. Thay vào đó, trẻ tiếp nhận nhóm vi sinh ban đầu khác từ da của mẹ và môi trường bệnh viện.

2. Hệ vi sinh đường ruột giống như vân tay, là duy nhất ở mỗi trẻ 

Các nghiên cứu y tế cho thấy vi khuẩn đường ruột ở trẻ khỏe mạnh khác với trẻ có vấn đề sức khỏe. Thành phần hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ được xác định ban đầu theo phương thức sinh và được định hình qua can thiệp dinh dưỡng sớm, việc sử dụng thuốc kháng sinh và môi trường xung quanh.

3. Hệ quả của hệ vi sinh vật kém phát triển

Trẻ sinh mổ có thể dễ bị các nguy cơ liên quan đến hệ miễn dịch và sức khỏe chuyển hóa. Trẻ sinh mổ có nguy cơ mắc bệnh dị ứng do thực phẩm và hen suyễn đến 9,5%, tiểu đường loại 1 - 19%, béo phì - 19,4%.

4. Đường ruột là lá chắn

Có tới 80% hệ thống miễn dịch được tìm thấy trong ruột, nơi hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò quan trọng. Hệ vi sinh vật đường ruột tạo điều kiện thuận lợi cho các chức năng quan trọng của các cơ quan như phản ứng miễn dịch. Các lợi khuẩn được tìm thấy trong ruột liên tục làm việc với hệ thống miễn dịch của trẻ để chống lại các sinh vật gây bệnh hoặc có hại.

5. Lợi khuẩn phát triển đầy đủ

Các lợi khuẩn đường ruột của trẻ phát triển đầy đủ ở độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi. Giống như con bạn lần đầu tiên trải nghiệm thế giới, những “con bọ đường ruột” của chúng cũng đang học cách giúp bảo vệ cơ thể. Việc can thiệp dinh dưỡng sớm và đúng cách là điều cần thiết để hỗ trợ quần thể vi khuẩn có lợi hình thành hệ vi sinh đường ruột. Sữa mẹ là nguồn cung cấp vi khuẩn có lợi (probiotics từ sữa mẹ) lý tưởng như L. fermentum .

6. Kết nối não - ruột

Ruột và não được kết nối với nhau thông qua một dây thần kinh quan trọng gọi là dây thần kinh phế vị, nơi hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ gửi tín hiệu đến não (và ngược lại). Đây là dây thần kinh dài nhất và phức tạp nhất của cơ thể chịu trách nhiệm truyền tín hiệu não bộ đến ruột và các cơ quan khác, đặc biệt khi cơ thể bị đe dọa bởi các sinh vật có hại từ bên ngoài.

7. Kết nối tâm trạng - ruột

Sức khỏe đường ruột của trẻ ảnh hưởng đến tâm trạng chung và cách quản lý căng thẳng. Thuật ngữ “cảm giác nóng ruột” có thể không phải ngẫu nhiên vì hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò sản xuất hormone, phản ứng căng thẳng và ngăn chặn lo lắng, đồng thời tăng cường trí nhớ và sự tập trung.

8. Việc hấp thụ chất dinh dưỡng và hệ vi sinh vật đường ruột

Hệ vi sinh vật đường ruột giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tổng thể, sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Các vi khuẩn có lợi trong đường ruột chống lại các sinh vật có hại xâm nhập từ thức ăn hoặc môi trường và hỗ trợ quá trình tiêu hóa các chất dinh dưỡng thiết yếu mà con bạn cần.

9. Lợi khuẩn sữa mẹ (HMP)

HMP (Human Milk Probiotic) được tìm thấy trong sữa mẹ hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh của con bạn. Sữa mẹ là thức ăn tổng hợp, cung cấp cả lợi khuẩn (probiotics) và chất xơ (prebiotics là thức ăn cho lợi khuẩn). HMP Lactobacillus fermentum là loại lợi khuẩn chiếm ưu thế trong sữa mẹ với khả năng sống sót và lưu giữ cao nhất trong ruột non, nơi nó có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Một số chủng lợi khuẩn khác không tồn tại được khi đi qua môi trường khắc nghiệt trong dạ dày.

10. Vai trò của lợi khuẩn trong sữa mẹ

Human Milk Probiotic (HMP) làm giảm các nguy cơ liên quan đến hệ miễn dịch. Trẻ em bú mẹ có một quần thể vi khuẩn có lợi như Lactobacilli phong phú hơn và giảm tỷ lệ nhiễm trùng. Trong một nghiên cứu mang tính bước ngoặt về lợi ích của sữa công thức bổ sung lợi khuẩn sữa mẹ (HMP) L. fermentum, giảm 46% nhiễm trùng đường tiêu hóa, giảm 26% tổng số nhiễm trùng đường hô hấp, giảm 27% nhiễm trùng đường hô hấp trên, và giảm 72% nhiễm trùng đường hô hấp tái phát, giảm gần 300% nguy cơ tái phát nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Với hiểu biết về loại men vi sinh nào có lợi cho sức khỏe của trẻ, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn với lời khuyên phù hợp từ bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia y tế để hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, đa dạng để tăng cường chức năng miễn dịch, trao đổi chất và trí não có thể trong cả cuộc đời.

Oops, an error occurred! Code: 20240527170330112952b1

Theo cổng thông tin về dinh dưỡng trẻ em của Tổ chức Nghiên cứu Y tế Nutri OPC. Được đăng tải lại với sự cho phép của chủ sở hữu.