Virome sơ sinh: Sữa mẹ bảo vệ chống lại virus gây bệnh

Hiện nay, chúng ta đã biết rằng quá trình vi khuẩn xâm nhập trong đường ruột của trẻ sau khi sinh diễn ra dần dần và hệ vi sinh vật đường ruột hình thành khá nhanh. Trong một bài báo được xuất bản gần đây trên tạp chí nổi tiếng Nature, các nhà nghiên cứu cho biết nguyên tắc này cũng áp dụng cho sự xâm nhập của virus1. Cách cho ăn cũng có ảnh hưởng đáng kể đến virus: sữa mẹ đảm bảo ít virus gây bệnh xuất hiện trong đường ruột của trẻ hơn. Những phát hiện này một lần nữa khẳng định rằng sữa mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống nhiễm trùng trong giai đoạn nhỏ tuổi.

Là một phần trong cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu phân của trẻ sơ sinh từ 0 đến 4 ngày sau khi sinh và sau đó một tháng và bốn tháng. Trong bốn ngày đầu tiên sau khi sinh, đường ruột của trẻ sơ sinh vẫn chưa có virus. Một tháng sau khi sinh, các mẫu phân không chỉ chứa một số vi khuẩn mà còn chứa cả những loại virus đầu tiên – thể thực khuẩn. Sau bốn tháng, đường ruột của trẻ sơ sinh đã bị xâm chiếm bởi một số lượng lớn virus, bao gồm cả những virus có khả năng lây nhiễm sang người, ví dụ: nhiễm trùng đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quá trình xâm lấn và phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có ít virus gây bệnh trong ruột hơn so với trẻ bú bình (9% so với 30%). Khi xem xét kỹ hơn hệ vi sinh vật của vi khuẩn cho thấy số lượng vi khuẩn đường ruột có lợi (đặc biệt là lactobacilli và bifidobacteria) cao hơn đáng kể ở trẻ bú mẹ. Chúng được coi là cần thiết cho hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của hệ thống miễn dịch và do đó đến tính nhạy cảm của trẻ đối với các bệnh nhiễm trùng.

Kết luận

Nghiên cứu cho thấy sự xâm nhập của virus – giống như sự xâm nhập của vi khuẩn – trong ruột trẻ sơ sinh diễn ra dần dần. Có lẽ cả hai đều quan trọng đối với sự phát triển của hệ thống miễn dịch. Lúc đầu, thể thực khuẩn xuất hiện và lây nhiễm vi khuẩn đầu tiên. Sau đó, các virus sinh sản trong tế bào người. Nuôi con bằng sữa mẹ có ảnh hưởng tích cực đến giai đoạn thứ hai này.

Do đó, nghiên cứu này chứng minh khả năng giảm nhiễm trùng ở trẻ bú mẹ đã được quan sát trong nhiều năm.

Một lần nữa nghiên cứu này khẳng định tầm quan trọng của lactobacilli và bifidobacteria đối với đường ruột của trẻ sơ sinh và tác động tích cực của việc cho con bú.

Trẻ không bú mẹ thường có thành phần hệ vi sinh vật đường ruột không thuận lợi. Tuy nhiên, có thể ảnh hưởng tích cực đến nó bằng một sữa công thức tăng cường thích hợp. Sữa công thức có chứa sự kết hợp của Lactobacillus fermentum và GOS (ví dụ: HiPP COMBIOTIC®) dẫn đến sự gia tăng đáng kể về lactobacilli (+78%) và bifidobacteria (+70%) so với công thức chỉ chứa GOS2.

TS Markus Brüngel

Tài liệu tham khảo
1. Liang, G., Zhao, C., Zhang, H. et al. The stepwise assembly of the neonatal virome is modulated by breastfeeding. Nature (2020)doi.org/10.1038/s41586-020-2192-1
2. Maldonado J, Cañabate F, Sempere L et al. Human milk probiotic Lactobacillus fermentum CECT5716 reduces the incidence of gastrointestinal and upper respiratory tract infections in infants. J Pediatr Gastroenterol Nutr. 2012