Sốt không rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ

Một nghiên cứu được các nhà khoa học thực hiện trên 2.479 trẻ nhỏ (<3 tháng) được đưa đến cấp cứu nhi khoa với tiền sử sốt trong khoảng thời gian 13 năm [1]. Những trẻ có bằng chứng lâm sàng không đầy đủ hoặc nhiễm trùng huyết rõ ràng được loại khỏi nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu gồm 2.470 trẻ bị sốt tại nhà nhưng khi nhập viện không có dấu hiệu lâm sàng gợi ý nhiễm trùng do vi khuẩn.

Tiến trình theo dõi tiêu chuẩn bao gồm thử nước tiểu, đếm tế bào máu đầy đủ, đo CRP, nồng độ procalcitonin, cấy máu và nước tiểu. Khoảng một phần tư số bệnh nhân sốt khi nhập viện. Trong nhóm 678 trẻ sơ sinh trông khỏe mạnh này, 16 trẻ sốt (2,4%) bị nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập. Với trẻ sốt dai dẳng, tỷ lệ cũng tương tự (43/1792 = 2,4%).

Kết luận:

Sốt ở trẻ nhỏ có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập, dù cơn sốt đã thuyên giảm hay chưa. Có thể chẩn đoán được nếu phác đồ theo dõi có xét nghiệm cấy máu để xác định vi khuẩn.

Theo các tác giả, chọc dò thắt lưng có thể chỉ giới hạn ở trẻ sơ sinh có biểu hiện lâm sàng liên quan đến viêm màng não. Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân phổ biến nhất gây sốt ở trẻ sơ sinh trông khỏe mạnh.

Thông tin khoa học HiPP

Tài liệu tham khảo:
Minteg S. Gomez B, Carro A, et al. (2018) Invasive bacterial infections in young afebrile infants with a history of fever. Arch Dis Child 103:665-669.