Dinh dưỡng và phát triển trí não sớm

Phát triển trí não của trẻ đứng hàng đầu trong danh sách mong muốn của hầu hết các bậc cha mẹ. Điều này thường gắn với trí thông minh hoặc chỉ số IQ cao. Cuộc phỏng vấn với bác sĩ nhi khoa về phát triển và hành vi, Tiến sĩ Francis Xavier Dimalanta, bác sĩ với hơn 25 năm kinh nghiệm lãnh đạo y tế và đào tạo quốc tế về sức khỏe và sự phát triển của trẻ em được chứng nhận của Philippines, sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về chủ đề này.

1. Trí thông minh do di truyền đến mức độ nào và dinh dưỡng có vai trò gì trong việc ảnh hưởng hoặc nâng cao trí thông minh hoặc chỉ số IQ của trẻ?

Cả di truyền và dinh dưỡng đều đóng một vai trò quan trọng. Gen là được thừa hưởng. Vì vậy, những gì một đứa trẻ thừa hưởng đã được rồi. Dinh dưỡng sẽ là nguồn cung cấp năng lượng thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ, đặc biệt là trong thời kỳ não bộ đang phát triển nhanh chóng. Trẻ sẽ cần các chất dinh dưỡng phù hợp vào đúng thời điểm để nuôi dưỡng sự phát triển nhanh chóng của não bộ. Vì vậy, sự thiếu hụt dinh dưỡng trong giai đoạn này có khả năng ảnh hưởng đến nhận thức, hành vi và năng suất trong suốt thời kỳ đi học và khi trưởng thành.

2. Giai đoạn phát triển trí não nhanh chóng này của trẻ là khi nào?

Đó là giai đoạn 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời. Bộ não của trẻ sẽ tiếp tục phát triển và phát triển với tốc độ nhanh chóng. Vì vậy, tốc độ xử lý thần kinh của trẻ cũng tăng lên đáng kể trong thời thơ ấu, làm sao để não có thể giải thích và chuyển tiếp thông tin nhanh. Vì vậy, rất quan trọng để kịp thời trong năm thứ 2 của cuộc đời của trẻ, các khớp thần kinh trong vùng ngôn ngữ của não bộ đang phát triển liên kết với nhau hơn và sẽ dẫn đến sự phát triển vượt bậc trong khả năng ngôn ngữ của trẻ.

3. Làm thế nào để người mẹ có thể đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng để não bộ phát triển tối ưu trong giai đoạn này?

Sữa mẹ chính là siêu thực phẩm. Sữa mẹ cung cấp kết hợp hoàn hảo của chất béo, carbohydrate và protein để phát triển các cơ quan ở trẻ. Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ là duy nhất và sẽ mang lại nhiều tác dụng hoặc lợi ích cho trẻ đang lớn.

4. Làm sao sữa mẹ có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đúng lúc?

Đây là điều kỳ diệu của sữa mẹ. Nó điều chỉnh hàm lượng và mức độ dinh dưỡng để phù hợp với các nhu cầu phát triển tăng lên của trẻ đang lớn. 

5. Chế độ ăn của người mẹ có thể gây hại cho thai nhi trong thời kỳ mang thai không?

Chắc chắn là có, vì hóa chất và chất độc nếu có trong chế độ ăn uống của người mẹ chắc chắn sẽ gây hại cho thai nhi.

6. Bác sĩ có thể nói rõ hơn về những tác hại của tiếp xúc với các cơ quan đang phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là não không?

Cửa sổ phát triển não bộ còn có thể gọi là cửa sổ tổn thương. Quá trình phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị gián đoạn do tiếp xúc với thuốc trừ sâu, chủ yếu là thông qua chế độ ăn uống. Ngay cả ở mức độ rất thấp, việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu đã được chứng minh là có thể làm thay đổi cơ bản cấu trúc não bộ. Kiến trúc não bộ sẽ cung cấp nền tảng cho mọi hoạt động học tập và sức khỏe sau này. Cũng giống như một nền móng yếu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sức mạnh của một ngôi nhà, nếu sự phát triển của kiến trúc não bộ bị gián đoạn trong thời thơ ấu, những tác động tiêu cực có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.

7. Tiếp xúc với thuốc trừ sâu có thể làm thay đổi cấu trúc não bộ như thế nào?

Thuốc trừ sâu có thể phá vỡ hệ thống hormone tuyến giáp. Các hormone tuyến giáp cần thiết cho sự trưởng thành và hoạt động của não trong suốt cuộc đời. Vì vậy, khi hormone tuyến giáp thấp, nó có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng tập trung của trẻ, từ đó ảnh hưởng đến khả năng học tập.

8. Có thể nào đảo ngược hiệu ứng của thuốc trừ sâu không?

Thật không may, tác động của việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu thường không thể đảo ngược vì không giống như các cơ quan khác, não của chúng ta không thể sửa chữa các tế bào bị tổn thương. Trẻ em có hạ tầng não bộ hoặc hệ thần kinh không phát triển bình thường có thể bị thiểu năng suốt đời. Những khuyết tật về phát triển này là những gì chúng ta thấy tại các phòng khám hiện nay: rối loạn phổ tự kỷ, rối loạn thiếu tập trung, suy giảm trí tuệ và thậm chí là mất thính lực và thị lực. Những người khuyết tật về phát triển thường gặp khó khăn với các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày vì nó ảnh hưởng đến ngôn ngữ, khả năng vận động, học tập và thậm chí cả cuộc sống độc lập.

9. Trẻ em có dễ bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu không?

Lựa chọn dinh dưỡng phù hợp là điều cơ bản để duy trì sức khỏe trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa người trưởng thành và trẻ em khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu thông qua chế độ ăn uống là:

1. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có các cơ quan chưa phát triển, bao gồm cả não bộ. Các cơ quan đang phát triển để tồn tại suốt đời và việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu sẽ làm gián đoạn sự phát triển này.

2. Cơ thể trẻ chưa xử lý và bài tiết được các hóa chất độc hại do gan và thận - cơ quan thải độc chính của cơ thể - chưa phát triển đầy đủ.

10. Người mẹ làm thế nào để bảo vệ thai nhi đang lớn dần khỏi những hóa chất độc hại hoặc chất độc trong thực phẩm?

Câu trả lời tốt nhất của tôi có là chia sẻ phát biểu của Tiến sĩ Vyvyan Howard từ Đại học Liverpool ở Vương quốc Anh, chuyên gia về ảnh hưởng của hóa chất độc hại đối với thai nhi và trẻ sơ sinh sau đây:

“Lựa chọn hữu cơ có thể là điều hữu ích nhất mà một người mẹ có thể làm để mang lại cho con mình một khởi đầu cuộc sống tốt.”

Cha mẹ là cần nhớ một vài mốc quan trọng dễ xác định: Trong năm đầu đời cần xem xét các kỹ năng vận động thô của trẻ. Trẻ phải biết lật trước khi có thể bò, đứng lên, đi và chạy. Năm thứ 2 có các cột mốc quan trọng về ngôn ngữ. Khi 2 tuổi, trẻ biết nói một số từ. Cha mẹ không nên bận tâm quá mức nếu con không thể viết đúng cho đến 6 tuổi, khi đó trẻ mới không gặp vấn đề gì khi viết chữ cái hoặc số.

Trích từ cuộc phỏng vấn trực tiếp của NutriMD, cổng thông tin về dinh dưỡng trẻ em của Tổ chức Nghiên cứu Y tế Nutri OPC. Được đăng tải lại với sự cho phép của chủ sở hữu.