Chất xơ trong sữa mẹ

Tỷ lệ nhiễm trùng thấp ở trẻ sơ sinh bú mẹ có liên quan chặt chẽ đến chất xơ hoạt động oligosaccharid trong sữa mẹ. Trong vài năm qua, một số nhóm nghiên cứu đã kiểm tra khả năng tác dụng điều hòa miễn dịch của chất xơ. Trong khuôn khổ Nhóm nghiên cứu sữa mẹ HiPP, nhóm chuyên gia Châu Âu đã thảo luận về những phát hiện gần đây về tầm quan trọng của chất xơ trong sữa mẹ, về tính hiệu quả và an toàn của chất xơ trong sữa công thức cho trẻ em và như một chất bổ sung cho phụ nữ mang thai.

Ngược với lượng chất xơ oligosaccharides rất thấp trong sữa bò, sữa mẹ chứa một lượng lớn các oligosaccharide phức hợp, dao động từ 10−20 g/L. Sau lactose và lipid, oligosaccharides trong sữa mẹ (HMO) là thành phần nhiều thứ ba trong sữa mẹ [1], Giáo sư Tiến sĩ Clemens Kunz ở Gießen giải thích. Nồng độ HMO thay đổi trong suốt thời kỳ cho con bú; sữa non có hàm lượng này cao nhất với khoảng 20−25 g/L, trong khi sữa mẹ trưởng thành có hàm lượng trung bình 10−15 g/L [2, 3]. Các HMO thường gồm năm loại đường đơn (monosaccharide): glucose, galactose, fucose, N-acetylglucosamine và axit sialic, hầu hết là axit N-acetylneuraminic. Cho đến nay, hơn 150 cấu trúc khác nhau được phát hiện [4]. HMO có thể được chia nhỏ thành hai nhóm chính: khoảng 2/3 HMO là cấu trúc trung tính, fucosyl hóa, 1/3 còn lại là các hợp chất có tính axit, sialyl hóa.

TS Kunz đã trình bày các phân tích về sữa mẹ cho thấy nồng độ LNnT (lacto-Nneotetraose) và LNT (lacto-Ntetraose) trong những tuần đầu cho con bú (sữa non, sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành) (Hình). Tổng hàm lượng của các hợp chất chuỗi ngắn không được fucosyl hóa hay sialyl hóa này thay đổi rất ít, mặc dù là nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, những thay đổi lớn về các oligosaccharide khác của sữa diễn ra trong quá trình cho con bú.

Hình: Hàm lượng lacto-n-neotetraose (LNnT) và lacto-N-tetraose (LNT) trong các giai đoạn cho con bú khác nhau

Có sự khác biệt đáng kể về cấu trúc trong thành phần của các loại HMO vì sự tồn tại của chúng được kết nối với các ferase fucosyltrans (FucT) được xác định về mặt di truyền. Các hợp chất này cũng tham gia vào quá trình tổng hợp các kháng nguyên nhóm máu trong hệ thống nhóm máu Lewis, và giải phóng các đặc điểm của nhóm máu trong dịch cơ thể (trạng thái tiết dịch). Do đó, mỗi mẫu sữa mẹ cho thấy một mẫu oligosaccharide cụ thể [2, 3, 5] tùy thuộc vào nhóm máu Lewis và tình trạng xuất tiết của mẹ. Với hơn 70%, những người xuất tiết nhóm máu Lewis b (Se + Le +) là nhóm phổ biến nhất ở châu Âu. 2’- fucosyllactose là HMO có nhiều nhất trong các nhóm xuất tiết, mặt khác, không tìm thấy trong sữa của những người thuộc nhóm không xuất tiết. Một tác dụng sinh học của HMO rất có thể là ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh đường ruột. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có nghiên cứu trong ống nghiệm.

Nghiên cứu về sữa mẹ HiPP