Có cần luyện cho trẻ sơ sinh ngủ suốt đêm không?

Để con trong độ tuổi từ 6 đến 12 tháng có được giấc ngủ liên tục từ 6-8 tiếng, cha mẹ thường được khuyên sử dụng các kỹ thuật huấn luyện. Các biện pháp có thể là giữ cho trẻ tỉnh, lùi bữa ăn lại, sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng v.v. Những hình thức huấn luyện giấc ngủ này được cho là vì sự phát triển của trẻ và giảm bớt gánh nặng cho các bà mẹ bị căng thẳng.

Để định lượng mức độ căng thẳng của bà mẹ do gián đoạn giấc ngủ ở trẻ, 388 bà mẹ đã đồng ý đánh giá tâm trạng với thang điểm trầm cảm đã được xác nhận [1]. Tần suất các triệu chứng trong tuần trước được ghi nhận trong 3 tháng cuối của thai kỳ, và ở tháng thứ 6,12 và 36 sau sinh. Vào cùng khoảng thời gian sau khi sinh, các chỉ số phát triển tâm thần và vận động của trẻ sơ sinh được đo bằng Thang đo Baley II và tương quan với các thông tin về giấc ngủ mà người mẹ ghi lại.

Kết quả: Ở độ tuổi 6 tháng, chỉ 62% bà mẹ cho biết con họ ngủ liên tục từ 6 tiếng trở lên. Tại thời điểm 12 tháng, con số này là 72%. Theo thống kê, những trẻ ngủ ngắn (<6 giờ) và dài (> 6 giờ) liên tục không khác nhau về sự phát triển tâm lý của họ. Đáng chú ý, những bà mẹ bị quấy rầy nhiều hơn vào ban đêm do trẻ ngủ ngắn không căng thẳng hơn những bà mẹ được nghỉ ngơi yên tĩnh từ 6 giờ trở lên. Trẻ bú mẹ thường thức giấc nhiều hơn đáng kể so với trẻ bú sữa công thức (p <0,0001), trẻ trai hay thức hơn trẻ gái.

Giáo sư J. Spranger, Khoa Nhi Đại học Mainz

Nhận xét

Ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên, ngủ không đủ giấc sẽ gây hại cho sự phát triển [2]. Từ nghiên cứu trên, giai đoạn sơ sinh và thời thơ ấu, thời gian ngủ ngắn cung cấp đủ thời gian nghỉ ngơi để đảm bảo sự phát triển tâm lý vận động bình thường.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Pennestri MH, Laganière C, Boutvette-Turcot AA (2018) Uninterrupted infant sleep, development, and maternal mood. Pediatrics 142/6/e210174330.
[2] Chaput IP, Gray CE, Poitras FJ et al. (2016) Systematic review of the relationships between sleep duration and health indicators in school-age children and youth Appl Physiol Nutr Metab 41 (6 suppl:266-282.