Không dung nạp Lactose

Sữa và các sản phẩm từ sữa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của con bạn vì trong số những thứ khác sản phẩm cung cấp nhiều canxi, cần thiết làm cho xương khỏe mạnh.

Tuy nhiên, một số trẻ em gặp vấn đề với đường lactose trong sữa, vì cơ thể của bé không thể xử lý được lactose đúng cách (không dung nạp lactose). Việc không dung nạp này thường biểu hiện dưới dạng đau bụng, trướng bụng (đầy hơi) hoặc tiêu chảy.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ biết được mọi thứ về không dung nạp lactose.

Không dung nạp lactose là hiện tượng gì?

Không dung nạp lactose là tình trạng phản ứng xảy ra sau khi ăn lactose ('đường sữa'). Lactose là một carbohydrate tự nhiên được tìm thấy trong tất cả các sản phẩm sữa.

Người không dung nạp lactose không thể tiêu hóa lactose hoàn toàn vì enzyme lactase cần thiết cho việc tiêu hóa lactose không có đủ. Do đó, lactose không phân li thành phần glucose và galactose, và lượng lớn hơn sẽ đến thẳng ruột non mà chưa được xử lí. Ở đó lactose được chuyển hóa bởi hệ sinh vật đường ruột, tạo thành khí (đầy hơi), hoặc có thể gây tiêu chảy và đau bụng sau khi hấp thụ các sản phẩm sữa.

Người bị chứng không dung nạp lactose không bị ốm, nhưng họ nên đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của họ. Do đó, để tránh sự khó chịu, bạn nên hạn chế sử dụng lactose - nhưng sữa và các sản phẩm từ sữa không nên tránh hoàn toàn vì chúng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng. Đối với nhu cầu của những người bị chứng không dung nạp lactose, hiện có các sản phẩm có lactose hoặc lactose đặc biệt. 

Cơ thể cần lactose cho việc gì

Lactose là carbohydrate chính trong sữa của động vật có vú. Sữa mẹ cũng có hàm lượng lactose cao (khoảng 7g / 100ml), là một trong những nguồn năng lượng quan trọng nhất cho trẻ sơ sinh. Trong quá trình tiêu hóa, lactose di chuyển đến ruột non, nơi nó phân li thành glucose và galactose. Sau đó các thành phần này hấp thụ vào máu qua thành ruột và được sử dụng trong tế bào sản sinh ra năng lượng. Ngoài ra, lactose hỗ trợ sự phát triển của một hệ sinh vật ruột khỏe mạnh cho trẻ bú mẹ.

 

Con của tôi có bị dị ứng lactose không?

Dấu hiệu các triệu chứng và phương pháp kiểm tra
Việc không dung nạp lactose biểu hiện dưới dạng các phản ứng trong hệ tiêu hóa xảy ra sau khi tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa. Các triệu chứng có thể bao gồm đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Các triệu chứng phụ thuộc chủ yếu vào mức độ không dung nạp lactose của từng cá nhân và không rõ ràng. Để loại trừ các nguyên nhân khác dẫn đến các triệu chứng, bạn nên trao đổi cụ thể với bác sĩ về những nghi ngờ của bạn.

Bác sĩ nhi khoa có thể xác minh nghi ngờ về sự không dung nạp lactose bằng việc kiểm tra.

Một trong những thử nghiệm là kiểm tra hơi thở sau khi ăn lactose (kiểm tra hơi thở hydro). Kiểm tra này rất đáng tin cậy và phù hợp với trẻ mới biết đi sau một tuổi: cho trẻ uống một dung dịch lactose khi dạ dày rỗng. Trong những giờ tiếp theo, đo lượng khí hydro trong hơi thở ra..

Sự không dung nạp là gì? Dị ứng là gì?

Dị ứng thức ăn rất khác so với việc không dung nạp thức ăn. Dị ứng thức ăn luôn luôn liên quan đến hệ thống miễn dịch. Ở đây, hệ miễn dịch đáp ứng với phản ứng phòng vệ đối với một số chất (protein) không hại cho người khỏe mạnh. Các triệu chứng dị ứng điển hình bao gồm hắt hơi, phát ban da và ngứa, mắt đỏ và thở dốc.

Việc không dung nạp thức ăn lại không liên quan hệ miễn dịch. Ở đây một nguyên nhân có thể là, ví dụ như các enzym tiêu hóa trong ruột kém hiệu quả hoặc hoạt động kém. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng khác nhau trong đường tiêu hóa khi ăn phải thực phẩm liên quan. Ở đây liên quan đến số lượng thực phẩm ăn và hấp thụ. Vì vậy, trái ngược với dị ứng thực phẩm, có thể một lượng nhỏ thức ăn vẫn được dung nạp tốt.

Trường hợp việc uống sữa bò gây ra phản ứng, điều quan trọng là phân biệt giữa dị ứng với protein sữa bò và không dung nạp lactose: Trong trường hợp dị ứng protein sữa bò, sữa bò phải được tránh hoàn toàn, và khi xin tư vấn từ bác sĩ, cần tìm kiếm một phương pháp thay thế thực phẩm giàu canxi khác.

Trong trường hợp không dung nạp lactose, sữa và các sản phẩm sữa có thể được dung nạp ở mức độ khác nhau. Một số người có thể uống nửa cốc sữa hoặc ăn sữa chua mà không có bất kỳ vấn đề gì, trong khi những người khác phản ứng ngay cả với lượng nhỏ. Với việc không dung nạp lactose, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc phân li lactose trong thực phẩm.

Trong trường hợp nghi ngờ bị dị ứng protein sữa bò hoặc không dung nạp lactose, điều quan trọng là nên hỏi ý kiến bác sĩ ngay khi có thể. Bác sĩ sẽ thực hiện chẩn đoán đáng tin cậy và giúp đỡ bạn.

Loại sữa nào nên tránh trong trường hợp không dung nạp lactose?

Nhiều người tin rằng sự không dung nạp lactose buộc họ tránh hoàn toàn sữa và cung cấp một chế độ ăn kiêng cho bản thân và gia đình của họ mà không bao gồm bất kỳ sữa và sản phẩm sữa. Tuy nhiên, điều này không cần thiết, ngay cả đối với những trường hợp không dung nạp lactose cấp, một lượng khác nhau của lactose được dung nạp mà không có các phản ứng bất lợi.

Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh và trên hết là một nguồn canxi quan trọng. Đặc biệt đối với trẻ mới biết đi, liên quan đến việc bổ sung canxi để tạo xương khỏe mạnh. 

Trước khi dùng thực phẩm không chứa lactose, bạn nên hỏi bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ có thể tư vấn bạn và xác định xem loại thức ăn này có phù hợp với con của bạn hay không.

Sống chung với việc không dung nạp lactose

Nếu bạn hoặc con của bạn đã được chẩn đoán là không dung nạp lactose, chế độ ăn phải được thay đổi. Không thể chữa khỏi vấn đề không dung nạp lactose, nhưng lựa chọn cẩn thận về chế độ ăn uống có thể tránh hoàn toàn các triệu chứng do việc này gây ra.

Ban đầu, nên tránh các loại thực phẩm chứa lactose. Sau một thời gian, việc hấp thu một lượng nhỏ lactose có thể được tiếp tục. Điều này dùng để kiểm tra lượng lactose mà cơ thể có thể tiêu hóa được vào thời gian nào trong ngày, trong đó có lượng và liên quan đến thực phẩm nào. Các sản phẩm từ sữa như phô mai có ít lactose và thường được dung nạp tốt. Sữa chua cũng là sản phẩm thay thế lành mạnh thường được dung nạp tốt.

Bạn Không cần phải hạn chế chế độ ăn uống của mình, nhưng cần phải có sự quản lý hợp lý. 

Nói chung, các loại thực phẩm sau đây không chứa đường lactose:

 • Nước trái cây, nước khoáng, trà
 • Trái cây, các loại đậu, rau 
 • Lúa mì, gạo
 • Ngũ cốc, ngũ cốc mảnh
 • Trứng
 • Mật ong và mứt
 • Các loại thảo mộc, gia vị
 • Các loại hạt


Thực phẩm chứa lactose: Luôn được in trên nhãn!

Phô mai feta, 45% chất béo
Trọng lượng khô 0,5 g lactose / 100 g
 
0,6 g lactose / 100 g
 
Phô mai cắt, phô mai mềm, phô mai cứng
<1 g lactose / 100 g
 
Kem Fraiche
2,0-3,6 g lactose / 100 g
 
Kem phô mai, 10-70% chất béo trong trọng lượng khô
2,0-3,8 g lactose / 100 g
 
Phô mai sữa đông
2,5-3,2 g lactose / 100 g
 
Phô mai thủ công
2,5-3,4 g lactose / 100 g
 
Kem chua
3,0 g lactose / 100 g
 
Sữa chua
3,2-5,6 g lactose / 100 g
 
Kem, 30% chất béo trong trọng lượng khô
3,3 g lactose / 100 g
 
Phô mai qua chế biến
3,4-7,5 g lactose / 100 g
 
Món tráng miệng (kem, bánh pudding, bánh gạo, vv)
3,5-6,0 g lactose / 100 g
 
Sữa bơ
4,0 g lactose / 100 g
 
Sữa chua, rượu kefia
4,0 g lactose / 100 g
 
Sữa dê
4,2 g lactose / 100 g
 
Kem sữa
4,4-5,4 g lactose / 100 g
 
Váng sữa
4,7 g lactose / 100 g
 
Sữa bò
4,8 g lactose / 100 g
 
Kem
5-7 g lactose / 100 g
 
Sôcôla
9,5 g lactose / 100 g
 
Sữa bột
38,0-51,5 g lactose / 100 g

Nguồn: Souci Fachmann Kraut, 2008

Thực phẩm có thể chứa lactose - hãy kiểm tra cẩn thận nhãn và thông tin dinh dưỡng

 • Macgarin
 • Salad , xốt mayonnaise
 • Xúc xích
 • Bơ phết
 • Chất làm đặc, chất kết dính
 • Bữa ăn làm sẵn, cá hộp
 • Bánh ngọt