Ngôn ngữ cơ thể của trẻ

Trẻ nhỏ có thể không nói, nhưng rất giỏi trong việc biểu lộ nhu cầu và mong muốn của mình thông qua ngôn ngữ cơ thể. Trẻ cau mày? Trẻ đạp chân? Trẻ đang muốn nói gì với bố mẹ nhỉ?

Miệng

Trẻ cười: Dấu hiệu này rất dễ để nhận biết. Khi trẻ cười, trông trẻ vui vẻ và dễ chịu. Trẻ không cần một lí do đặc biệt để cảm thấy vui vẻ. Bằng việc mỉm cười và cười to, trẻ đang muốn nói với bạn rằng: “Con đang rất tốt!”

Khi trẻ chép miệng hoặc mút ngón tay, thường là trẻ đang đói. Tuy nhiên, nếu trẻ vừa ăn xong và không thể hiện bất cứ dấu hiệu nào của việc đang đói, có thể trẻ đơn giản đang cố để vỗ về bản thân bằng cách mút tay, một phản ứng mang tính bản năng của trẻ.

Mắt

Khi trẻ mở đôi mắt to tròn nhìn bạn, có thể trẻ đang muốn nói một vài điều: bố mẹ nhanh chóng biết rằng liệu trẻ đang mở to mắt kia đang đặc biệt tập trung, vui vẻ, sợ hãi hoặc ngạc nhiên. Khi mắt trẻ trông nhỏ đi, khép một nửa, có thể trẻ đang chán hoặc mệt mỏi.

Đôi lông mày rướn cao báo hiệu rằng trẻ đang ngạc nhiên. Nếp nhăn quanh mắt và trên trán có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ không được khỏe.

Khi mắt các trẻ trông có vẻ mơ màng, trẻ đang ở trạng thái nghỉ ngơi và thư giãn và có thể cần sự yên tĩnh và im lặng.

Tay và chân

Trẻ quật tay và đập chân nhiều có thể là do nhiều nguyên nhân. Để diễn giải tất cả những chuyển động này chính xác, điều quan trọng là phải quan sát trẻ định làm gì khác nữa. Thỉnh thoảng trẻ sẽ đá chân để gây sự chú ý hoặc chơi trò chơi.

Nếu trẻ cáu gắt khi đá chân và dường như cựa quậy không yên, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy rằng có điều gì làm phiền trẻ, ví dụ như gió hoặc một cơn ho. Các trẻ cười và kêu ré lên khi đạp chân đơn giản là đang biểu lộ niềm vui sướng hoàn toàn.

Ngôn ngữ cơ thể của một trẻ là duy nhất và khó được diễn giải. Tuy nhiên, khi bố mẹ dần dần hiểu trẻ, bố mẹ sẽ học được cách đọc các dấu hiệu của  trẻ chính xác và hiểu những gì trẻ đang cố gắng nói.