Vitamin D cho xương chắc khỏe

Trẻ nhỏ khám phá thế giới và ngày càng trở nên năng động hơn. Vitamin D đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh trong giai đoạn tăng trưởng. Cùng với canxi, vitamin D đóng một vai trò trung tâm trong quá trình trao đổi chất ở xương và hỗ trợ sự phát triển của xương khỏe mạnh.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây(1_3) cho thấy thiếu vitamin D ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Vitamin D - vitamin của mặt trời

Vitamin D là loại vitamin duy nhất mà cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất qua da. Để sản xuất vitamin D, da phải được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Chính vì vậy nó có tên "vitamin mặt trời".

Khoảng 80-90% vitamin D thường được hấp thụ qua da. Chỉ có 10-20% cung cấp bởi thức ăn.

Tuy nhiên, đặc biệt là vào mùa đông các tia UV ở vĩ độ của chúng ta không đủ mạnh, vì vậy vitamin D không sản sinh được hoặc sản sinh ra 1 lượng rất ít. Ngoài ra, chúng ta ở bên ngoài ít hơn và mặc quần áo dày. Vào mùa hè, các bậc cha mẹ ngại cho bé ra ngoài và bảo vệ bằng kem chống nắng (> SPF 15), nên vitamin D không được hấp thụ đầy đủ. Ngoài ra mức độ vitamin D có thể giảm hơn nữa theo thời gian. Trong khi đó, vitamin D cũng rất quan trọng đối với cả người lớn.

Hội dinh dưỡng của Đức ước tính rằng khoảng 60% dân số thiếu vitamin D ³

Trẻ em và thanh thiếu niên cần phải tăng cường khối lượng xương trong khi phát triển. Chỉ có những người có xương khỏe mạnh trong thời thơ ấu mới có thể phát triển khỏe mạnh khi lớn lên.

Canxi và vitamin D là những chất cần thiết cho việc xây dựng hệ xương chắc khỏe. Canxi là chất cấu thành nên xương. Vitamin D đóng một vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ sự phát triển bình thường của xương và răng. Vitamin D cũng đóng một phần trong các chức năng trao đổi chất khác trong cơ thể và cũng có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh cần được bổ sung thêm vitamin D cùng với sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ sơ sinh vì thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh / trẻ nhỏ có thể mắc nguy cơ bị còi xương. 

Đứa trẻ vẫn đang phát triển và hình thành khối xương trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ không thích bổ sung thêm vitamin D dạng thuốc. Đây là lý do tại sao các bậc cha mẹ thường bỏ qua việc bổ sung vitamin D cho trẻ tập đi.  Vitamin D vẫn còn rất cần thiết cho tới khi trưởng thành.

Vì bổ sung vitamin D bằng thực phẩm thường được trẻ em yêu thích hơn so với việc bổ sung qua viên nén. Và sữa là một dưỡng chất quan trọng cho trẻ, nên HiPP đã sản xuất ra sữa công thức HiPP Junior Combiotic® chứa đầy đủ những dưỡng chất quan trọng như: canxi và vitamin D cho xương và răng khỏe mạnh.

Chúng ta có thể tổng hợp vitamin D theo hai cách. Phần lớn là hấp thụ qua da. Lượng này phụ thuộc vào độ dài và cường độ ánh sáng mặt trời. Kem chống nắng, quần áo hoặc lượng ánh nắng mặt trời bị hạn chế trong mùa đông sẽ làm giảm lượng vitamin D sản sinh.

Ngoài ra, thực phẩm có chứa vitamin D có thể giúp cung cấp vitamin D. Tuy nhiên, chỉ có một vài loại thực phẩm có chứa một lượng lớn vitamin D, chẳng hạn như dầu cá (ví dụ như cá trích, cá hồi). Trong gan, lòng đỏ trứng và một số loại nấm ăn có hàm lượng vitamin thấp hơn. Trung bình, chỉ có khoảng từ 2 đến 4 μg vitamin D từ thực phẩm.

Đây là lý do tại sao sữa công thức HiPP Junior Combiotic được nghiên cứu bổ sung giàu vitamin D, để phòng chống việc thiếu vitamin D. Chỉ cần 2 khẩu phần của HiPP Junior Combiotic đã chứa 10μg vitamin D.

Lời khuyên cho xương khỏe mạnh

Xương chắc chắn cần được hình thành từ khi còn trẻ, vì cơ thể hình thành hệ xương trong 20 năm đầu đời. Bất cứ ai thường xuyên chú ý "đầu tư" vào xương khi còn nhỏ đều sẽ được hưởng lợi về sau.

Điều gì giúp xương chắc khỏe?

Ăn và uống các loại thực phẩm có chứa vitamin D và canxi: sữa và các sản phẩm từ sữa đóng góp vào việc cung cấp canxi, còn với rau thì có bông cải xanh... Dầu cá là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin D. HiPP có sữa công thức HiPP Junior Combiotic® dành cho trẻ em trong giai đoạn tăng trưởng có chứa nhiều canxi và vitamin D cho xương chắc khỏe.

Hoạt động và hình thành cơ bắp: Chế độ ăn hợp lý vẫn chưa đủ để xương chắc khỏe. Có rất nhiều cách để xây dựng hệ thống xương chắc khỏe hơn nữa. Ví dụ, trẻ em có thể được khuyến cáo tập thể dục sớm, ví dụ: Kết hợp thể dục trẻ em, và đồng thời tập luyện cơ bắp là một cách thú vị.

Chơi ngoài trời: Không khí trong lành và anh nắng tốt cho tất cả chúng ta. Đặc biệt "các trò chơi ngoài trời" như đuổi bắt, chạy nhảy hoặc đánh bóng rất thú vị và tạo cơ hội cho xương phát triển khỏe mạnh. Bạn nên tận dụng cơ hội và chơi cùng với bé bên ngoài - hai niềm vui được kết hợp! Nhưng hãy luôn luôn đảm bảo bảo vệ bé dưới tác hại của ánh nắng!

Nguồn:
1. Thierfelder W et al. (2007) Biochemical measures in the German Health Interview and Examination Survey for Children and Adolescents (KiGGS). Bundesgesundheitsblatt Gesundheitsforschung Gesundheitsschutz 50(5-6):757-770.

2. Hower J (2008) Winterlicher Vitamin D-Mangel bei Kindern und Jugendlichen. Eine Praxisstudie aus Mühlheim an der Ruhr (51°N). Kinder- und Jugendarzt 8:552-555.

3. Kersting M (2008) Die Zufuhr von Kalzium und Vitamin D – Ergebnisse der DONALD-Studie. Kinderärztliche Praxis 79:296-299.

4. Deutsche Gesellschaft für Ernährung; Österreichische Gesellschaft für Ernährung; Schweizerische Gesellschaft für Ernährungsforschung, Schweizerische Vereinigung für Ernährung (DACH): Hrsg. Referenzwerte für die Nährstoffzufuhr - Vitamin D. 1. Auflage, 4. korrigierter Nachdruck ed. Frankfurt/M.; 2012.