Sinh con: Mọi điều bạn nên biết với khi sắp làm cha mẹ

Em bé ra đời là một trong những sự kiện phấn khích nhất trong cuộc đời của những người sắp làm cha mẹ. Nhưng đối với mẹ và bé, sinh nở cũng đồng nghĩa với căng thẳng. Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi để có được cái nhìn tổng thể về trải nghiệm sinh con. Và bằng cách này, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn cho việc sinh nở và hạn chế các căng thẳng.

Khi nào em bé được sinh ra?

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà bạn có thể sẽ tự hỏi mình với tư cách là một người sắp làm mẹ: Ngày sinh chính xác là khi nào?

Bạn có thể sử dụng chu kỳ của mình để tính ngày dự sinh. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải tự tính vì bác sĩ thường sẽ cho bạn biết ngày sinh dự kiến. Bác sĩ sẽ xác định ngày dự sinh dựa trên chiều dài và sự phát triển của em bé, cùng với những nhân tố.

Chúng tôi cũng rất hoan nghênh bạn sử dụng công cụ tính thai kỳ của chúng tôi để tính ngày dự kiến chào đời của con bạn.

Tất nhiên, ngày sinh chính xác không bao giờ có thể được dự đoán chắc chắn một trăm phần trăm, nhưng nó là một định hướng tốt giúp bạn nắm bắt và chuẩn bị tốt hơn.

Những việc cần làm thực hiện trước khi sinh con

Để tránh căng thẳng ngay trước khi sinh và có thể tập trung hoàn toàn vào việc chăm sóc bản thân, chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị đầy đủ các việc thiết yếu ít nhất vài tuần tuần trước khi sinh.

Nếu bạn đang đi làm từ trước đến nay thì bạn sẽ được nghỉ thai sản để ở nhà vài tuần trước khi sinh. Điều này giúp bạn có đủ thời gian để lên kế hoạch cho sự kiện sắp tới.

Trong hai mươi đến ba mươi tuần trước khi sinh con, bạn nên làm những điều sau:

• Tham gia các lớp học tiền sản

• Chọn bệnh viện và hình thức sinh con

• Đăng ký khám tại nơi bạn dự định sinh con

• Liên hệ với bác sĩ hoặc người hộ sinh cho bạn

• Chuẩn bị giỏ đồ đi sinh

• Xem xét việc có nên gây tê ngoài màng cứng không

• Tìm hiểu về các đồ dùng cơ bản cho em bé

Có những hình thức sinh con nào?

Tất nhiên, ngày nay bạn không còn phải sinh con tại trạm xá nữa. Sẽ có vài lựa chọn sẵn sàng cho bạn:

Sinh con ngoại trú tại bệnh viện

Nếu bạn quyết định sinh trong bệnh viện, bạn có thể lựa chọn giữa điều trị ngoại trú và nội trú. Điều trị ngoại trú có nghĩa là bạn được xuất viện một vài giờ sau khi sinh để bạn có thể về nhà với em bé của mình.

Bác sĩ sẽ quyết định bạn phải ở lại phòng bệnh bao lâu. Tất nhiên, bạn chỉ có thể được xuất viện nếu bạn và em bé đều ổn. Sau khi xuất viện, hãy nhớ liên hệ với người hộ sinh để họ tiếp tục chăm sóc bạn và em bé, vì chắc chắn bạn sẽ có nhiều thắc mắc.

Ưu điểm của phương pháp sinh ngoại trú là bạn có thể nhanh chóng trở lại môi trường quen thuộc. Tuy nhiên, nếu các biến chứng phát sinh sau đó, trước tiên bạn phải báo cho bác sĩ cấp cứu hoặc người hộ sinh của bạn, và việc này có thể mất nhiều thời gian so với ở nội trú.

Sinh con nội trú tại bệnh viện

Nếu bạn quyết định sinh nội trú tại bệnh viện, bạn sẽ phải nằm viện vài ngày. Với điều kiện không xảy ra biến chứng, bạn có thể xuất viện sau khoảng hai đến ba ngày.

Đặc biệt nếu bạn đang mang thai con đầu lòng và không chắc chắn về quy trình cũng như cách chăm sóc em bé sau sinh, bạn nên ở lại bênh viện vài ngày. Các y tá, bác sĩ và người hộ sinh sẽ có mặt để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Sinh con tại bệnh viện phụ sản

Bạn cũng có thể sinh tại các bệnh viện phụ sản. Các cơ sở này có chuyên môn cao về sản phụ khoa hơn các bệnh viện đa khoa. Nếu bạn đánh giá cao trình độ của các bác sĩ tại bệnh viện phụ sản thì hãy chọn các cơ sở này nhé.

Sinh con tại nhà

Một lựa chọn thay thế cho bệnh viện đó là sinh con tại nhà. Việc này có nghĩa là bạn gọi cho người hộ sinh ngay khi cảm thấy những cơn co thắt đầu tiên. Nhiều phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn khi sinh tại nhà vì họ quen với môi trường xung quanh. Nhiều trường hợp khi sinh con tại nhà sẽ phải được đưa đến bệnh viện nếu có trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu bạn ở các vùng nông thôn, việc này có thể mất nhiều thời gian.

Ngoài ra, các tiêu chuẩn vệ sinh phải được tuân thủ chặt chẽ trong quá trình sinh nở tại nhà và bạn có thể sẽ phải dọn dẹp căn nhà sau khi sinh.

Sinh con trong nước

Nước ấm có thể làm dịu cơn đau chuyển dạ trong một số trường hợp nhất định, vì hơi nóng có tác dụng làm giảm đau. Vì vậy, các bà mẹ tương lai sẽ ngồi trong một bồn tắm lớn trong khi sinh dưới nước và sẽ sinh con ở đó. Điều này là vô hại đối với đứa trẻ nhỏ, miễn là không có biến chứng nào được phát hiện.

Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều cảm thấy thoải mái với suy nghĩ ngồi trong nước khi sinh con, bởi vì nước sẽ bị bẩn bởi quá trình sinh nở.

Sinh nở tự nhiên

Thuật ngữ "sinh tự nhiên" được sử dụng để mô tả việc sinh con theo cách thông thường - tức là sinh qua đường âm đạo. Sinh con tự nhiên có nhiều cái lợi. Một trong những lợi thế lớn nhất chắc chắn là nhiều phụ nữ cảm thấy gắn bó hơn với đứa con của họ. Hơn nữa, người phụ nữ hoàn toàn nhận thức được mọi giai đoạn trong quá trình sinh nở.

Ngay sau khi sinh, bạn có thể bế con trên tay và cũng có thể ở đó khi dây rốn được tháo ra hoặc khi các nữ hộ sinh đo, cân và tắm cho bé.

Để giảm đau khi sinh tự nhiên, bạn có thể được gây tê ngoài màng cứng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sinh em bé mà hoàn toàn không cần thuốc mê.

Lời khuyên của bác sĩ

“Khi sinh con, hãy quyết định xem bạn muốn làm gì (dùng thuốc giảm đau, nghỉ ngơi, tập thể dục, ...). Bạn không thể biết trước điều gì sẽ tốt cho mình. Tất nhiên, bạn sẽ lo lắng về việc sinh nở khi mang thai. Không sao đâu. Nhưng theo tôi không điều gì là áp đặt trong việc sinh con cả.”

- Dorothee Kutz, nữ hộ sinh

Sinh mổ - theo yêu cầu hoặc trong trường hợp khẩn cấp

Trong một ca sinh mổ, em bé được đưa ra ngoài thông qua một vết cắt ở bụng. Vì vậy, ca sinh mổ luôn được thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc gây tê ngoài màng cứng. Nó thường được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp cần hành động nhanh chóng. Trường hợp này luôn xảy ra khi mẹ hoặc con đột ngột gặp vấn đề trong hoặc trước khi sinh thật, hoặc khi chuyển dạ không thành công. Sau đó không thể đợi đến khi sinh con tự nhiên được.

Tuy nhiên, nhiều năm nay, đã có xu hướng thực hiện sinh mổ theo yêu cầu để người mẹ tương lai có thể lên kế hoạch sinh con dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng các ca sinh mổ sẽ có rủi ro do thuốc gây mê.

Tổng quan về các giai đoạn sinh con: Việc sinh con diễn ra như thế nào?

Quá trình sinh nở thực tế được chia thành ba giai đoạn: cổ tử cung mở, sinh em bé, và sổ nhau thai.

Cổ tử cung mở

Giai đoạn cổ tử cung mở diễn ra ngay trước khi em bé ra đời. Trong giai đoạn này, cổ tử cung mở ra để em bé có thể chui ra mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Đây cũng là giai đoạn mà mẹ bầu sẽ cảm nhận những cơn co thắt đầu tiên. Tùy thuộc vào cảm giác đau của cá nhân bạn, mức độ đau sẽ khác nhau. Để sinh con, cổ tử cung phải mở ra mười phân (10 cm).

Kinh nghiệm cho thấy giai đoạn cổ tử cung bắt đầu mở kéo dài đáng kể ở những phụ nữ mang thai lần đầu. Cổ tử cung bắt đầu mở có thể kéo dài mười giờ hoặc hơn không phải là hiếm. Ví dụ, nếu bạn đến bệnh viện khi bạn cảm thấy những cơn co thắt đầu tiên và cổ tử cung mới chỉ mở 2 cm vào thời điểm này, bạn có thể được đưa đến phòng khám để theo dõi hoặc thậm chí được bảo về nhà lúc này. Nếu bạn bị vỡ ối, đã đến lúc phải vào bệnh viện.

Em bé chào đời

Tiếp theo chính là giai đoạn mà em bé được sinh ra. Cổ tử cung mở hoàn toàn và cái gọi là “cơn đau đẻ” bắt đầu. Đau đẻ là những cơn co thắt mà thai phụ phải chủ động rặn đẻ để em bé có thể chui ra ngoài.

Xổ nhau thai

Nhau thai được xổ ra ngoài ngay sau khi bạn sinh em bé. Đây là thời điểm tử cung co bóp trở lại. Nhau thai, còn được gọi là “thai sau sinh”, giờ đây không còn cần thiết nữa. Đó là lý do tại sao nó tách ra khỏi tử cung. Điều quan trọng là nhau thai phải được tống ra ngoài sau khi sinh. Đây là lý do tại sao nó được gọi là " thai sau sinh". Nhau thai là một loại nút nhầy

Kích sinh

Trước khi sinh không lâu, hầu hết phụ nữ mang thai không chỉ phấn khích mà còn kiệt sức. Đặc biệt nếu giai đoạn mở cổ tử cung kéo dài, sự mệt mỏi có thể trở nên cực độ, bất chấp cơn đau đang hành hạ. Tuy nhiên, cũng có những phụ nữ không gặp vấn đề gì trước khi sinh. Đây thường là những người đã sinh ít nhất một con.

Trong vài tình huống, bác sĩ sẽ buộc phải kích sinh để em bé ra đời. Ví dụ như trường hợp vỡ ối sớm mà không có động thái chuyển dạ. Nếu có bất kỳ nguy cơ  nào cho em bé và mẹ, bác sĩ cũng có thể yêu cầu sinh non. Tuy nhiên, việc kích thích gây chuyển dạ để sinh con sớm phải được xem xét một cách nghiêm túc. Trong mọi trường hợp, bạn không nên thử bất kỳ biện pháp tự kích sinh nào tại nhà.

Điều gì xảy ra sau khi sinh con?

Sau khi sinh, cả mẹ và bé đều được chăm sóc, thăm khám. Ví dụ, nếu mẹ sinh thường dẫn đến rách tầng sinh môn hoặc phải rạch tầng sinh môn sẽ đều được khâu cho phù hợp.

Nếu bạn phải sinh sinh mổ, vết mổ sẽ được khâu lại ngay lập tức. Sau đó, bạn sẽ được đưa đến phòng hồi sức, nơi bạn hồi phục sau khi bị gây mê.

Dây rốn của con bạn được cắt bỏ sau khi sinh. Việc này thường do bác sĩ hoặc người hộ sinh đảm nhận. Nếu người cha có mặt khi sinh, anh ta cũng có thể được cắt bỏ dây rốn cho con mình. Tất nhiên, điều này được thực hiện dưới sự hướng dẫn của nữ hộ sinh hoặc bác sĩ.

Sau đó, em bé của bạn sẽ được bác sĩ nhi khoa hoặc hộ sinh kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các cơ quan hoạt động bình thường và em bé được cung cấp oxy quan trọng. Nếu các biến chứng xảy ra, bé sẽ được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt và điều trị tại đó.

Xin lưu ý!

Không phải bệnh viện nào cũng có khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh. Do đó, điều quan trọng là bạn phải hỏi tại bệnh viện trước khi sinh về cách em bé sẽ được chăm sóc trong trường hợp khẩn cấp.

Em bé của bạn cũng được tắm, đo và cân. Tất cả dữ liệu, bao gồm cả giới tính - được nhập vào tập hồ sơ khám chữa bệnh của bạn. Nhân tiện, trẻ sơ sinh được coi là có "kích thước bình thường" khi mới sinh sẽ dài từ 48 đến 56 cm, có trọng lượng trung bình là từ 2.500 đến xấp xỉ. 4.000 g. Sau đó, các y tá sẽ mặc quần áo cho bé yêu và giao cho mẹ.

Bản thân bạn có thể sẽ rất kiệt sức và cần được nghỉ ngơi lúc này. Bạn và em bé có thể được đưa đến phòng bệnh cùng nhau hoặc bạn có thể ngủ yên trong khi đứa con nhỏ của bạn được chăm sóc bởi các y tá. Nếu bạn muốn trao con cho người khác trông để ngủ vài giờ, thì cũng đừng lo lắng rằng mình là một người mẹ tồi. Ngược lại: em bé vẫn được chăm sóc tốt và bạn thì có thời gian để phục hồi và đủ sức khỏe để chăm sóc bé theo cách tốt nhất.

Trong thời gian này, người cha mới có thể gọi điện đầu tiên và nói với bà, ông và bạn bè rằng con của bạn đã chào đời.

Sau khi sinh, cơ thể bạn cần có đủ thời gian để phục hồi. Bụng trở nên phẳng hơn và mọi cơn đau ở âm đạo cũng giảm bớt. Sản dịch sau sinh sẽ bắt đầu xuất hiện, mặc dù tương tự như chảy máu trong kỳ kinh nguyệt, nhưng không nên nhầm lẫn với nó. Vì vậy, bạn không nên quan hệ tình dục không an toàn sau khi sinh. Tìm hiểu thêm về thời kỳ hậu sản.

Cơn đau khi sinh nở

Không thể đưa ra câu trả lời chung cho câu hỏi sinh con có đau không, vì điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ, có khả năng bạn sẽ được gây tê ngoài màng cứng để giảm đau. Nếu bạn ít nhạy cảm với cơn đau hoặc đã sinh một hoặc nhiều con, cơn đau chuyển dạ thường sẽ nhẹ hơn và do đó dễ chịu đựng hơn.

Các biến chứng và các yếu tố nguy cơ

Có những ca sinh con được phân loại là "những ca sinh có nguy cơ cao" và do đó có thể liên quan đến các biến chứng. Điều này có thể bao gồm:

• Sinh đa thai

• Nhau thai không đúng vị trí

• Chiều nằm của em bé, ví dụ: nằm ngang

• Em bé quá lớn

• Sinh non

• Vỡ túi ối sớm

• Sót nhau thai

Nếu các vấn đề xảy ra trong khi sinh, các bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn nào là an toàn nhất cho bạn và em bé.

Những câu hỏi quan trọng về sinh con

Tôi có thể sinh con ở đâu?

Ngày nay, các bà mẹ tương lai có nhiều lựa chọn để sinh con:

• sinh ngoại trú tại bệnh viện

• sinh nội trú tại bệnh viện

• sinh đẻ tại bệnh viện phụ sản

• sinh tại nhà tại 

• sinh dưới nước

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ ở bệnh viện thì bác sĩ mới có thể chăm sóc bạn và con bạn ngay lập tức nếu có bất kỳ biến chứng nào. Hơn nữa, không phải bệnh viện nào có khoa sản cũng tự động có khoa hồi sức sơ sinh. Tốt nhất nên tìm hiểu về cách xử lý các trường hợp khẩn cấp ở các bệnh viện trước khi sinh.

Có những hình thức sinh con nào?

Ngoài sinh tự nhiên qua ngả âm đạo, còn có sinh mổ. Sinh mổ thường được thực hiện khi có biến chứng hoặc khi bạn đã từng sinh mổ trước đó.

Điều gì xảy ra nếu các biến chứng xảy ra trong khi sinh?

Nếu các biến chứng phát sinh trong khi sinh con sẽ được điều trị phù hợp nếu bạn đã quyết định sinh tại bệnh viện. Các bác sĩ có thể sử dụng máy hút chân không để lấy em bé ra hoặc có thể phải tiến hành mổ lấy thai.

Nếu các biến chứng xảy ra trong khi sinh tại nhà, người hộ sinh/bà đỡ của bạn sẽ thông báo cho bác sĩ cấp cứu để bạn và em bé của bạn được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Tôi phải nằm viện bao lâu sau khi sinh?

Việc bạn phải nằm viện bao lâu tùy thuộc vào việc bạn sinh thường hay sinh mổ. Trong trường hợp sinh thường, bạn có thể xuất viện sau hai đến ba ngày. Khi bạn sinh mổ, sẽ mất khoảng 5 ngày đến một tuần nằm viện. Nếu em bé của bạn cần được điều trị đặc biệt, bé có thể phải nằm viện một thời gian. Nếu bạn quyết định sinh con ngoại trú và không có lý do sức khỏe nào đáng quan ngại, bạn thường có thể xuất viện vài giờ sau khi sinh.

Thông tin tác giả:

Anja Schröder, một người mẹ, đã viết bài với tư cách là một freelancer cho một số blog gia đình lớn trong nhiều năm. Bà tập trung chủ yếu vào chủ đề gia đình, làm các bài viết của mình trở nên sống động với cách kể chuyện thú vị.