Tăng cân khi mang thai

Hầu hết các bà bầu đều lo lắng về cân nặng của mình khi mang thai. Có thể bạn đang băn khoăn liệu mình đang tăng cân quá nhiều hay quá ít. Đồng thời, bạn có thể lo lắng nếu bụng của bạn không phát triển nhiều như bạn cảm thấy. Nói chung, bạn nên nhớ rằng việc tăng cân khi mang thai là rất quan trọng. Ngoài ra, mang thai không phải là thời điểm để lo lắng về cân nặng của bạn. Rốt cuộc, bạn có một em bé đang phát triển bên trong bạn ngay bây giờ! Đọc tiếp và tìm hiểu thêm về sự tăng cân của bạn khi mang thai, để bạn có thể ngừng lo lắng và tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời này. 

Làm thế nào tôi có thể tính toán mức tăng cân khi mang thai của tôi?

Việc tăng cân nên đều đặn và từ từ trong suốt thai kỳ của bạn, thường bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ hai. Từ tam cá nguyệt thứ ba trở đi, bạn có thể mong đợi tăng cân nhanh hơn vì khi đó em bé của bạn cũng bắt đầu tích lũy chất béo dự trữ. 

Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ phụ khoa của bạn sẽ yêu cầu cân nặng hoặc cân nặng của bạn ở mỗi lần khám để lập biểu đồ tăng cân cá nhân của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn con số thực tế của bạn trên cân là trọng lượng của bạn tăng trong phạm vi tăng cân được khuyến nghị của cá nhân bạn. Sự sai lệch đáng kể so với biểu đồ tăng cân cá nhân của bạn có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. 

Sử dụng công cụ tính cân nặng khi mang thai của chúng tôi để tự kiểm tra xem liệu mức tăng cân của bạn có nằm trong phạm vi được khuyến nghị về mặt y tế hay không. Tuy nhiên, công cụ này không thay thế cho việc kiểm tra sức khỏe thông thường. 

Để sử dụng máy tính, chỉ cần nhập chiều cao cũng như cân nặng của bạn ngay trước khi mang thai. Dựa trên thông tin này, nó sẽ tính toán chỉ số BMI của bạn, đây là một biến số quan trọng để xác định mức tăng cân mong đợi của bạn. 

Trong bước thứ hai, hãy nhập cân nặng của bạn vào các tuần tương ứng của thai kỳ. Điều này sẽ cho phép công cụ vẽ biểu đồ cân nặng khi mang thai cá nhân của bạn. 

Nhập dữ liệu sau:

Nguồn: Theo Tăng Cân Khi Mang Thai: Xem xét lại các Hướng dẫn. Viện Y học (Hoa Kỳ) Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (Hoa Kỳ), 2009 

Xác định mức tăng cân dựa trên chỉ số BMI

Để biết bạn nên tăng bao nhiêu cân khi mang thai, bác sĩ sẽ xác định chỉ số khối cơ thể cá nhân của bạn, gọi tắt là BMI. BMI của bạn được tính bằng cân nặng chia cho bình phương chiều cao của bạn. 

Cân nặng tính bằng kg: (chiều cao tính bằng m) 2 = BMI kg / m2 

Dưới đây là ví dụ cho một phụ nữ cao 1,65 m và nặng 65 kg trước khi mang thai: BMI = 65 kg: (1,65 m) 2 = 23,9 kg / m2 

Chỉ số BMI bình thường của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là từ 18 kg / m2 đến 25 kg / m2. Những người có chỉ số BMI dưới 18 kg / m2 được coi là thiếu cân và những người trên 25 kg / m2 được coi là thừa cân. Phụ nữ có chỉ số BMI từ 30 kg / m2 trở lên được coi là béo phì. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chỉ số BMI của một người chỉ có ý nghĩa hạn chế. Vì mật độ cơ bắp và chất béo khác nhau, ví dụ, những phụ nữ rất thích thể thao có thể bị coi là thừa cân dựa trên chỉ số BMI của họ, mặc dù họ có rất ít mỡ trong cơ thể. Tuổi tác là một yếu tố quan trọng khác cần được xem xét khi nói đến chỉ số BMI. 

Mặc dù vậy, chỉ số BMI được sử dụng như một hướng dẫn trong sản khoa để đánh giá xem việc tăng cân khi mang thai có nằm trong ngưỡng khỏe mạnh hay không. Dựa trên chỉ số BMI, các phạm vi sau được coi là không có vấn đề đối với việc tăng cân khi mang thai: 

Chỉ số khối cơ thể (BMI) Tăng cân khi mang thai
< 18,5 kg/m2 12 – 18 kg
18,5 – 25 kg/m2 11 – 16 kg
25 – 30 kg/m2 7 – 11 kg
> 30 kg/m2 5 – 9 kg

Những cân nặng tăng thêm khi mang thai đến từ đâu?

Hầu hết phụ nữ mang thai không chỉ muốn biết tăng bao nhiêu cân là bình thường, mà còn xem tất cả những cân tăng thêm đó đến từ đâu. Xét cho cùng, cân nặng của bạn không chỉ tăng vì bạn đang dự trữ một số chất béo, mà còn do lượng máu tăng gần gấp đôi, thai nhi phát triển và mô tuyến vú cũng tăng lên.

Điều này có nghĩa là tăng cân không chỉ đơn giản là tăng lượng mỡ trong cơ thể. Chắc hẳn bạn cũng tò mò không biết mình sẽ tăng bao nhiêu cân vào tuần thứ mấy của thai kỳ. Để hiểu rõ hơn tại sao lại tăng cân, chúng tôi khuyên bạn nên xem những cân nặng thêm này đến từ đâu.

Tăng cân trung bình khi mang thai - tổng quan từng tuần

Tùy thuộc vào việc bạn đang ở trong tam cá nguyệt nào, số cân nặng bạn sắp tăng lên sẽ thay đổi theo từng tuần. Mặc dù bạn có thể thấy ít sự khác biệt trên thang điểm khi bắt đầu mang thai, nhưng điều này có thể thay đổi nhanh chóng trong tam cá nguyệt thứ hai. Em bé của bạn sẽ phát triển và tăng cân, lượng máu tăng lên và cơ thể bạn sẽ giữ nước và tích tụ chất béo dự trữ để chuẩn bị cho việc bú mẹ. 

Hầu hết phụ nữ sẽ hầu như không tăng cân trong tam cá nguyệt đầu tiên, trong khi cân nặng của họ dường như không ngừng tăng lên trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Và đó chính xác là điều tự nhiên phải diễn ra! 

Cân nặng đột ngột tăng vọt từ tuần này sang tuần tiếp theo khi bạn mang thai cũng là điều bình thường. Bất cứ khi nào em bé của bạn có một sự phát triển vượt bậc, sự tăng cân của bạn có thể không chậm và ổn định như bình thường. Đây là lúc biểu đồ tăng cân HiPP có ích: Miễn là bạn ở trong phạm vi được đề xuất (vùng màu xám trong biểu đồ), bạn sẽ không phải lo lắng gì nhiều. 

Bạn cũng có thể xem bảng tăng cân của chúng tôi để biết được điều gì sẽ xảy ra khi tăng cân trong giai đoạn mang thai: 

Tuần thai (SSW) Tăng cân
5. – 16. Tuần thai ~ 2 kg
17. – 22. Tuần thai ~ 2 kg
23. – 26. Tuần thai ~ 2 kg
27. – 35. Tuần thai ~ 4 – 4,5 kg
35. – 40. STuần thai ~ 2 – 2,5 kg

Riêng những trường hợp thai phụ thừa cân, nhẹ cân hoặc có sẵn các bệnh lý, các bác sĩ sản phụ khoa cũng rất thích nhìn vào mức tăng cân hàng tuần của chị em. Họ sử dụng các giá trị chuẩn này để định hướng: 

• đến tuần 13: hầu như không tăng cân 

• tuần 14-24: 250-300 gram mỗi tuần 

• sau tuần 25: 400 gram mỗi tuần 

Cả mẹ và em bé đều tăng cân

Nhiều phụ nữ lo lắng về việc tăng cân quá nhiều trong khi mang thai, đặc biệt là vì những chứng bệnh nổi tiếng khi mang thai mà họ có thể mắc phải. Tuy nhiên, mẹ bầu nên nhớ rằng việc tăng cân khi mang thai là rất quan trọng và không liên quan gì đến những thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe. Việc tăng cân ở những người mang thai đơn chỉ thực sự trở thành vấn đề khi con số này hơn 20 kg. Điều quan trọng nhất là bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh và không phải lo lắng về cân nặng của mình.

Tăng cân khi mang thai là điều hoàn toàn bình thường, vì trong thời gian đó bạn không chỉ có một con nhỏ đang phát triển và phát triển trong bụng mà lượng máu của bạn cũng tăng lên. Ngoài ra, nhau thai, nước ối và tử cung đang phát triển cũng tăng thêm một số trọng lượng. Để giảm bớt lo lắng về cân nặng của bạn, chúng tôi đã chia nhỏ những yếu tố nào góp phần vào cân nặng khi mang thai của bạn:

Cân nặng của con bạn (vào ngày dự sinh) ~ 3 – 3,8 kg (trung bình)
tăng lượng máu ~ 1,2 kg
tử cung ~ 1,3 kg
nhau thai ~ 0,6 – 0,8 kg
nước ối c~ 1,3 kg
dịch kẽ ~ 2 – 2,5 kg
tăng trưởng tuyến vú ~ 0,8 – 1,0 kg
chất béo kí gửi của mẹ (để chuẩn bị cho việc cho con bú) ~ 1,7 kg

Tăng cân khi sinh đôi trở lên

Mức tăng cân trung bình chủ yếu áp dụng cho các trường hợp mang thai đơn. Tất nhiên, các tiêu chuẩn cho phụ nữ mang đa thai là cao hơn. Điều này là do có nhiều trẻ sơ sinh lớn lên trong bụng mẹ và vì những trẻ này cần nhiều máu hơn, nhiều nước ối hơn, nhiều mô nhau thai hơn, v.v. để phát triển. 

Vì vậy, nếu bạn đang sinh đôi, việc tăng khoảng 15,5 đến 20 kg là điều khá bình thường. Nếu bạn mang thai ba, các bác sĩ ước tính khoảng 20,5-23 kg tăng cân. 

Thừa cân và nhẹ cân - Nó có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của tôi như thế nào?

Nếu bạn thiếu cân hoặc thừa cân và đang mang thai, thì bác sĩ của bạn cũng sẽ đặc biệt chú ý đến việc tăng cân của bạn trong thai kỳ. Điều này là để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe cho bạn hoặc con bạn. Phụ nữ mang thai được coi là nhẹ cân nếu BMI trước khi mang thai của họ dưới 18 kg / m2. Những người có chỉ số BMI trước khi mang thai từ 25-30 kg / m2 thuộc phạm vi thừa cân và những người có chỉ số BMI trước khi mang thai> 30 kg / m2 thuộc phạm vi béo phì. 

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ cân nặng của bạn không quyết định con bạn sẽ khỏe mạnh hay nhỏ hơn / lớn hơn khi sinh ra. Miễn là bạn chú ý đến việc có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tập thể dục đầy đủ trong thai kỳ, những gì cân nói lên không quan trọng.

Quá ít hoặc không tăng cân khi mang thai

Nếu bà mẹ tương lai bị nhẹ cân khi bắt đầu mang thai, thì họ đặc biệt được khuyến khích tăng cân. Điều này là do thiếu cân có liên quan đến nguy cơ sinh non tự phát do cơ thể không thể duy trì thai đủ tháng mà không gây hại cho bản thân. Ngoài ra, thiếu cân có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng có thể gây hại cho sức khỏe của em bé và thậm chí gây hại nghiêm trọng. Các bà mẹ nhẹ cân cũng có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân hơn.

Nếu trọng lượng không đổi trong suốt thai kỳ hoặc nếu chỉ tăng một chút về trọng lượng, có thể có một số nguyên nhân cơ bản. Đặc biệt phụ nữ chống chọi với chứng ốm nghén nặng trong thời kỳ đầu mang thai cũng giảm cảm giác thèm ăn. Kết hợp với nhau, điều này có thể dẫn đến tăng cân chậm. Phụ nữ bị ảnh hưởng bởi chứng nôn mửa (HG) thường thậm chí bị sụt cân trong những tuần đầu tiên của thai kỳ do nôn mửa. Phụ nữ bị HG dai dẳng có thể gặp khó khăn trong việc tăng đủ cân.

Nếu cân nặng trì trệ trong vài tuần trong thai kỳ, đây có thể là dấu hiệu nghiêm trọng của việc hạn chế tăng trưởng của thai nhi (FGR) và là dấu hiệu của suy dinh dưỡng. Nếu rơi vào trường hợp này, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa hoặc nữ hộ sinh của bạn càng sớm càng tốt để loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cho bạn và thai nhi.

Tăng cân quá nhanh hoặc quá nhiều khi mang thai

Nếu mẹ bầu quá thừa cân hoặc béo phì, sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ (GDM - đái tháo đường týp 4). Nếu mẹ ăn quá nhiều, con của mẹ cũng có nguy cơ bị tiểu đường. Phụ nữ mang thai thừa cân hoặc béo phì và ăn nhiều đường và béo thường sinh con rất to và nặng. Đây được gọi là macrosomia. 

Nếu cân nặng của mẹ tăng rất nhanh, đây thường là dấu hiệu của chế độ ăn uống thiếu chất. Điều này có nghĩa là, ví dụ, họ ăn quá nhiều bữa mỗi ngày hoặc có xu hướng ăn thức ăn nhiều đường hoặc béo. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn không nên cố gắng giảm cân ngay bây giờ. Bạn nên cố gắng chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Làm theo những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn điều chỉnh sự tăng cân của mình một cách lành mạnh: 

• Chỉ ăn khi bạn thực sự đói. 

• Ăn ít nhất ba phần rau và hai phần trái cây mỗi ngày. Một khẩu phần nhiều hơn hoặc ít hơn số lượng bạn có thể cầm trong tay. 

• Để dành đồ ăn nhẹ và đồ ngọt cho những khoảnh khắc đặc biệt và chỉ thưởng thức những đồ ăn có đường và béo ở mức vừa phải. 

• Đồng thời đảm bảo tập thể dục nhiều trong cuộc sống hàng ngày. 

Xin lưu ý! 

Tăng cân rất nhanh từ một kg trở lên mỗi tuần trong vài tuần có thể là một dấu hiệu của việc giữ nước (phù nề). Giữ nước nghiêm trọng trong một số trường hợp có thể là dấu hiệu cảnh báo tiền sản giật hoặc tiểu đường thai kỳ. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nói chuyện với bác sĩ về điều này. 

Câu hỏi thường gặp về cân nặng khi mang thai

Chúng tôi đã tóm tắt những điều quan trọng nhất bạn cần biết về tăng cân khi mang thai. 

Tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ là hợp lý? 

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào điểm xuất phát của bạn (cân nặng trước khi mang thai) và có thể dao động từ 5 đến 18 kg. Nếu bạn nằm trong phạm vi cân nặng bình thường, bạn có thể tăng trung bình từ 11 đến 16 kg. Phụ nữ thừa cân không nên tăng quá 5 đến 9 kg. Tuy nhiên, có một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp cho bạn và em bé tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng mà hai bạn cần quan trọng hơn nhiều so với con số trên quy mô của bạn. Ví dụ, nếu bạn bị ốm nghén, bạn thậm chí có thể giảm cân trong thời kỳ đầu mang thai. Miễn là bạn và em bé của bạn đang khỏe mạnh và bạn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, thì việc tăng cân là không có vấn đề gì, đặc biệt là không phải trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Bao nhiêu cân từ chất lỏng là bình thường trong thai kỳ? 

Việc tích tụ chất lỏng trong các mô của cơ thể - còn được gọi là phù nề - là điều hoàn toàn bình thường khi mang thai và không có gì đáng lo ngại. Các chuyên gia tin rằng lượng nước trong cơ thể tăng lên đến 35 phần trăm khi mang thai. Điều này là do sự hình thành máu được thúc đẩy và nước ối được tạo ra. Ngoài ra, các mô da trở nên mềm hơn khi mang thai nên dễ bị giữ nước hơn. Đặc biệt vào mùa hè, nhiều bà bầu bị phù nề. Việc giữ nước có thể chiếm từ 2 đến 2,5 kg trọng lượng khi mang thai của họ. Tập thể dục nhẹ nhàng, như yoga khi mang thai hoặc đi bộ, có thể giúp chống giữ nước. Những trường hợp bị giữ nước nghiêm trọng cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của chứng tiền sản giật. Nếu nghi ngờ, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa của bạn.

Khi mang thai có nên ăn gì không?

Quan niệm xưa khuyên phụ nữ mang thai nên ăn nhiều, vì suy cho cùng họ đang “ăn cho hai người”. Tuy nhiên, điều này đã được khoa học vạch trần. Trên thực tế, một phụ nữ mang thai chỉ cần tăng lượng calo nạp vào 250 kcal trong tam cá nguyệt thứ hai và 500 kcal trong tam cá nguyệt thứ ba so với trước khi mang thai. Tuy nhiên, lượng calo chỉ là thứ yếu so với lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn cho phụ nữ mang thai.

Tôi đã tăng bao nhiêu cân vào tuần thứ 20 của thai kỳ? 

Vào cuối tuần 20, bạn mới đi được nửa chặng đường của thai kỳ. Lúc này, em bé của bạn sẽ chỉ nặng khoảng 250 đến 290 gram, có nghĩa là bạn có thể sẽ chưa tăng cân nhiều. Sau tháng thứ 5 của thai kỳ, đáng lẽ bạn đã tăng được khoảng 2 đến 3 kg. Tuy nhiên, con số này phụ thuộc nhiều vào thể trạng cá nhân của bạn, có nghĩa là ví dụ như cân nặng trước khi mang thai hoặc mức độ nghiêm trọng của chứng ốm nghén.

Thông tin về các tác giả: 

Celsy Dehnert là một nhà báo tự do và chủ mục tư vấn. Là một bà mẹ của hai đứa con cách nhau 18 tháng, cô thường phải đối mặt với câu hỏi điều gì thực sự quan trọng trong thai kỳ. Hôm nay, cô trả lời những câu hỏi cấp bách nhất của các ông bố bà mẹ tương lai. 

Chuyên gia tư vấn và biên tập: Birgit Laue, nữ hộ sinh & sư phạm y khoa, nhà báo & tác giả y khoa