Cai sữa cho con khi nào và như thế nào?

Khi nào cai sữa cho con phụ thuộc vào quyết đinh của mẹ và bé. Không có thời điểm bắt buộc nào để cai sữa. Một số trẻ em muốn được bú sữa mẹ lâu hơn so với mẹ nghĩ, hãy để nhu cầu cá nhân của bé quyết định.

Thực phẩm bổ sung hay được gọi là thực phẩm ăn dặm được bổ sung sớm nhất từ tháng thứ 4 và vào tháng thứ 6 để giúp trẻ tăng trưởng. Cho trẻ ăn dặm được thực hiện từng bước một. 

Mẹ có thể tiếp tục cho con bú sữa mẹ - miễn là mẹ và bé hài lòng vì điều đó. Nếu mẹ phải cai sữa, hoặc muốn cai sữa, hãy từ từ thay thế (hàng tuần) một lần cho con uống bổ sung thêm sữa công thức.

Nếu con của mẹ từ chối sữa công thức hoặc bình sữa, trước hết hãy thử dùng sữa mẹ vắt ra hoặc nhúng núm ty vào sữa mẹ

Khi bé đã quen với bình sữa, mẹ hãy cho bé sử dụng sữa công thức . Sản lượng sữa của mẹ sẽ giảm khi bé bú ít hơn và chất lượng sữa sẽ giảm

Lưu ý quan trọng

Cho con bú là hình thức dinh dưỡng tốt nhất và rẻ nhất cho em bé của mẹ, đồng thời cung cấp kháng thể tốt nhất để chống lại bệnh tật. Mẹ cho bú thường xuyên là cách tốt nhất để gọi sữa về. Mẹ hãy chăm sóc bản thân bằng cách có một chế độ ăn uống cân bằng trong quá trình cho con bú. Nếu mẹ quyết định không cho bé bú thì thật là đáng tiếc. Nếu mẹ cung cấp thêm sữa công thức, điều này có thể ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo cho bú bé mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Tìm thêm lời khuyên từ các bác sĩ nhi khoa mẹ nhé.