Những điều nên làm và không nên làm khi cho con bú – Tôi được phép làm những gì?

Mẹ đã phải chờ đợi rất lâu để bé được sinh ra và được cho bé bú và điều đó đã ít nhiều tạo nên áp lực đối với người phụ nữ mới làm mẹ. Tôi nên ăn uống gì, điều gì tôi cần tránh? Tôi có thể tập thế dục không? Hướng dẫn của chúng tôi sẽ mang đến những lời khuyên quan trọng cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Chế độ ăn của bạn trong thời gian cho con bú

Nếu bé của bạn đang bú mẹ, một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng là một điều rất quan trọng cho cả hai. Rất có thể, bạn sẽ đói hơn bình thường khi cơ thể bạn đang sử dụng nhiều calo hơn khi cho con bú. Trái cây, rau củ, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa, thịt nạc và cá cung cấp cho bạn và con của bạn các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Theo "mẹo dân gian" phổ biến, đậu và hành có thể gây ra đầy hơi, cà chua và chanh có thể gây mọc mụn - nhưng không có cơ sở khoa học nào minh chứng cho điều này. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ một số thực phẩm nhất định không cần thiết - thử các loại thức ăn khác nhau với số lượng nhỏ để tìm ra thứ gì tốt cho bé và thứ gì không.

Nếu bạn muốn ăn thứ gì đó ngọt ngào, hãy thử với trái cây, salad trái cây và trái cây sấy khô (có thể trộn với sữa chua hoặc phô mai sữa chua). Một DDĐL trái cây HiPP cũng tạo nên một sự lựa chọn hoàn hảo trong ngày.

Nếu bạn tuân theo chế độ ăn chay hoặc ăn thuần chay và vẫn muốn cho con bú sữa mẹ, hãy tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia.

Lượng nước cần khi cho con bú

Khi cho con bú, bạn mất đi một lượng nước khá lớn và do đó, nên bổ sung đủ lượng nước, tốt nhất là nên uống từ 2-3l nước mỗi ngày. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nước hoặc các loại trà thảo mộc không đường như các loại trà dùng trong giai đoạn cho con bú của HiPP, hoặc sản phẩm thay thế là nước trái cây được pha loãng với nước lọc.

Bạn có thể không cần bỏ hẳn cà phê vào mỗi buổi sáng nhưng cũng không nên uống quá 2-3 cốc mỗi ngày. Hãy theo dõi con bạn nếu thấy dấu hiệu bồn chồn sau khi bạn uống cà phê - một số bé phản ứng ngay cả với một lượng nhỏ chất cafein.

Các sản phẩm chứa cồn và nicotine nên tránh hoàn toàn trong giai đoạn cho con bú.

Tập thể dục trong giai đoạn cho con bú

Theo quan niệm cũ, khi tập thể dục sẽ làm giảm sự tiết sữa, điều đó không đúng. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là nên bắt đầu tập thể dục lại từ 6-8 tuần sau sinh. Sau giai đoạn này, bạn có thể tập thể dục đều đặn nhưng không nên tập quá sức, vì điều đó có ảnh hưởng đến hương vị sữa của bạn. Điều này có nghĩa là, hương vị sữa của bạn sẽ bị biến đổi và có thể có vị chua. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn để đưa ra cảm nhận phù hợp nhất.

Uống thuốc

Luôn hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc gì trong giai đoạn cho con bú. Một số loại thuốc có thể phù hợp với bạn, nhưng một số loại thuốc khác thì tốt nhất nên tránh sử dụng.