Tư thế ngủ trong thai kỳ

Khi thai kỳ tiến triển, các bà mẹ tương lai có thể gặp vấn đề về giấc ngủ. Một khi bụng của bạn bắt đầu to lên, bạn sẽ hầu như không thể nằm sấp khi ngủ. Đồng thời, em bé sẽ ngày càng hiếu động, điều này có thể làm phiền đến giấc ngủ của bạn. Tìm hiểu thêm về tư thế ngủ nào là lý tưởng khi mang thai và cách để có một giấc ngủ ngon vào ban đêm.

Mất ngủ khi mang thai

Có rất nhiều lý do khiến giấc ngủ của các mẹ bầu ngày càng kém và trằn trọc hơn bình thường:

• Em bé liên tục động đậy trong bụng không cho bạn ngủ

• Thức dậy thường xuyên để đi vệ sinh

• Suy nghĩ về việc sinh nở và cuộc sống mới khi em bé ra đời

• Lo lắng liên tục

• Bụng đang lớn dần

• Bị đau lưng

• Không thể tìm được tư thế giúp ngủ ngon

• Bị ợ chua, ợ nóng

Thèm ngủ khi mang thai

Nhu cầu về thời gian ngủ của mỗi mẹ bầu là khác nhau. Vài người chỉ cần ngủ như lúc họ chưa có bầu, trong khi nhiều người khác lại muốn được ngủ thêm một chút. Mỗi giai đoạn của thời kỳ mang thai cũng sẽ tác động lên thời lượng giấc ngủ của bạn.

Nếu bạn cảm thấy thèm ngủ hơn bình thường rất nhiều và hay bị kiệt sức hằng ngày, bạn nên đi khám bác sĩ, nhất là khi bạn đang bị thêm các triệu chứng khác như buồn nôn, đau đầu nhẹ hoặc choáng váng.

Làm gì nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ khi mang thai

Không có công thức chung nào giúp cho tất cả các mẹ bầu đều có thể ngủ ngon cả. Đầu tiên nên tìm hiểu lý do tại sao bạn lại ngủ không ngon giấc, chẳng hạn là do bạn phải dậy đi vệ sinh nhiều lần ban đêm, vậy giải pháp là nên uống ít nước hơn trước khi đi ngủ.

Nếu bạn khó ngủ vì cảm thấy bụng quá lớn, hoặc em bé cứ động đậy không ngừng, hãy tìm tư thế ngủ sao cho thoải mái nhất. Các loại gối cho bà bầu có thể giúp ích rất nhiều, bạn hãy thử nằm nghiêng trái, kẹp gối bầu giữa 2 chân và lót xuống dưới để đỡ lấy bụng.

Bạn có thể thả lỏng thư giãn và tập thở trước khi đi ngủ để cơ thể vào chế độ nghỉ ngơi. Bạn nên trò chuyện với bạn đời hoặc một người bạn nào đó cũng sắp làm mẹ về những lo lắng của bạn hiện tại.

Lời khuyên của người hộ sinh

“Tắm nước ấm với một chút tinh dầu oải hương hoặc uống một tách trà ấm cũng có thể giúp mẹ bầu thư giãn và sẵn sàng để đi ngủ. Châm cứu cũng là một cách giúp giảm mệt mỏi, khoan khoái hơn.”

- Dorothee Kutz, nữ hộ sinh

Tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu

Bạn sẽ thấy rằng một số tư thế ngủ không hề thoải mái cho người mang bầu. Chẳng hạn như nằm úp sấp sẽ rất khó khi mà bụng càng ngày càng to hơn. Các chuyên gia tin rằng nằm ngủ nghiêng (nghiêng bên trái) là tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu.

Nằm ngủ nghiêng một bên

Nằm nghiêng một bên là tư thế ngủ thoải mái nhất với rất nhiều phụ nữ mang thai. Tư thế ngủ này thoải mái hơn nhiều so với nằm ngửa hoặc nằm úp sấp. Rất nhiều mẹ bầu có thể nằm nghiêng một bên hàng giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, hiếm khi ta ngủ nghiêng một bên và thức dậy vẫn nằm tư thế đó. Việc này đơn giản là do khi nằm ngủ lâu với một tư thế sẽ gây khó chịu và cơ thể đòi hỏi nằm theo một tư thế mới.

Nằm ngủ nghiêng bên trái

Nằm ngủ nghiêng bên trái là tư thế lý tưởng nhất cho thai kỳ. Khi nằm nghiêng bên trái, các mạch máu lưu thông tốt hơn, nội tạng cũng không bị chèn ép khi bạn nằm nghiêng trái. Thực tế đã chứng minh những người phụ nữ nằm nghiêng trái thường rất ít bị ợ nóng trong thai kỳ. Em bé trong bụng mẹ cũng được cung cấp oxy và dinh dưỡng tối ưu nhất khi nằm ở tư thế này.

Nằm ngủ nghiêng bên phải

Hãy cố gắng hạn chế ngủ nghiêng phải khi mang thai, vì tư thế này có thể gây ra ợ nóng, ngủ không ngon giấc. Lưu thông máu sẽ tốt hơn khi bạn nằm nghiêng về bên trái.

Nằm ngủ úp sấp

Mẹ bầu vẫn có thể nằm sấp trong vài tháng đầu thai kỳ. Nếu bạn đã quen nằm sấp thì việc chuyển sang nằm nghiêng sẽ là một thay đổi lớn. Bạn không cần phải vội đổi tư thế ngủ ngay khi có thai, hãy cứ nằm sấp khi còn có thể. Phải tới giai đoạn cuối thai kỳ, khi bụng bạn đã lớn hơn nhiều, việc nằm sấp là bất khả thi. Lúc này cơ thể sẽ tự động không nằm sấp nữa. Tư thế nằm sấp cũng khá khó chịu trong giai đoạn cho con bú.

Tư thế ngủ nằm ngửa, thẳng lưng

Trong tam cá nguyệt cuối cùng, bạn không nên nằm ngửa hoặc hạn chế nằm ngửa nhất có thể. Hầu hết phụ nữ mang thai thường chọn nằm nghiêng để ngủ, vì khi nằm ngửa sẽ khó chịu hoặc cảm thấy buồn nôn.

Hãy biết rằng nằm nghiêng là tốt nhất cho bạn, vì vậy nếu bạn thức dậy giữa đêm và thấy mình đang nằm ngửa, hãy đổi lại về tư thế nghiêng trái.

Hội chứng tĩnh mạch chủ dưới

Nếu ngủ trong tư thế nằm ngửa một thời gian dài vào những tuần cuối thai kỳ, có thể dẫn tới hội chứng tĩnh mạch chủ dưới. Khi nằm ngửa, tĩnh mạch quan trọng chạy dọc theo cạnh cột sống của bạn có thể bị ép bởi trọng lượng của bụng. Kết quả là, quá trình lưu thông máu bị cản trở. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tuần hoàn, chóng mặt, đổ mồ hôi, buồn nôn, khó thở, phù chân, tụt huyết áp và thậm chí bất tỉnh. Tất cả những điều này lại dẫn đến việc cung cấp oxy cho thai nhi kém và có thể khiến em bé gặp nguy hiểm.

Lắng nghe cơ thể

Tất nhiên, không cần phải hoảng sợ nếu bạn ngủ nằm ngửa hoặc nằm nghiêng về bên phải khi mang thai. Điều này nói chung là không có vấn đề. Quan trọng là bạn phải lắng nghe cơ thể mình và tránh những tư thế ngủ này càng nhiều càng tốt. Nếu cảm thấy tư thế nằm này ngượng ngạo, đơn giản là hãy thử đổi sang tư thế nằm khác.

Mẹo: Nếu bạn liên tục vô thức quay ra nằm ngửa hoặc nghiêng bên phải khi đang ngủ, hãy sử dụng gối cho bà bầu. Đặt gối xung quanh người sẽ ngăn bạn trở mình trong giấc ngủ.

Chân tay tê mỏi về đêm

Nếu tay chân bạn tê bì khi nằm trên giường, hãy di chuyển nó. Tay chân thường bị tê mỏi khi máu không được lưu thông tốt. Vậy nên khi gối đầu lên tay, tay bạn thường tê bì do máu không thể lưu thông được. Tuy vậy ngay khi ban đứng dậy, “thả tự do” cho cánh tay, các mạch máu lại chảy đi ngay lập tức. Nếu bộ phận nào đó bị tê bì hay di chuyển chúng.

Đảm bảo hoạt động hệ tuần hoàn

Nếu bạn cảm thấy hệ thống tuần hoàn của mình hoạt động điên cuồng vào ban đêm, bạn nên thay đổi tư thế ngủ. Tốt nhất là bạn nên nằm nghiêng về bên trái hoặc đứng dậy và đi lại một chút. Điều này sẽ giúp hệ tuần hoàn của bạn hoạt động trở lại.

Thông tin quan trọng: Khi cảm thấy chóng mặt, trước tiên hãy ngồi xuống mép giường và đợi cho đến khi cơn chóng mặt qua đi.

Tổng quan về các câu hỏi quan trọng nhất

Tư thế ngủ nào lý tưởng nhất khi mang thai?

Nằm nghiêng trái chính là tư thế ngủ tốt nhất trong thai kỳ. Tư thế này cho phép cơ thể bạn hoạt động tối ưu nhất, giảm thiểu ợ nóng, em bé trong bụng được bảo vệ một cách hoàn hảo.

Tư thế ngủ nào nên tránh khi mang thai?

Khi mang thai không nên nằm ngửa vì điều này có thể dẫn đến hội chứng tĩnh mạch chủ dưới. Nằm nghiêng về bên phải cũng không được khuyến khích vì điều này có thể dẫn đến chứng ợ nóng tăng lên.

Thiết bị hữu ích nào có thể sử dụng?

Nếu bạn liên tục trở mình hoặc nghiêng bên phải khi đang ngủ, một chiếc gối cho mẹ bầu có thể sẽ giúp ích cho bạn. Dùng gối kê bên người khi ngủ cũng là một lựa chọn rất tốt để ổn định cơ thể.

Làm thế nào để đối phó với chứng khó ngủ khi mang thai?

Tránh uống quá nhiều nước vào buổi tối để không phải thức dậy đi vệ sinh trong đêm. Hãy thử các bài tập thư giãn và hít thở để bình tĩnh và giúp tâm trí của bạn trở nên tĩnh lặng hơn. Thêm nữa, hãy cố gắng tìm một tư thế ngủ cảm thấy thoải mái cho bạn và bé con trong bụng. Với hầu hết phụ nữ, nằm nghiêng về bên trái là tư thế thoải mái nhất khi mang thai.

Thông tin tác giả:

Anja Schröder, một người mẹ, đã viết bài với tư cách là một freelancer cho một số blog gia đình lớn trong nhiều năm. Bà tập trung chủ yếu vào chủ đề gia đình, làm các bài viết của mình trở nên sống động với cách kể chuyện thú vị.