Chọn tên cho cặp sinh đôi hoặc anh chị em ruột

Nếu con bạn chuẩn bị có em hoặc bạn đang mang thai đôi, tìm tên cho con lúc này sẽ khó hơn. Hãy tìm những cái tên mà sau này con bạn có thể hiểu được và khiến chúng vui vẻ. Những cái tên không nên nghe quá giống nhau và là cái tên mà bạn thích.

Để dễ dàng hơn, chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo về cách tìm tên cho các cặp song sinh, tên cho anh chị em ruột và những điều bạn cần lưu ý.

Chọn tên cho anh chị em ruột

Bước đầu tiên để đặt tên phù hợp cho các anh chị em trong nhà là biết giới tính của các con. Khi bạn đã biết giới tính của em bé trong bụng, bạn sẽ biết nên tìm tên cho bé gái, bé trai hay cả hai giới tính.

Nếu bạn chưa biết hoặc không muốn biết giới tính của con, hãy chọn 2 tên cho bé gái, 2 tên cho bé trai để sẵn sàng ngày khi biết giới tính của hai bé. Bạn cũng có thể chọn 2 cái tên phi giới tính có thể đặt cho con dù là trai hay gái. 

Kết hợp hai tên với nhau

Tránh những cái tên nghe gần giống nhau

Chẳng hạn bạn có 2 đứa con trai và đặt tên chúng là Duy và Huy. Việc này sẽ dẫn đến một vài vấn đề. Một mặt, các bé có thể bị nhầm lẫn khi nghe tên mình và dẫn đến nhiều tình huống bối rối. Mặt khác, cũng sẽ khó để phân biệt hai bé, đặc biệt nếu 2 bé là sinh đôi, có thể không trông giống nhau nhưng lại hay mặc y hệt nhau, tên cũng na ná nhau, người ngoài sẽ rất khó phân biệt bé này với bé kia. Khi các bé đi mẫu giáo thì đây sẽ là sự bất lợi. Điều này cũng tương tự với các cặp sinh đôi 1 trai 1 gái có tên gần giống nhau, chẳng hạn Hoa và Hòa, Linh và Minh. Khi các bé còn nhỏ, mọi người sẽ dễ nhầm hai bé với nhau.

Chọn những cái tên vần với nhau

Anh chị em trong nhà thường hay nói về nhau với mọi người, nên nếu tên của các con vần với nhau thì nghe sẽ hay hơn nhiều. Bạn có thể đặt tên cho các bé nhà mình như vậy bằng cách tìm kiếm những cái tên có chữ cái đầu giống nhau hoặc chọn những cái tên có âm tiết phụ giống nhau.

Chọn tên ngắn hay dài?

Bạn có thể chọn tên dài hay ngắn tùy thích, tuy vậy tên quá dài có thể gây ra nhiều phiền toái. Ví dụ, các bé nhà bạn đều có tên dài và khi bạn muốn kêu cả hai đứa sẽ rất mất công. Điều tương tự cũng áp dụng nếu con có tên kép. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên chọn những tên ngắn hoặc chọn thêm tên gọi ở nhà cho bé.

Lấy tên lót của bạn để đặt tên cho con

Hãy chắc rằng tên lót bạn chọn cho con hợp với tên gọi của con trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Hãy thử đọc cả họ tên của bé lên và nghe thử, bạn sẽ phát hiện ra họ của bé có hợp với tên hay không. Thêm nữa hãy chắc chắn rằng tên lót và tên bé khi kết hợp với nhau không tạo ra từ hoặc từ ngữ biến tấu có nguy cơ khiến bé bị trêu chọc.

Rất không may, ngày nay ba mẹ sẽ phải chọn tên thật cẩn thận nếu muốn bảo vệ con khỏi việc bị cà khịa, trêu chọc hay bắt nạt. 

Tên vui nhộn cho cặp sinh đôi

Nhiều bậc cha mẹ đặt cho cặp song sinh của họ những cái tên ngộ nghĩnh. Đây có thể là một ý tưởng thú vị lúc đầu. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn cho trẻ nếu bạn tập trung vào sức khỏe của chúng chứ không phải cảm giác hay thay đổi của bản thân. Đặt những cái tên ngớ ngẩn hoặc theo tên những người nổi tiếng sẽ khiến bé có nguy cơ bị bắt nạt cao, có thể ngày từ khi đi học nhà trẻ.

Bạn nên ghi nhớ điều này khi chọn tên. Hãy nghĩ về việc bắt nạt có thể gây ra những tổn hại như thế nào đối với tâm hồn của một đứa trẻ.

Nhân tiện, điều này cũng áp dụng cho những cái tên kỳ lạ hoặc khác thường, mà hầu như không ai ở quốc gia của bạn biết hoặc có thể có một ý nghĩa bất ngờ. Vì vậy, nếu bạn đã nghĩ đến những cái tên quốc tế, xa hoa, hãy tìm hiểu trước ý nghĩa của chúng và hỏi xem liệu những cái tên này có được phép sử dụng ở quốc gia của bạn hay không.

Tên có giống nhau chữ cái đầu

Với các bé sinh đôi, nhiều bậc cha mẹ chọn tên có chữ cái đầu giống nhau. Điều này tạo ra sự hài hòa trong tên gọi của các bé. Nếu bạn cũng muốn con mình có cùng tên viết tắt, hãy đảm bảo rằng phần tên lót cũng có chữ cái đầu giống nhau. Dưới đây là một số ví dụ điển hình:

• Minh và Mai

• Hiếu và Hòa

• Ngọc và Ngân

• Thanh và Thu

• ...

Bí quyết chọn tên vần với nhau

Như đã đề cập ở trên, tên của cặp sinh đôi có thể bắt đầu bằng chữ cái đầu tiên giống nhau hoặc giống âm tiết sau để tạo ra một cặp phù hợp. Tuy nhiên, có nhiều cách hơn để làm cho tên của các bé nghe hài hòa hơn.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng tên có vần âm tiết cuối với nhau. Ví dụ về điều này là Linh và Minh hoặc Toàn và Loan. Hãy chắc chắn rằng sự kết này phù hợp với họ của bạn.

Tên phổ biến cho các cặp sinh đôi bé gái:

• Kiều Linh - Kiều Ly

• Phương Linh - Phương Anh

• Khánh Ngọc – Khánh Ngân

Tên phổ biến cho các cặp sinh đôi bé trai:

• Duy Phúc – Duy Phương

• Tiến Trung – Tiến Thành

• Minh Quân – Minh Quang

Tên phổ biến cho cặp sinh đôi trai gái:

• Anh Đức – Anh Tâm

• Minh Thành – Minh Thư

• Bảo Nghĩa – Bảo Ngọc

• Tên phổ biến cho cặp sinh ba:

Minh Ngọc – Minh Lan – Minh Thư

Đức Anh – Đức Minh – Đức Trí

Tên của những anh chị em nổi tiếng

Đặt tên theo tên của những người nổi tiếng tất nhiên cũng là một lựa chọn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng chúng hợp với họ của bạn và hơn hết là cái tên đó sẽ không dẫn đến những lời chế giễu hoặc nhận xét thiếu thiện cảm. Không phải tất cả người nổi tiếng đều có tiếng tốt và thường bị báo chí nhận xét với cái nhìn khá tiêu cực. Do đó, khi tên của con bạn giống với tên của người nổi tiếng nào đó, nó có thể nảy sinh ra các vấn đề.

Chọn tên anh chị em - những câu hỏi quan trọng nhất

Tôi có thể chọn bất kỳ tên nào hoặc có những hạn chế nào không?

Về nguyên tắc, bạn có quyền tự do khi chọn tên cho con mình, tuy nhiên, có một số điều bạn cần lưu ý. Ví dụ, tránh đặt tên anh chị em nghe quá giống nhau, vì chúng có thể gây nhầm lẫn cho con bạn cũng như người ngoài - đặc biệt  là anh chị em sinh đôi. Đừng chọn những cái tên quá hài hước hoặc sự kết hợp khó hiểu giữa họ và tên có thể dẫn đến chế nhạo hoặc bắt nạt. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng những cái tên quá sáng tạo hoặc bịa đặt, vì chúng rất có thể bị văn phòng đăng ký hộ tịch từ chối.

Sau này tôi có thể đổi tên cho con được không?

Hiện tại việc đổi tên cho con bạn là điều khả thi. Ví dụ, nếu có người bị bắt nạt vì tên của họ, rất có thể việc thay đổi tên sẽ được chấp thuận. Tuy nhiên, người nộp đơn sẽ phải có lý do chính đáng. Để giảm bớt căng thẳng cho bản thân, điều quan trọng hơn hết là chọn một cái tên phù hợp ngay từ đầu. Ngay cả khi việc thay đổi tên được chấp thuận, bạn vẫn phải trải qua rất nhiều thủ tục giấy tờ, chứ không đơn giản chỉ là mong muốn đổi tên. Tất cả các giấy tờ cá nhân sẽ phải thay đổi theo. Tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn, bạn sẽ phải thông báo cho trường mẫu giáo hoặc trường học của con bạn. Điều này đòi hỏi nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc.

Thông tin tác giả:

Anja Schröder, một người mẹ, đã viết bài với tư cách là một freelancer cho một số blog gia đình lớn trong nhiều năm. Bà tập trung chủ yếu vào chủ đề gia đình, làm các bài viết của mình trở nên sống động với cách kể chuyện thú vị.