5 năm đầu đời - "Giai đoạn vàng" quyết định nền tảng não bộ vững chắc của trẻ

Tới 90% bộ não của trẻ đã phát triển hoàn thiện ở độ tuổi lên 5. Vì vậy, 5 năm đầu đời rất quan trọng đối với nền tảng nhận thức để trẻ có thể học tập và thành công trong suốt cuộc đời.1

5 năm đầu đời được coi là cơ hội vàng để hỗ trợ dinh dưỡng tối ưu cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Giai đoạn này còn được là cửa sổ dễ bị tổn thương nhất đối với tác hại của thuốc trừ sâu. Việc phơi nhiễm thuốc trừ sâu có thể gây ra những tổn thương lâu dài và không thể phục hồi vì không giống như các cơ quan khác, não bộ không thể sửa chữa các tế bào bị tổn thương.2 Có tới 50% trường hợp tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong đời xảy ra trong năm năm đầu đời.3

Việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu, ngay cả khi ở mức rất thấp cũng gây nhiễm độc cho hệ thần kinh, nhất là trong giai đoạn quan trọng của sự phát triển não bộ, điều này có thể làm thay đổi cấu trúc não và ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp - thứ đóng vai trò chính trong quá trình phát triển não bộ. 4,5,6 Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thuốc trừ sâu và rối loạn phổ tự kỷ, rối loạn thiếu chú ý, giảm thính lực, giảm thị lực, chậm phát triển tâm thần vận động, tâm thần và suy giảm trí tuệ.7

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị tổn thương với hóa chất hơn so với người lớn do tỷ lệ lượng thức ăn hấp thụ trên trọng lượng cơ thể cao hơn, hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện hoặc chưa được củng cố , các enzyme chưa phát triển đủ để chống lại các tác nhân độc hại như dư lượng thuốc trừ sâu hấp thụ từ thực phẩm thông thường.

Lựa chọn thực phẩm Organic cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu từ thức ăn.

Tại HiPP,  trẻ em được coi là yếu tổ cốt lõi để đặt ra những tiêu chuẩn cao nhất về độ tinh khiết và an toàn ngay từ bước khởi đầu. Với hơn 120 năm kinh nghiệm về dinh dưỡng trẻ em và tiên phong trong canh tác hữu cơ, HiPP cam kết:

HiPP Organic COMBIOTIC® chỉ sử dụng các thành phần hữu cơ tinh khiết nhất, quá trình sản xuất hoàn toàn không chứa thuốc trừ sâu tổng hợp hóa học và thành phần biến đổi gen (GMO).

HiPP Organic COMBIOTIC® giúp tối ưu não bộ đang phát triển của trẻ bằng nguồn dinh dưỡng thuần khiết và an toàn bậc nhất.

HiPP - Thương hiệu sữa công thức Organic (hữu cơ) số 1 tại Châu Âu.8

Tài liệu tham khảo

1Center on the Developing Child, “Brain Architecture,” Harvard University, July 2, 2019. Available at: developingchild.harvard.edu/science/key-concepts/brainarchitecture/

2Landrigan, P.J., L Claudio, SB Markowitz, et al. 1999. “Pesticides and inner city children: exposures, risks, and prevention.” Environmental Health Perspectives 107 (Suppl 3): 431-437.

3National Research Council, National Academy of Sciences. 1993. Pesticides in the Diets of Infants and Children, National Academy Press, Washington, DC. 184-185.

4Selevan, S.G., C.A. Kimmel and P. Mendola. “Identifying critical windows of exposure for children’s health.” Environ Health Perspect. June 2000 108(Suppl 3): 451–455. Seehttp://www. ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1637810/.

5Rauh, V. A., F. P. Perera, M. K. Horton, R. M. Whyatt,R.Bansal, X. Hao, et al. “Brain Anomalies in Children Exposed Prenatally to a Common Organophosphate Pesticide.” Proceedings of the National Academy of Sciences. May 2012 109 (20): 7871-6. See http://www.pnas.org/cgi/doi/10.1073/pnas.1203396109.

6Horton, M.K., L.G. Kahn, F. Perera, D.B.Barr and V. Rauh. “Does the Home Environment and the Sex of the Child Modify the Adverse Effects of Prenatal Exposure to Chlorpyrifos on Child Working Memory?” Neurotoxicology and Teratology. July 2012. http://linkinghub.elsevier.com/retrieve/pii/S0892036212001389.

7Duncan, D., J.L. Matson, J.W.Bamburg, K.E. Cherry and T. Buckley. “The relationship of self-injurious behavior and aggression to social skills in persons with severe and profound learning disability,” Research in Developmental Disabilities. Vol 20, Issue 6, Nov/Dec 1999: 441–448. Seehttp://dx.doi.org/10.1016/ S0891-4222(99)00024-4.

8Euromonitor International, Health and Wellness, Value Sales at RSP.

Bài viết tham khảo

Dư lượng thuốc trừ sâu dù ở mức rất thấp vẫn gây hại to lớn tới trẻ nhỏ, ba mẹ không nên chủ quan

Một lượng nhỏ dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm thông thường liệu có an toàn cho trẻ nhỏ?

Tìm hiểu thêm

Tại sao tiêu hóa khỏe và hấp thu tốt lại quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ?

Các chất chuyển hóa thuốc trừ sâu mà trẻ có thể tiếp xúc từ chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ.

Tìm hiểu thêm