Cử động của thai nhi (thai máy) trong thai kỳ

Lần đầu tiên cảm nhận được con đạp trong bụng hẳn là khoảnh khắc xúc động với tất cả những người sắp trở thành mẹ. Vì đây là lần đầu tiên, bé chủ động tương tác lại với mẹ.

Khi nào thì bắt đầu cảm nhận được cử động của em bé trong bụng?

Hầu hết các mẹ bầu cảm thấy những cử động đầu tiên của bé vào tam cá nguyệt thứ hai, khoảng tuần thứ 22 của thai kỳ. Tuy vậy thời điểm bắt đầu cảm nhận được chuyển động của em bé ở từng người lại khác nhau. Một vài mẹ cảm nhận được thai máy từ rất sớm, khoảng 18 tuần, trong khi nhiều mẹ khác lại gần như không thấy gì cho đến tuần 24 của thai kỳ. Tử cung cũng trở nên nhạy cảm hơn sau mỗi lần mang thai. Đây là lý do tại sao các bà mẹ trong lần mang thai thứ hai thường có thể cảm nhận được em bé của mình sớm hơn vài tuần vì họ đã biết cách để ý hơn tới các cử động của bé.

Những cử động đầu tiên của bé trong thai kỳ

Các mẹ bầu đều rất mong ngóng đến ngày cảm nhận được chuyển động của bé, vì điều này giúp làm vững vàng mối liên kết giữa hai mẹ con, hơn nữa đây cũng là dấu hiệu cho thấy em bé đang khỏe mạnh trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, thời điểm chính xác mà chuyển động của em bé trở nên dễ nhận biết nhất có thể rất khác nhau. Điều này là do nhiều phụ nữ có cơ tử cung nhạy cảm hơn người khác. Nếu bạn mang thai lần đầu, có thể bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những chuyển động của thai nhi trong khoảng tuần 20 đến 24 của thai kỳ.

Khả năng cảm nhận và cường độ chuyển động của thai nhi phụ thuộc vào các yếu tố sau:

• Vị trí của nhau (rau) thai - ví dụ như trong trường hợp nhau bám mặt trước, bạn thường khó cảm thấy những cú đá của bé hơn

• Vị trí của em bé trong bụng - ví dụ, nếu bàn chân và bàn tay hướng vào thành bụng, các cử động dễ nhận thấy hơn

• Lượng nước ối - ví dụ, nếu bạn có nhiều nước ối, các chuyển động của bé sẽ khó phát hiện hơn

Ghi chú: Em bé đã bắt đầu di chuyển vào tuần thứ 6 của thai kỳ. Tuy nhiên bạn sẽ không thể cảm nhận được vì lúc đó phôi thai vẫn còn rất nhỏ.

Khó cảm nhận chuyển động của thai nhi do nhau bám mặt trước

Nếu trứng đã thụ tinh chui vào phía trước của thành tử cung sẽ hình thành một bánh nhau ở đó. Vị trí rau bám mặt trước nghĩa là việc cảm nhận được chuyển động của em bé sẽ không rõ ràng và muộn hơn bình thường một chút. Bạn hầu như không cảm nhận được chuyển động của bé. Tuy nhiên, nhau bám mặt trước không có gì đáng lo ngại. Lời khuyên: Vị trí của nhau thai thường được ghi trong kết quả khám hoặc kết quả siêu âm, nếu không bạn có thể hỏi bác sĩ khám cho mình để biết điều này.

Cảm giác như thế nào khi bé chuyển động trong bụng?

Mỗi mẹ bầu cảm nhận chuyển động đầu tiên của thai nhi khác nhau. Tất nhiên trong thời gian đầu, bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ cú đá mạnh nào từ bé. Nhiều mẹ bầu mô tả những chuyển động đầu tiên của em bé giống như cảm giác sủi bọt hoặc như thể bong bóng xà phòng vỡ bên trong bụng của họ. Một số người còn nói rằng cảm giác như cánh bướm đang rung rinh, đôi khi lại giống như bé đang cù bụng bạn. Ngay sau khi tay và chân của em bé được hình thành bé sẽ bắt đầu thực hiện các chuyển động có kiểm soát hơn, sau đó là cử động đầu.

Ngay trước khi sinh, em bé có thể trở nên rất hoạt bát bên trong bụng mẹ và bạn sẽ có thể thực sự có thể nhìn thấy những cú đạp của chúng từ bên ngoài. Lúc này cả ba và mẹ đều có thể cảm nhận được chuyển động của bé yêu.

Em bé sẽ thường xuyên xoay người và vươn vai nếu không gian trong bụng mẹ đủ rộng. Nhưng khi bé dần lớn lên không gian này sẽ bắt đầu trở nên chật hẹp và kém thoải mái. Điều này có nghĩa là bụng mẹ không thể dãn ra được nữa, khi đó bé sẽ bắt đầu dùng tay chân đẩy bụng mẹ. Điều này sẽ bắt đầu vào khoảng tuần thứ 30 của thai kỳ.

Tần suất cử động thai

Hầu hết mẹ bầu sẽ không cảm thấy gì cả cho đến tuần thứ 20. Bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ hai, em bé mới bắt đầu duỗi ra và xoay người trong bụng bạn. Đây là những khoảnh khắc rất đặc biệt. Là một người sắp làm mẹ, bạn hiểu những cú đạp là nỗ lực đầu tiên của bé để kết nối với mẹ. Bé sẽ dần trở nên nhẹ nhàng hơn trong tam cá nguyệt thứ ba,khi không gian trong bụng mẹ chật chội dần. Em bé của bạn cũng sẽ ngủ đến 20 giờ một ngày. Trong thời gian này, chúng hiếm khi di chuyển.

Các nữ hộ sinh và bác sĩ phụ khoa thường khuyên bạn không nên quá lo lắng về tần suất cử động của con bạn. Tuy nhiên, điều này nói dễ hơn làm, vì bạn có thể lo lắng một cách tự nhiên nếu con bạn không hiếu động như bạn đã quen. Trong trường hợp bạn cảm thấy chúng ít hơn đáng kể so với bình thường hoặc hoàn toàn không, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa của bạn.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, những cú đá và đấm của con bạn cũng có thể hơi khó chịu. Điều này có thể là do hướng của các cú đá hoặc do lượng nước ối ít hơn.

Kích thích cử động thai

Kích thích thai nhi cử động không hề khó, mẹ có thể nhẹ nhàng nói chuyện hoặc hát cho bé nghe, như vậy thường là đủ. Vuốt nhẹ bụng cũng có thể kích thích cử động của thai nhi. Ăn hoặc uống cũng có thể khiến bé đạp do tiếng ồn trong ruột mẹ đánh thức bé.

Thay đổi tư thế khi đang ngồi hoặc nằm đôi khi khiến bé năng động hơn.

Bạn có biết rằng thai nhi cũng phản ứng với tâm trạng cảm xúc của mẹ? Có nghĩa là bé có thể sẽ đạp dữ dội khi mẹ căng thẳng.

Những cách hay nhất để kích thích thai nhi cử động

  • • Nói chuyện hoặc hát
  • • Vuốt hoặc xoa bụng
  • • Thay đổi tư thế nằm
  • • Uống hoặc ăn một chút gì đó

Tổng hợp những câu hỏi quan trọng nhất về cử động thai?

Khi nào thì cảm nhận được cử động của thai nhi?

Nếu từng mang thai, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được cử động của bé từ khá sớm, khoảng tuần thứ 18 của thai kỳ, đôi khi còn sớm hơn. Hầu hết những người mang thai lần đầu sẽ không cảm nhận được rõ cho đến tuần thứ 20 của thai kỳ. Tuy vậy, phần lớn mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ nhất cử động đầu tiên của bé vào tuần 22-24 của thai kỳ.

Cảm giác như thế nào khi bé chuyển động trong bụng?

Lúc đầu bạn có thể cảm thấy bụng mình hơi nhộn nhạo, càng về sau bạn sẽ càng cảm thấy rõ những cú đá hoặc đấm của bé. Thậm chí đến một thời điểm nhất định, bạn sẽ thấy rõ những cử động này ngay trên bụng mình.

Em bé có cử động thường xuyên không?

Ở giai đoạn đầu mang bầu, bạn sẽ không cảm thấy gì đâu, phải chờ đến sau này để cảm nhận ngày một rõ hơn các chuyển động này. Kể từ tam cá nguyệt thứ hai trở đi, bé bắt đầu năng động hơn trong bụng và bạn sẽ cảm thấy rõ cử động của bé mỗi ngày. Đến tam cá nguyệt thứ ba, chẳng ngày nào mà bé nằm yên cả, bé sẽ ngọ nguậy liên tục trong bụng bạn.

Bé không đạp, không cử động liệu có đáng lo?

Nếu bé vẫn cử động như thường ngày và phản ứng lại với các hành động của mẹ như hát, xoa bụng,… nghĩa là bé vẫn ổn. Nếu bỗng dưng bé cử động ít hơn bình thường, hãy đến khám với bác sĩ ngay để được kiểm tra xem bé có ổn hay không nhé.

Thông tin về tác giả

Anja Schröder, một người mẹ, bà đã viết bài với tư cách là một freelancer cho một số blog gia đình lớn trong nhiều năm. Bà tập trung chủ yếu vào chủ đề gia đình, làm các bài viết của mình trở nên sống động với cách kể chuyện thú vị.