Mang thai: Những lời khuyên tốt nhất nếu bạn muốn có con

Mùi hương khó tả của làn da em bé mỏng manh, hàng mi đẹp và cảm giác ôm ấp kì diệu trên ngực mẹ hoặc cha: nghĩ đến thôi, bất cứ ai đang mong mỏi có một thiên thần nhỏ cho riêng mình, đều thích mê. Để sinh ra một đứa trẻ, để cảm nhận sự kỳ diệu của một đứa trẻ đang lớn lên trong bụng mẹ, trải nghiệm việc sinh nở cùng nhau và cuối cùng là ôm kho báu nhỏ bé trong tay - đây là nhu cầu tự nhiên của nhiều cặp vợ chồng. Nhưng làm thế nào để điều này đạt hiệu quả tốt nhất và bạn cần cân nhắc những gì khi lập kế hoạch sinh con?

Lập kế hoạch có con: Con - có hay không?

Trước khi lên kế hoạch sinh con, có một quyết định cơ bản cần được thực hiện: chúng ta có muốn có con không? Quyết định rất dễ dàng đối với hầu hết các cặp vợ chồng. Đối với một số người thì khó hơn, bởi vì một đứa trẻ có nghĩa là một lượng trách nhiệm đáng kinh ngạc. Và bởi vì điều này có nghĩa là một bước tiến lớn và nhiều thay đổi trong quan hệ đối tác, hy vọng có con và kế hoạch sinh con không phải lúc nào cũng song hành.

Đầu tiên phải hoàn toàn rõ ràng: Cả hai chúng tôi đều muốn có một em bé! Sau đó là lập kế hoạch thực tế với tất cả hy vọng đi kèm với nó.

Mong muốn có con: Khao khát có (thêm) con

Mong muốn có một đứa con đầu lòng hoặc thậm chí là một em bé nữa thường xuyên đến mức hầu như tất cả mọi người đều như nhau. Mặc dù ngày nay, nhiều cặp vợ chồng đang có ý thức lựa chọn không sinh con - thường là vì vấn đề tài chính hoặc các mối quan tâm khác - mong muốn có con vẫn còn phổ biến. Đối với một số cặp vợ chồng, mong muốn có con đến với họ khi đột nhiên tất cả bạn bè của họ đều có con.

Quần áo trẻ em và đồ chơi hoặc địu em bé hoạt động như một kích thích để tìm hiểu thêm về trẻ sơ sinh một cách đáng ngạc nhiên. Một khi đã có em bé trong tay, họ sẽ khó muốn chia tay chúng. Ngày càng có nhiều suy nghĩ xoay quanh một tương lai với những đứa con của chính mình.

Đối với các cặp vợ chồng khác, con cái luôn là phần cố định và được lên kế hoạch cho tương lai của họ cùng nhau. Có thể họ đã có con, có thể kế hoạch hóa gia đình vẫn còn bỏ ngỏ hoặc thực sự đã hoàn thành: nhưng vẫn còn đó, mong muốn có thêm một em bé. Tuy nhiên, sống với một đứa trẻ là một sự thay đổi thực sự, đặc biệt là đối với những người lần đầu làm cha mẹ. Những đứa trẻ nhỏ phụ thuộc vào sự giúp đỡ của mẹ và cha trong nhiều năm. Nhưng chúng tôi vui vẻ chấp nhận những đêm không ngủ và mọi việc khác để đón bé yêu vào gia đình.

Điều cần biết: Những điều bạn nên chú ý khi mong muốn có con

Đối với một số cặp vợ chồng, họ rất dễ có thai: họ chỉ cần không sử dụng các biện pháp tránh thai như thuốc viên hoặc bao cao su và ngay sau đó que thử thai sẽ hiện rõ 2 vạch. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy. Ngược lại: mức sinh giảm khi tuổi tăng ở cả nam và nữ. Do thời gian giáo dục và đào tạo lâu dài và mong muốn có được một vài năm kinh nghiệm trong nghề, những người lần đầu làm cha mẹ hiện nay thường ở độ tuổi 30 - và do đó cả hai thường không còn trong giai đoạn sinh nở hiệu quả nhất của cuộc đời.

Với mỗi kỳ kinh nguyệt tiếp theo, áp lực đối với các cặp vợ chồng hy vọng sẽ tăng lên và niềm tin rằng họ sẽ sớm có con sẽ biến mất. Thời hạn lên đến một năm là điều khá bình thường.

Bạn có muốn có con không? Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những điều bạn nên chú ý về nguyên tắc. Không có điều nào trong số này là bắt buộc, mọi thứ đều được phép và không có gì là bắt buộc. Đặc biệt là trong giai đoạn chuyển tiếp sau khi ngừng các biện pháp tránh thai nội tiết hoặc tháo vòng tránh thai (dụng cụ tử cung), trước hết chu kỳ của bạn phải trở lại bình thường. Đừng tạo áp lực cho bản thân trong một đến ba chu kỳ đầu tiên và tận hưởng “thời gian luyện tập” không áp lực càng nhiều càng tốt chỉ dành cho hai bạn.

  DÀNH CHO NGƯỜI NỮ DÀNH CHO NGƯỜI NAM CẢ HAI
VIỆC CẦN LÀM Thực hiện xét nghiệm rubella & tái cấp lại nếu cần thiết Chú ý đến quần áo rộng rãi hoặc đồ lót rộng rãi Kiểm tra bởi các chuyên gia y tế mà bạn có thể tin tưởng
VIỆC CẦN TRÁNH Du lịch đường dài nếu có thể (gây rối với thói quen ngủ, có thể thay đổi chu kỳ) Phòng xông hơi khô và ghế sưởi Kem bôi trơn gốc dầu (thay đổi môi trường âm đạo) Áp lực và căng thẳng

Việc bảo vệ chống lại bệnh rubella tốt nhất nên được xác định ngay từ đầu khi muốn có con và nếu cần, hãy chủng ngừa lại. Mặc dù rubella được coi là bệnh ở trẻ em nhưng người lớn cũng có thể bị nhiễm. Nếu bạn đang mang thai, bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Do đó, cách an toàn hơn và được khuyến cáo rõ ràng là ngăn ngừa nhiễm rubella trong giai đoạn bạn có mong muốn mang thai.

Kế hoạch mang thai có cần thiết không?

Chu kỳ của bạn đã lắng xuống chưa và bạn cùng với bạn đời của mình có tràn đầy mong đợi không? Một số cặp đôi có thể tận hưởng khoảng thời gian này một cách hoàn toàn thoải mái. Với ba mẹo này, bạn sẽ luôn hạnh phúc và hài lòng:

1. Tận hưởng những ngày “màu mỡ “ – ngày dễ thụ thai của bạn

2. Giao hợp thường xuyên

3. Luôn có hy vọng

Những người khác cần một kế hoạch và phương pháp cố định để đối phó tốt với giai đoạn bất trắc. Nếu bạn thuộc nhóm thứ hai, Công cụ tính ngày rụng trứng sẽ rất hữu ích. Với sự giúp đỡ của điều này, những ngày dễ thụ thai có thể được xác định tốt hơn. Ngay cả khi quan hệ tình dục theo một lịch trình thời gian nghe có vẻ không lãng mạn lắm: cơ hội mang thai tất nhiên sẽ tăng lên nếu thực sự sử dụng những ngày dễ thụ thai xung quanh ngày rụng trứng. Nếu bạn đã cố gắng trong một thời gian, bạn cũng có thể lên kế hoạch đi công tác ngoài những thời gian này để không bị lỡ chu kỳ.

Trong mọi trường hợp, rụng trứng đóng một vai trò quan trọng. Những công cụ dưới đây cho bạn biết thời điểm tốt nhất để mang thai, chẳng hạn như:

• ứng dụng hỗ trợ thụ thai

• ứng dụng kiểm tra rụng trứng

• công cụ tính ngày rụng trứng

• kế hoạch hóa gia đình tự nhiên (NFP) với chất nhầy cổ tử cung và theo dõi thân nhiệt cơ bản

Một số phương pháp đánh giá chu kỳ, một số phân tích nước tiểu và nồng độ hormone hoặc đo nhiệt độ cơ thể cơ bản - tất cả đều ở nhà và khá tiện lợi. Bạn đã có con nhỏ ở nhà xác định thói quen hàng ngày hay bạn đang cho con bú? Việc theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản không phải lúc nào cũng hữu ích và cố gắng vào đúng thời điểm thường rất khó khăn. Vì đang có một bé rồi nên không phải lúc nào bạn cũng có thể làm dễ dàng. Với công cụ tính ngày mang thai của chúng tôi, bạn cũng có thể tính ngày dự sinh trực tiếp cho mỗi chu kỳ!

Mẹo để mang thai: Các biện pháp khắc phục tại nhà và ăn uống lành mạnh

Về cơ bản, tất cả chúng ta nên ăn một chế độ ăn hỗn hợp lành mạnh, cân bằng và tươi mới nhất có thể. Trong cuộc sống hàng ngày căng thẳng giữa công việc và các hoạt động giải trí, điều này rất dễ bị bỏ qua. Thỉnh thoảng ăn vặt, đồ ăn nhanh hoặc bánh pizza đông lạnh cũng không đến nỗi phải lo lắng.

Nhưng khi ý nghĩ sinh con xuất hiện ngày càng nhiều, tuy nhiên, bạn nên xem lại thói quen ăn uống của mình. Bạn có chuẩn bị hầu hết các bữa ăn tươi và cân bằng không? Có thể thay đổi thói quen này hay thói quen khác không?

  DÀNH CHO NGƯỜI NỮ DÀNH CHO NGƯỜI NAM
Bổ sung chế độ ăn uống axit folic, sắt, iốt và vitamin E Vitamin C, Vitamin E, Vitamin B12, magiê, kẽm
Thức ăn hạt hướng dương, mầm lúa mì, dầu cây rum Ớt, trái cây họ cam quýt, dầu thực vật, các loại hạt, sản phẩm từ sữa, thịt, cá và trứng, hạt bí ngô, hải sản, yến mạch và đậu
Đồ ăn nên tránh Giảm caffein (1-3 tách cà phê / ngày, cũng chú ý đến nước ngọt) và ít hoặc không uống rượu trong thời gian bạn muốn mang thai, nếu có thể hãy ngừng hút thuốc.  

Bác sĩ của bạn - và, nếu bạn đã tìm được bác sĩ riêng, - sẽ giúp bạn thay đổi chế độ ăn uống nếu cần thiết. Có thể hữu ích nếu bạn thực hiện một phân tích máu rộng rãi hơn ngay từ đầu - đặc biệt là trong trường hợp sẩy thai trước đó hoặc giai đoạn mong muốn có con đã lâu.

Thực phẩm chức năng hữu ích

Axit folic được khuyến cáo khẩn cấp cho tất cả những phụ nữ mong có con, đang trong giai đoạn lập kế hoạch. Mức axit folic trong cơ thể của bạn thường thấp hơn khuyến nghị, nhưng việc bổ sung cần có thời gian. Do đó, bạn nên bắt đầu bổ sung axit folic ngay sau khi bạn ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai trước đó. Chỉ nên dùng các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng và chất khoáng như i-ốt, kẽm, selen hoặc sắt sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ khoa.

Bác sĩ cũng có thể đề xuất các biện pháp chữa bệnh tự nhiên:

• tiêu thầy tu (Agnus castus) để ổn định chu kỳ

• trà từ cây cỏ áo choàng phụ nữ cho một chu kỳ đều đặn và để thư giãn

• trà lá mâm xôi được cho là có tác dụng thúc đẩy chu kỳ và rụng trứng đều đặn

Tác dụng chữa bệnh không phải lúc nào cũng được chứng minh bởi các nghiên cứu, nhưng nhiều loại trà khác nhau được khuyên dùng là “trà hỗ trợ mang thai”. Nếu không dung nạp các thành phần riêng lẻ, thì việc tiêu thụ tối đa 4 tách trà thuốc mỗi ngày có thể hỗ trợ.

Trà dược liệu để tăng cường khả năng sinh sản

Tác dụng điều hòa trong trường hợp thay đổi chu kỳ: trà cây cỏ áo choàng phụ nữ.

Tác dụng điều chỉnh chu kỳ sau khi ngưng sử dụng một biện pháp tránh thai nội tiết tố: trà cây cỏ áo choàng phụ nữ, ngải cứu, cây kế sữa

Để thúc đẩy lưu thông máu trong tử cung (ví dụ sau khi nong và nạo): trà lá mâm xôi, ngải cứu.

Khi bạn không rụng trứng: ngải cứu, trà xô thơm trong nửa đầu của chu kỳ.

Trường hợp ra máu trước khi bắt đầu hành kinh và nửa sau chu kỳ rút ngắn: hạt tiêu thầy thuốc từ khi rụng trứng cho đến khi bắt đầu ra máu hoặc nếu có hiện tượng ra máu thì vẫn còn trong những tuần đầu của thai kỳ.

Trà Damiana được coi là có đặc tính kích thích tình dục và tăng cường khả năng sinh sản, cũng như hỗn hợp của lá mâm xôi, cỏ ba lá đỏ, áo bà ba và cỏ thi.

Chú ý: nếu bạn bị cao huyết áp thì không nên uống trà lá mâm xôi!

Lời khuyên của nữ hộ sinh

“Một lựa chọn hữu ích khác là y học Trung Quốc dưới dạng châm cứu hoặc thảo mộc. Điều trị bệnh không chỉ là mong muốn có con mà còn vì cái nhìn tổng thể, những lo lắng, khó ngủ hoặc nếu cần là những khó khăn do thụ tinh nhân tạo gây ra.”

- Dorothee Kutz, nữ hộ sinh

Những mẹo truyền miệng về thụ thai

Cũng như mọi thứ liên quan đến sinh con và cho con bú, cũng có rất nhiều quan niệm được truyền miệng lâu nay. Một số câu chuyện này đã được truyền từ đời này sang đời trong nhiều thế hệ. Thật không may, có khi mong ước có con sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn nếu không có những “mẹo” này. Những “mẹo dân gian” điển hình là:

• Dùng cốc mềm hoặc kê chân lên để tinh dịch không bị chảy ra ngoài sau khi quan hệ

• Tránh hoặc ưu tiên một số tư thế quan hệ nhất định vì điều này thúc đẩy quá trình thụ thai

• Kiêng vào những ngày không thụ thai của chu kỳ để chất lượng tinh trùng được cải thiện

Các vấn đề khi mang thai

Tuổi tác và cân nặng là những nguyên nhân phổ biến khi mang thai lâu hơn. Với độ tuổi ngày càng tăng, đặc biệt là từ 35 tuổi, mức sinh giảm như nhau ở nam và nữ. Trong khi nam giới vẫn có khả năng sinh sản ngay cả khi tuổi cao, xác suất tinh trùng khỏe mạnh về mặt di truyền sẽ giảm nhanh chóng. Vì vậy, nếu một cặp vợ chồng quyết định có con ở độ tuổi 30 hoặc 40, cả hai nên nhận thức được thực tế rằng việc mong đợi có con có thể tốn nhiều thời gian hơn.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) khoảng 20 đến 22 dường như có tác động đặc biệt tích cực đến khả năng sinh sản. Nếu bạn gầy đi đáng kể hoặc trọng lượng cơ thể của bạn cao hơn chỉ số BMI 25, khả năng sinh sản có thể bị hạn chế. Nhưng chỉ số BMI cũng chỉ là một yếu tố trong số nhiều yếu tố. Về cơ bản, mối quan hệ tốt với chính cơ thể của một người, một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên sẽ có lợi hơn việc cố gắng đạt được một giá trị BMI nhất định.

Khả năng sinh sản ở phụ nữ

Chỉ riêng việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên đã giúp phụ nữ có thể nói chuyện với bác sĩ phụ khoa thường xuyên hơn và nhanh hơn về chu kỳ của họ và mong muốn có con. Và nó chỉ ra rằng điều này cũng rất quan trọng. Rốt cuộc, áp lực và căng thẳng tiếp tục gia tăng trong quá trình chu kỳ không có con. Thật không may, cơ hội mang thai sau 12 tháng với mong muốn có con mà không cần hỗ trợ y tế sẽ giảm đáng kể.

Cách sống

Lối sống sau đây có ảnh hưởng không tốt đến việc thụ thai:

• ít tập thể dục

• dinh dưỡng kém

• thừa cân

• thường xuyên tiêu thụ nicotine, ma túy và rượu

• căng thẳng

Nguyên nhân nội tiết tố

Nhiều loại hormone khác nhau cần thiết để tế bào trứng đã thụ tinh có thể bám vào thành tử cung, nơi nó được nuôi dưỡng và phát triển. Nếu sự cân bằng nội tiết tố bị rối loạn, điều này có thể làm giảm khả năng sinh sản. Những thay đổi trong tuyến giáp, tăng và giảm chức năng và hơn hết là viêm tuyến giáp Hashimoto (bệnh tự miễn) có thể làm cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Nếu biết rõ tình trạng bệnh, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về mong muốn có con của mình để có thể điều chỉnh thuốc nếu cần thiết. Hội chứng buồng trứng đa nang, hay gọi tắt là PCO, ảnh hưởng đến khoảng 5 đến 10% tổng số phụ nữ ở Đức và cũng có thể là lý do tại sao hy vọng mang thai sẽ kéo dài.

Nguyên nhân vật lý chung

Ngay cả khi mới sinh, mọi phụ nữ đều đã được trang bị nguồn tế bào trứng cung cấp suốt đời. Tất cả phụ nữ được sinh ra với hơn một triệu tế bào trứng. Khi bắt đầu dậy thì, con số đã giảm xuống còn khoảng 300.000. Và dung lượng lưu trữ này càng ngày càng giảm theo thời gian sử dụng. Một số trong số đó thoái triển, một số khác trải qua chu kỳ và rụng trứng theo kế hoạch. Cả phương pháp tránh thai cũng như độ dài của chu kỳ đều không ảnh hưởng đến số lượng tế bào trứng cuối cùng vẫn còn trong giai đoạn mong muốn có con.

Nếu bạn đã cố gắng có con trong một thời gian dài hơn, các chuyên gia phụ khoa có thể ước tính lượng trứng dự trữ bằng cách lấy mẫu máu và siêu âm. Điều này sau đó có thể quan trọng đối với việc điều trị khả năng sinh sản sau này.

Dính hoặc tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung (mô của niêm mạc tử cung định cư bên ngoài tử cung trong hoặc trên các cơ quan lân cận) và những thay đổi đối với tử cung làm giảm đáng kể khả năng mang thai. Những nguyên nhân vật lý này chắc chắn nên được chẩn đoán và điều trị càng xa càng tốt. Nhiều cặp vợ chồng không có con ngoài ý muốn thường chỉ phát hiện ra sau một thời gian dài cố gắng rằng những nguyên nhân vật lý có thể điều trị được đã cản trở mong muốn có con của họ.

Khả năng sinh sản ở nam giới

Về cơ bản, điều quan trọng là không chỉ phụ nữ mà cả nam giới phải đối phó với khả năng sinh sản của họ. Khi tuổi càng cao, khả năng sinh sản càng giảm, kéo theo đó là cơ hội có con với nhau.

Cũng có những lý do khác khiến việc thụ thai chưa xảy ra ngay lập tức.

Lối sống Điều kiện môi trường Các tình trạng sẵn có và nguyên nhân y tế
Ít luyện tập thể thao Phụ gia thực phẩm Nhiễm chlamydia
Phụ gia thực phẩm du lịch đường dài nếu có thể (gây rối với thói quen ngủ, có thể thay đổi chu kỳ) Phòng xông hơi khô và ghế sưởi
Dinh dưỡng kém các chất độc hại có hoạt tính hormone như phthalates DEHP, DBP, BBP hoặc PCB (polychlorinated biphenyls) thiếu hụt nội tiết tố sinh dục nam
thừa cân kim loại nặng như chì, cadmium hoặc thủy ngân dị tật của tinh hoàn và ống dẫn tinh
thường xuyên tiêu thụ nicotin, ma túy và rượu hóa chất độc hại trong quần áo, sản phẩm vệ sinh (ví dụ: triclosan), đồ nội thất hoặc tường bệnh khối u
thường xuyên uống steroid đồng hóa để xây dựng cơ bắp   ngưng kết hoặc cắt đứt ống dẫn tinh
căng thẳng    

Trong mọi trường hợp, một bác sĩ chuyên khoa tiết niệu, tiết niệu hoặc sinh sản có thể được tư vấn. Nhiều nguyên nhân vật lý làm giảm khả năng sinh sản có thể được khắc phục bằng cách chăm sóc y tế.

Lập kế hoạch có con với hoàn cảnh rủi ro

Đôi khi hy vọng có con giảm đi nếu sẩy thai hoặc thai chết lưu trước lần mang thai mới hoặc nếu đã từng phá thai trong quá khứ.

Ngoài ra, sau một ca sinh mổ hoặc một ca sinh tự nhiên bị biến chứng, mong muốn có thêm một đứa con có thể va chạm với những ký ức về những gì đã trải qua. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: ngay cả lần mang thai đầu tiên căng thẳng cũng có thể làm giảm niềm vui sinh thêm con.

Hãy trao đổi quan điểm với những người khác đã trải qua trải nghiệm tương tự. Đồng thời bạn có thể trò chuyện bí mật với bác sĩ để giải quyết bất kỳ nỗi sợ hãi và lo lắng nào. Trong khi đó, cũng có những tài liệu rất hay giúp mọi người đối diện với những ca sinh đau thương, đau buồn và mất mát.

Có thai sau khi sẩy thai

Có lẽ bạn đã bị sẩy thai? Mang thai sau sẩy thai là điều mà nhiều bậc cha mẹ lo sợ. Nỗi sợ hãi ẩn sâu trong lòng rằng những trải nghiệm đã có sẽ được lặp lại. Nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc những người thân quen khác về nỗi sợ hãi của bạn. Có nhiều hiệp hội và nhóm tự lực khác nhau đề cập rõ ràng đến các bậc cha mẹ sau khi sẩy thai hoặc thai chết lưu, cũng như những hiệp hội dành cho cha mẹ của trẻ sinh non. Ở đây bạn sẽ tìm thấy sự thấu hiểu. Nỗi đau mất mát và nỗi sợ thất bại được nhìn thấy, nhận thức - và không có nghĩa là bị gạt bỏ.

Có lẽ điều này đặc biệt đau đớn: khi sự mất mát đã trải qua bị dội gáo nước lạnh với những cụm từ như "Vậy thì bạn có thể có một đứa con mới!" hoặc "Ai biết nó đã có những gì!". Bạn càng cảm thấy lo lắng và căng thẳng, thì việc nói chuyện với các bậc cha mẹ có cùng trải nghiệm càng trở nên quan trọng. Sau một thời gian, những bậc cha mẹ mất con hầu như luôn may mắn sinh được một em bé khỏe mạnh khác. Điều đó mang lại hy vọng. Và với hy vọng trong tim, bạn có thể dễ dàng trút bỏ áp lực hơn một chút.

Phương sách cuối cùng: phòng khám hiếm muộn

Đối với nhiều cặp vợ chồng, đó là biện pháp cuối cùng trước khi họ phải nói lời tạm biệt với ước mơ có con hoặc hy vọng được nhận con nuôi: phòng khám hiếm muộn.

Ở đây cả hai người đều được kiểm tra rất kỹ lưỡng. Thường thì những nguyên nhân được tìm ra là đã tránh thai trước đó.

Nếu không thể thụ tinh bằng phương pháp tự nhiên, các khả năng khác sẽ được thảo luận:

• Thụ tinh nhân tạo

• Hiến tinh trùng

Mong ước có con vĩnh viễn không thành

Nếu mong muốn có thêm một đứa con không được thực hiện, điều này thường gây căng thẳng đáng kể cho mối quan hệ. Nguyên nhân đôi khi vẫn nằm trong bóng tối. Đôi khi các tình trạng sẵn có, thuốc men, các hạn chế về y tế hoặc tình hình tài chính căng thẳng của một gia đình ngăn cản việc ra đời của đứa trẻ. Tuy nhiên, niềm hy vọng có con vẫn còn đó và vẫn còn gây nhức nhối.

Đôi khi chỉ có một trong hai người không muốn có thêm (thêm) con và người còn lại đang khao khát, với mong muốn chưa được thực hiện của họ. Kết quả là mối quan hệ có thể bị phá vỡ. Xung đột trong quan hệ vợ chồng của bạn có gia tăng không? Các chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản có thể hỗ trợ bạn. Vấn đề không nên là “thảo luận” về mong muốn có con, mà là cùng nhau tìm ra cơ sở để hiểu và chấp nhận. Bởi vì ước muốn có con thường là một nhu cầu sâu xa vẫn còn - mãi mãi.

Những câu hỏi điển hình về mong muốn có con

Làm thế nào để tôi có thai nhanh chóng?

Những điều này rất hữu ích để có thai nhanh chóng:

• một chu kỳ đều đặn

• quan hệ tình dục trong những ngày dễ thụ thai

• dinh dưỡng lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cho cả người nam và người nữ

Nhưng tuổi tác, cân nặng và bất kỳ tình trạng nào có sẵn cũng có ảnh hưởng đến việc bạn có thể mang thai nhanh chóng như thế nào.

Làm sao tôi biết ngày thụ thai của mình là khi nào?

Công cụ tính ngày rụng trứng HiPP giúp bạn tính ngày thụ thai của mình. Ngoài ra, có các ứng dụng chu kỳ và kiểm tra rụng trứng để phát hiện những ngày dễ thụ thai trong chu kỳ.

Nếu bạn đang áp dụng kế hoạch hóa gia đình tự nhiên (NFP), nhiệt độ cơ thể cơ bản hơi cao cho thấy thời điểm rụng trứng sắp xảy ra.

Nhiều phụ nữ cũng nhận thấy các triệu chứng thể chất sau:

• vú nhạy cảm hoặc đau

• kết cấu thay đổi ("dai") của chất nhầy cổ tử cung

• đau tạm thời hoặc chuột rút ở bụng hoặc gần buồng trứng

• đốm máu nhẹ

• ham muốn quan hệ tình dục nhiều hơn

• thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh và mất ngủ

Những biện pháp hỗ trợ nào hữu ích khi cố gắng có con?

Các chế phẩm axit folic được khuyến khích mạnh mẽ đã trong giai đoạn lập kế hoạch để giảm nguy cơ dị tật ở trẻ. Tốt nhất là bạn nên thảo luận trực tiếp với bác sĩ xem có cần thiết phải bổ sung bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào khác như sắt, kẽm, vitamin E hoặc vitamin B12 hay không.

Khi nào thì nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu mong muốn có con không thành?

Phụ nữ dưới 30 tuổi nên đến gặp bác sĩ phụ khoa sau 12 tháng hoặc 12 chu kỳ, phụ nữ trên 30 tuổi sau 6 tháng hoặc 6 chu kỳ. Với tuổi tác ngày càng cao, khả năng sinh sản giảm ở cả nam và nữ và kéo theo đó là khả năng mang thai nhanh chóng mà không cần trợ giúp y tế. Nếu các tình trạng sẵn có được biết trước hoặc nếu có các yếu tố nguy cơ khác, các chuyên gia y tế nên tham gia trực tiếp vào việc lập kế hoạch cho trẻ.

Thông tin về tác giả:
Sabrina Sailer đã làm việc với tư cách là cố vấn tình nguyện cho con bú và tư vấn sinh con từ năm 2010. Cô cũng là người viết quảng cáo và biên tập viên, đồng thời quản lý các chương trình khác nhau về chủ đề cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Chuyên gia tư vấn và biên tập: Birgit Laue, nữ hộ sinh & sư phạm y khoa, chuyên gia PR tốt nghiệp, tác giả