Núm vú giả của em bé

Nhiều em trẻ bắt đầu ngậm ngón tay từ khi ở trong bụng mẹ và tiếp tục có nhu cầu ngậm mút mãnh liệt sau khi chào đời. Trẻ sẽ ngậm khi chúng cảm thấy đói, ngoài ra còn làm vậy khi thấy mệt hoặc buồn bã. Việc ngậm mút đó sẽ làm xoa dịu và làm trẻ thư giãn hơn. Có nhiều đồ dùng khác nhau để làm thỏa mãn nhu cầu ngậm mút của trẻ: sau bầu ngực mẹ, núm ti giả là vật dụng hay được sử dụng nhất, tuy nhiên ngón tay trẻ, đồ chơi hoặc một chiếc khăn cũng có thể đóng vai trò tương tự.

Hiếm khi có em trẻ lại không biểu lộ nhu cầu mút ngậm một vật gì đó, và đối với nhiều em trẻ, núm ti giả trở thành một người bạn đồng hành thân thiết trong suốt những năm tháng đầu đời.

Núm ti giả - nên hay không?

Ưu điểm và nhược điểm của núm ti giả vẫn còn được tranh cãi quyết liệt và là chủ đề của rất nhiều cuộc nghiên cứu. Sử dụng núm ti giả chắc chắn có cả lợi ích và bất lợi: núm ti giả giúp em trẻ đi vào giấc ngủ và làm trẻ bình tĩnh, chuyển động mút ngậm khiến trẻ dễ ngủ. Hầu hết các em trẻ sẽ tìm cách để giúp chính mình khi ngậm mút, ví dụ bằng cách tập trung vào ngón tay hoặc một góc của chiếc chăn êm ái, nên việc cho trẻ dùng núm ti giả ngay từ đầu là hợp lý.

Mặt khác, núm ti giả lại bị “mang tiếng” là ảnh hưởng đến sự phát triển cơ hàm của trẻ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều núm ti giả được thiết kế với sự hợp tác của các nha sĩ và bác sĩ để đảm bảo rằng chúng được định hình và không ảnh hưởng xấu đến sự phát triển lành mạnh của cơ hàm, khiến núm ti giả trở nên an toàn để sử dụng làm vật cho trẻ cắn ngậm trong những năm tháng đầu đời.

Nên chọn núm ti giả nào?

Núm ti giả được làm từ silicone nhân tạo hoặc nhựa latex tự nhiên (cao su tự nhiên)

Nhựa cao su tự nhiên mềm hơn nhưng có thể gây dị ứng ở một số em trẻ. Núm ti cao su còn có tuổi thọ ngắn hơn núm ti silicone bởi vì chúng sẽ trở nên xốp đi theo thời gian.

Núm ti silicone được làm từ vật liệu rất đặc và do đó ít đàn hồi hơn một chút. Núm ti dạng này dễ bị hư do răng trẻ và do đó cần kiểm tra thường xuyên xem có vết rách, nứt nào không. Nếu có vết rách, nứt thì cần thay thế núm ti khác.

Cuối cùng, vật liệu mà em trẻ ưa thích sẽ mang tính lựa chọn cá nhân. Hãy để trẻ thử vài loại và xem trẻ thích loại nào nhất.

Cai núm ti giả cho trẻ

Núm ti giả được khuyến cáo là nên cai cho trẻ khi trẻ ở giữa sinh nhật tuổi lên 2 và lên 3, bởi việc mút ngậm có thể sẽ gây hại cho vòm miệng ở một độ tuổi nhất định. Ngoài ra nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ hoặc nha sĩ. Mặc dù cai núm ti cho trẻ có thể là một công việc căng thẳng, thực ra không nhất thiết phải làm điều này. Dưới đây là bản tổng kết về các phương pháp có thể giúp bố mẹ và trẻ yêu vượt qua giai đoạn đầy thử thách này:

  • Giảm từ từ thời gian trẻ sử dụng núm ti giả và hạn chế số lần trẻ sử dụng nhất định trong ngày.
  • Tặng núm ti giả làm quà cho em trẻ khác và giải thích với trẻ rằng em trẻ kia cần núm ti giả hơn bởi vì trẻ yêu của bạn giờ đã lớn rồi.
  • Hãy dàn dựng một chuyến thăm của “cô tiên núm ti giả “cho trẻ. Hãy cùng với trẻ yêu của bạn đặt núm ti giả bên ngoài cửa ra vào hoặc ngưỡng cửa sổ. “Cô tiên núm ti giả” sẽ tới mang chiếc núm ti giả đi vào ban đêm khi trẻ đã ngủ và để lại một món quà nho nhỏ thay thế.