Bi quyết hàng đầu trong chọn tên cho bé yêu

Nếu đang mang thai, bạn hẳn đang bận rộn với việc mua sắm đồ đạc và lên kế hoạch cho ngày chào đời của bé. Việc chọn tên cho bé hẳn cũng sễ làm bạn phải trằn trọc nhiều đêm. Cái tên nào sẽ hợp với bé? Tên nào hay được đặt nhất? Tên nào độc lạ nhất? Tên nào sẽ mang đến cho con hạnh phúc?

Rất nhiều câu hỏi được những người sắp làm cha mẹ đặt ra. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra cái tên đẹp và phù hợp nhất cho bé yêu của bạn.

Sẽ là bé trai hay bé gái?

Sẽ là bé trai hay bé gái?

Bước đầu tiên trước khi chọn tên là cần phải biết giới tính của em bé. Một khi đã biết được giới tính của bé, bạn sẽ bắt đầu tìm cụ thể tên cho con trai hoặc con gái của mình. Nếu bạn không muốn biết giới tính của bé ngay lúc này, vẫn có 2 cách:

1. Chọn sẵn một cái tên cho bé trai, một tên cho bé gái

2. Chọn tên phù hợp với cả 2 giới tính, chẳng hạn như Minh, Giang hay Dương.

Đặt tên gợi nhắc tới cha mẹ

Tên bạn chọn cho con trước hết phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn và tất nhiên, những gì bạn nghĩ sẽ phù hợp với bé. Ví dụ, tên em bé có thể được tìm kiếm theo nguồn gốc. Mỗi quốc gia và nền văn hóa đều có những cái tên rất phổ biến. Ví dụ ở Việt Nam sẽ là những cái tên như Huyền, Hiền, Kiên, Trung,...

Nhưng đây không phải lựa chọn duy nhất, bạn có thể tìm kiếm tên cho bé dựa vào các tiêu chuẩn sau:

• Độ dài của tên:

Nhiều ba mẹ thích đặt tên con ngắn gọn, trong khi đó lại có người thích đặt những cái tên dài.

  • • Tên lót cho bé – có hoặc không
  • Việc đặt tên lót cho bé khá phổ biến, tuy nhiên bạn vẫn có thể đặt tên cho con mà không cần tên lót.
  • • Chọn một cái tên nghe thật kêu
  • Nhiều người có cái tên nghe rất hoành tráng, hay như ta thường gọi là tên nghe rất “kêu”, được lấy từ thần thoại, các địa danh, tên các loài hoa,… Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể đặt cho con mình những cái tên nghe lạ tai, tuy nhiên hãy nhớ một vài điều sau:
  • 1/ Một vài cái tên sẽ cần sự chấp nhận từ chính quyền.
  • 2/ Không nên chọn những cái tên khiến bé xấu hổ về sau này.
  • • Những cái tên độc đáo
  • Có rất nhiều cái tên được đặc biệt yêu thích trong thời gian gần đây. Chẳng hạn như Linh, An, Nhiên, Duy, Khang,… Và đồng thời cũng có rất nhiều cái tên lạ lùng. Nếu bạn không muốn con mình là người tên Linh thứ n trong lớp, bạn có thể tìm kiếm một cái tên ít người có. Những cái tên này cũng ít khi trở thành xu hướng.

Lấy tên lót của bạn để đặt tên cho bé

Khi bạn đã định hình được kiểu tên bạn sẽ đặt cho bé, bạn nên đảm bảo rằng họ và tên phù hợp với nhau trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tên đầy đủ của bé khi đọc lên nên nghe hài hòa với nhau.

Ví dụ nếu bé có họ dài, tên của bé nên ngắn gọn, nếu họ của bé ngắn bạn có thể chọn tên lót và tên cho bé dài hơn.

Nếu bạn có họ có thể dùng làm tên, ví dụ như Hoàng, Lê, Dương,… hãy chọn một cái tên khác với họ. “Hoàng Văn Hoàng” hẳn không phải cái tên lý tưởng để đặt cho em bé.

Chọn tên dựa trên chữ cái đầu

Nếu tên của bạn và vợ/chồng bạn trùng chữ cái đầu với nhau, bạn có thể đặt tên bé với chữ cái đầu đó. Hoặc đặt tên trùng chữ cái đầu cho các con mình. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần tìm một cái tên bắt đầu bằng chữ cái bạn muốn.

Đặt tên cho bé bằng cách kết hợp tên của ba mẹ

Nhiều ba mẹ thích kết hợp tên của mình để chọn tên cho con. Bạn đã nghĩ đến phương án này chưa? Chẳng hạn ba của bé tên Huy, có thể đặt tên bé là Hoàng để tạo thành từ “huy hoàng”.

Những câu hỏi quan trọng nhất về đặt tên cho bé

Nên xem xét những gì khi chọn tên cho bé?

Về mặt nguyên tắc, bạn được chọn bất cứ cái tên nào. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng tên bạn chọn sẽ theo bé suốt đời, vì vậy không nên chọn những cái tên nghe quá độc lạ hoặc gây ngại ngùng.

Trở ngại duy nhất cần vượt qua khi đặt tên cho bé là tại văn phòng đăng ký hộ tịch. Nhiều quốc gia có quy tắc riêng về việc đặt tên cho con. Khi bạn đến khai sinh cho con, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra xem tên bạn chọn có tuân thủ luật lệ hay không. 

Cần xem xét điều gì khi đặt tên phi giới tính cho bé?

Nếu cơ quan đăng ký hộ tịch không thể xác định rõ ràng giới tính của con bạn theo tên bạn đã chọn, bạn có thể phải đặt tên thứ hai cho rõ ràng. Ví dụ, đây có thể là trường hợp với những cái tên như Hoài hoặc An. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên tham khảo lời khuyên từ các bậc cha mẹ khác, những người đã từng giải quyết vấn đề này.

Có thể đổi tên khai sinh cho con không?

Tại Việt Nam, theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 09 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

Hãy nhớ rằng không việc đổi tên không hề đơn giản, vì các giấy tờ cá nhân cũng sẽ phải đổi lại. Việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc. Nếu con bạn bị trêu chọc vì tên, bạn có thể đổi tên cho bé. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn có thể bị ràng buộc bởi một số luật nếu bạn muốn đổi tên cho con mình. Trong mọi trường hợp, việc đổi tên phải có lý do chính đáng. 

Thông tin tác giả:

Anja Schröder, một người mẹ, đã viết bài với tư cách là một freelancer cho một số blog gia đình lớn trong nhiều năm. Bà tập trung chủ yếu vào chủ đề gia đình, làm các bài viết của mình trở nên sống động với cách kể chuyện thú vị.