Khi trẻ cười...

... bố mẹ sẽ cảm thấy trái tim mình tan chảy – và tất cả những đêm không ngủ, những chuỗi ngày hoạt động kiệt sức đều trở nên xứng đáng. Nụ cười đầu tiên của trẻ là một sự kiện rất được mong chờ và là một khoảnh khắc thực sự đặc biệt. Khoảnh khắc  chúng ta nghĩ chúng ta có thể nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt trẻ yêu thật sự là một điều tuyệt vời.

Nụ cười phản xạ

Nụ cười mà chúng ta nhìn thấy trong suốt những tuần đầu tiên của trẻ, được gây ra bởi sự căng cơ bắp theo bản năng khiến cho trẻ trông như đang cười một chút. Điều này xảy ra hầu hết khi các trẻ mới sinh đang ngủ. Nếu may mắn, bố mẹ có thể quan sát được biểu cảm này trên cả hình ảnh siêu âm của trẻ, trước khi trẻ chào đời.

Nụ cười xã giao

Không có quy tắc nào rõ ràng về việc khi nào trẻ sẽ cười một cách có chủ ý. Nhiều trẻ sẽ bắt đầu đưa ra một nụ cười “chủ ý” bằng cách cử động mắt khi trẻ được tầm 5 tuần tuổi. Kể từ đó, trẻ sẽ cười với bất cứ ai thân thiện với trẻ. 

Nụ cười đặc biệt

Nụ cười đặc biệt của trẻ thường chỉ dành cho bố mẹ hoặc một số người thân thiết với trẻ. Hầu hết các trẻ bắt đầu có nụ cười đặc biệt khi trẻ được tầm 5 tháng tuổi. Những nụ cười này đặc biệt biểu cảm và vui sướng. trẻ giờ đây có thể nhận ra khuôn mặt của bố mẹ và khuôn mặt của những người hay chăm sóc trẻ nhất và phản ứng lại với những người này theo một kiểu đặc thù.

Không cần thiết phải dạy trẻ cách cười – cười là một bản năng mà trẻ tự phát triển. Ngoài ra bạn sẽ không thể ép buộc trẻ nở một nụ cười được. Cho dù là làm mặt cười, chọc lét hay chơi trò chơi vui nhộn có thể sẽ giúp sức nhưng bố mẹ sẽ chỉ khiến trẻ cười nếu trẻ thực sự thích thú với những gì trẻ nhìn thấy. Thực tế, chính hành động thật thà này khiến tiếng cười của trẻ thơ trở thành một trong những điều quý giá nhất trong cuộc đời mà tiền không thể mua được.