Tất cả những dinh dưỡng quan trọng

Trong vài tháng đầu tiên, sữa mẹ là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng duy nhất quan trọng nhất mà bé cần cho sự phát triển lành mạnh. Đây là lý do tại sao điều đặc biệt quan trọng là chế độ ăn uống của người mẹ phải lành mạnh và cân bằng. Trái cây tươi, rau, các sản phẩm nguyên chất và cá ít nhất mỗi tuần một lần có vai trò quan trọng để cung cấp cho trẻ sơ sinh tốt các vitamin, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng và axit béo quan trọng. 

Theo các bác sĩ nhi khoa, chỉ nên bổ sung vitamin D và fluoride vào sữa mẹ như một biện pháp dự phòng. Trong trường hợp thiếu vitamin D, sự tích hợp canxi trong xương bị suy yếu và có thể gây ra những vấn đề sau này trong cuộc đời. Ở một khu vực, nơi có ánh nắng mặt trời vào mùa đông rất ít và bác sĩ da liễu khuyên không nên tiếp xúc nắng vào mùa hè, trẻ sơ sinh nên được bổ sung vitamin D hàng ngày trong năm đầu tiên của cuộc đời.

Cũng nên dùng fluoride để làm giảm nguy cơ sâu răng.

LCP (Omega3&6)

LCP (Omega-3 & 6) có một chức năng quan trọng trong sự phát triển của não, hệ thần kinh và thị lực. Axít béo LCP (hoặc LC-PUFA) là các axit béo không bão hòa đa nối đôi. Chúng có chức năng quan trọng trong sự phát triển của bộ não, hệ thần kinh và thị lực. Axit béo LCP quan trọng nhất cho sự phát triển khỏe mạnh là acid arachidon (AA) và docosahexaen acid (DHA). Những chất này cũng có thể tìm thấy trong sữa mẹ.

Omega-3 đặc biệt quan trọng ở trẻ sơ sinh để phát triển các tế bào não và các tế bào thần kinh. Kể từ khi bộ não phát triển và trưởng thành trong hai năm đầu tiên, bổ sung thường xuyên axit béo Omega-3 là đặc biệt quan trọng: 0,5% lượng năng lượng hàng ngày của trẻ sơ sinh cần được bảo vệ bởi các axit béo Omega-3.

Nuôi cấy axit lactic tự nhiên

Sữa mẹ có chứa các axit lactic khác nhau giúp trẻ sơ sinh bú sữa mẹ phát triển hệ sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Các bà mẹ truyền acid lactic bảo vệ cho trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ. Các vi chất bảo vệ tự nhiên trong sữa mẹ sẽ ổn định trong ruột và có thể ngăn ngừa các vi trùng không mong muốn hoặc có hại phát tán ở đó. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ tạo ra kháng thể đặc biệt, vì 70% hệ thống miễn dịch ở trong ruột.

Chất xơ trong sữa mẹ

Chất xơ trong sữa mẹ (oligosaccharides) là thức ăn cho nuôi cấy axit lactic bảo vệ và đóng góp cho hệ sinh vật ruột khỏe mạnh.

Các thành phần bảo vệ có giá trị trong sữa mẹ

Trẻ sơ sinh nhận thêm các thành phần bảo vệ có giá trị từ sữa mẹ góp phần vào sự phát triển khỏe mạnh của bé.
Dưới đây là một số ví dụ:

  • Các kháng thể (globulin miễn dịch) hoặc lysozyme: có ảnh hưởng trực tiếp đến vi khuẩn
  • Chất chống oxy hoá và các chất dẫn khác nhau: giúp chống lại nhiễm trùng
  • Lactoferrin: giúp cơ thể hấp thụ sắt và có hiệu quả chống lại vi khuẩn
  • Không phải tất cả các chức năng của một số thành phần sữa mẹ đều được biết đến
  • Nhiều thành phần khác chưa được nghiên cứu