Uống đủ nước khi mang thai

Điều quan trọng là bạn phải uống đủ chất lỏng trong suốt thai kỳ. Không chỉ lượng máu tăng lên và việc sản xuất nước ối đòi hỏi lượng nước nạp vào nhiều hơn, mà nguồn cung cấp chất dinh dưỡng của bạn và thai nhi cũng phụ thuộc vào lượng bạn uống. Chúng tôi đã tổng hợp những thông tin quan trọng nhất về đồ uống cho phụ nữ mang thai.

Thức uống phù hợp cho bà bầu là nước khoáng, nước hoa quả pha loãng hoặc các loại trà không đường. Đảm bảo uống trung bình ít nhất hai lít mỗi ngày. Uống một lượng nhỏ hơn trong ngày sẽ giúp bạn dễ dàng uống đủ nước trong thai kỳ.

Thức uống tốt nhất cho bà bầu

Nước / nước khoáng và thai kỳ

Phụ nữ mang thai rất cần uống đủ nước. Nước khoáng thường được khuyên dùng vì nó giúp giữ cho quá trình trao đổi chất điện giải của bạn ở trạng thái cân bằng tự nhiên. Khi mua nước khoáng, hãy xem các chất điện giải mà nó chứa như natri, canxi và magiê. Canxi góp phần vào sự phát triển bình thường của xương. Magiê hỗ trợ co cơ khỏe mạnh. Khi nói đến natri, hãy đảm bảo rằng nước khoáng bạn mua chứa ít hơn 200 miligam natri mỗi lít

Nước trái cây và thai kỳ

Nếu bạn thấy việc uống nước tinh khiết về lâu dài quá nhàm chán, hãy thử các loại nước hoa quả pha loãng. Vì nước trái cây làm sẵn thường chứa nhiều đường bổ sung, bạn nên pha loãng nước trái cây với nước. Ngoài ra còn có một sự khác biệt lớn giữa nước ép trái cây, thường là nước trái cây nguyên chất 100% và mật hoa, chỉ chứa một ít nước trái cây và nhiều đường và chất ngọt bổ sung. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên chọn nước trái cây nguyên chất sau đó pha loãng với nước để không tiêu thụ quá nhiều đường.

Trà và giai đoạn mang thai

Trà hoa quả và trà thảo mộc có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho nước lọc và nước hoa quả pha loãng. Phụ nữ mang thai lý tưởng nên uống trà không đường, nhưng không có gì sai khi làm ngọt chúng một chút với mật ong. Nên ưu tiên dùng các loại trà trái cây, vì không phải tất cả các loại trà thảo mộc đều thích hợp cho phụ nữ mang thai.

Các loại trà thảo mộc mà phụ nữ mang thai có thể sử dụng mà không cần lo lắng là:

• trà bạc hà

• trà cúc La Mã

Những loại trà nào nên tránh khi mang thai?

Bạn nên tránh xa trà đen, vì nó không chỉ chứa tannin mà còn chứa caffeine. Cũng tránh các loại trà có chứa rễ cam thảo. Chất glycyrrhizin chứa trong rễ cam thảo bị nghi ngờ gây chuyển dạ khi tiêu thụ với số lượng lớn.

Các loại trà khác có thể dẫn đến chuyển dạ sớm là trà làm từ lá mâm xôi, lá dâu đen, cỏ roi ngựa, cỏ thi, cỏ áo choàng quý bà hoặc cây ngải cứu.

Những loại trà khác này chỉ được khuyên dùng cho nhiều bà mẹ từ tuần 35 của thai kỳ, mặc dù các nghiên cứu lâm sàng không chỉ ra nguy cơ sẩy thai hoặc phá thai tăng lên. Trái ngược với nhiều lo ngại trên các diễn đàn của các bà mẹ, trà gừng vô hại khi uống với số lượng bình thường.

Đồ uống cần thận trọng khi mang thai

Bên cạnh vô số thức uống mà bà bầu có thể uống mà không cần lo lắng, cũng có một số loại mà bạn chỉ nên thưởng thức ở mức vừa phải hoặc trong một số điều kiện nhất định. Bao gồm các:

• cà phê và đồ uống cà phê, chẳng hạn như cappuccino hoặc latte macchiato

• nước ngọt có đường

• Cola

• đồ uống đẳng trương

• đồ uống không cồn

Cà phê và thai kỳ

Caffeine có tác dụng kích thích cơ thể con người, đó là lý do tại sao nhịp tim của bạn có thể tăng lên sau khi uống cà phê. Đó là lý do chính đáng mà nhiều người sử dụng bia đen tuyền vào buổi sáng như một khởi đầu cho ngày mới. Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, caffeine không chỉ ảnh hưởng đến bà mẹ tương lai mà còn ảnh hưởng đến thai nhi đang lớn. Hơn nữa, quá nhiều caffeine có thể làm giảm lưu lượng máu đến nhau thai và do đó làm giảm lượng máu cung cấp cho thai nhi.

Tôi có thể uống cà phê khi mang thai không?

Hiệp hội Dinh dưỡng Đức (DGE) khuyên chỉ nên tiêu thụ tối đa 200 miligam caffein mỗi ngày trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Một số bác sĩ phụ khoa đặt liều tối đa là 200 đến 300 miligam, tức là khoảng hai đến ba tách cà phê lọc mỗi ngày.

Vì vậy, bạn không nhất thiết phải từ bỏ ly cà phê sáng yêu thích của mình, nhưng bạn nên đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ quá nhiều caffeine trong suốt cả ngày. Riêng trong văn phòng, chuyện có hai ba cái cốc là chuyện dễ xảy ra. Nếu bạn muốn an toàn, hãy chuyển sang cà phê không chứa caffein hoặc cà phê làm từ ngũ cốc. Cả hai biến thể này cũng thích hợp để pha chế những sáng tạo cà phê thơm ngon với bọt sữa.

Nước ngọt thay thế cho nước

Đặc biệt là vào mùa hè, nhiều người thích đi uống nước ngọt có ga để thay thế cho nước khoáng. Không có gì sai với những thứ này khi tiêu thụ điều độ. Tuy nhiên, khi tiêu thụ với số lượng lớn, nước ngọt có đường có thể thúc đẩy bệnh tiểu đường thai kỳ vì hàm lượng đường cao. Do đó, là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, tốt hơn là nên pha loãng nước ngọt với nước (50:50). Bằng cách này, bạn vẫn có được hương vị sảng khoái trong khi chỉ tiêu thụ một nửa lượng đường.

Đồ uống đẳng trương không có taurine

Có nhiều người cho rằng đồ uống đẳng trương thường bị cấm trong thời kỳ mang thai. Nhưng điều đó chỉ đúng một nửa. Nếu đồ uống bạn chọn có chứa caffeine hoặc thậm chí là taurine, bạn nên tìm kiếm một giải pháp thay thế. Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều loại nước uống thể thao đẳng trương không chứa caffeine hoặc taurine. Đây có thể là một lựa chọn tốt để duy trì sự cân bằng điện giải và chất lỏng của bạn, đặc biệt là vào mùa hè khi bạn đổ mồ hôi nhiều hoặc sau khi tập thể thao.

Đồ uống không cồn cho phụ nữ mang thai

Đối với đồ uống không cồn như bia không cồn, rượu vang không cồn hoặc rượu vang nổ dành cho phụ nữ mang thai thì còn nhiều điều không chắc chắn. Nhìn chung, những lựa chọn thay thế không cồn này không gây nguy hiểm gì cho em bé. Tuy nhiên, bia có thể được coi là không cồn với nồng độ cồn là 0,5 phần trăm thể tích, một lượng nhỏ đến mức được coi là vô hại. Tuy nhiên, nếu bạn muốn an toàn tuyệt đối, hãy chọn loại 0,0% mà nhiều thương hiệu bia hiện nay cung cấp, vì chúng chỉ có thể được dán nhãn như vậy nếu chúng thực sự hoàn toàn không chứa cồn.

Không nên uống gì khi mang thai?

Một số đồ uống tuyệt đối cấm kỵ đối với phụ nữ mang thai. Bao gồm các:

• rượu bia

• nước tăng lực

• chanh đắng và nước tonic

Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có cồn trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến dị tật nghiêm trọng ở thai nhi, bao gồm cả hội chứng nghiện rượu ở thai nhi, gây ra những tổn thương lâu dài. Vì vậy, vì lợi ích của thai nhi, bạn nên tránh hoàn toàn rượu bia trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú.

Nước tăng lực thường chứa nhiều caffeine hơn lượng tối đa được khuyến nghị là 200 đến 300 miligam mỗi ngày. Hơn nữa, nhiều loại đồ uống này có chứa taurine, một loại axit hữu cơ cũng được coi là có hại khi tiêu thụ với số lượng lớn hơn. Để tránh các biến chứng, tốt hơn hết bạn nên tránh xa các loại nước tăng lực khi mang thai.

Nước chanh đắng và nước tonic có chứa chất đắng quinine, chất này cũng được coi là chất độc thần kinh, ngoài ra còn có thể gây đau đầu, buồn nôn hoặc mất phương hướng khi dùng liều cao. Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tránh hoàn toàn đồ uống có chứa quinine.

Tôi nên uống bao nhiêu khi mang thai?

Lượng chất lỏng được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai không khác nhiều so với lượng khuyến nghị cho tất cả người lớn: cụ thể là ít nhất 1,5 đến 2 lít chất lỏng mỗi ngày để tất cả các chức năng của cơ thể có thể hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, vì cơ thể phụ nữ mang thai sản xuất thêm tối đa một lít máu và nước ối mới mỗi ngày, nên lượng chất lỏng tối ưu sẽ tăng lên hai đến ba lít mỗi ngày. Bạn không ăn cho hai người nhưng bạn cũng đang uống cho con bạn. Bảng sau cung cấp tổng quan ngắn gọn về các yêu cầu chất lỏng của bạn:

  Phụ nữ không mang thai Phụ nữ mang thai Phụ nữ cho con bú
Đồ uống 1410 ml 1470 ml 1710 ml
Thức ăn đặc 860 ml 890 ml 1000 ml
Tổng cộng 2270 ml 2360 ml 2710 ml
Yêu cầu chất lỏng bổ sung   +90 ml +440 ml

Ngay cả khi bạn không cảm thấy khát, bạn vẫn cần chất lỏng.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn không thể uống nhiều như vậy, thì một vài thủ thuật nhỏ có thể giúp ích. Cố gắng uống đồ uống mà bạn thưởng thức vào những thời điểm bình thường trong ngày, chẳng hạn như đầu tiên vào buổi sáng, trong giờ nghỉ trưa và khi bạn về nhà vào buổi tối. Uống nước thường xuyên là một thói quen thường bị bỏ qua trong cuộc sống hàng ngày nhưng điều đó có thể được rèn luyện.

Ngay cả khi bạn không cảm thấy khát, bạn vẫn cần chất lỏng. Do đó, bạn nên luôn có sẵn một chai nước khoáng hoặc một ấm trà, có thể là trên bàn làm việc hoặc bàn bếp. Và hãy nhớ rằng: đặc biệt là khi bạn đang cho con bú, bạn sẽ cần nhiều chất lỏng hơn nữa.

Tại sao tôi phải uống nhiều khi mang thai?

Khi quá trình mang thai diễn ra, từ tam cá nguyệt đầu tiên đến ngày dự sinh, cơ thể bạn trải qua một quá trình phát triển khác thường: Lượng máu tăng lên đến một lít cho thai nhi đang lớn và cơ thể bạn liên tục sản xuất nước ối để giữ cho thai nhi được an toàn và được bảo vệ tốt. Tất cả những quá trình này đòi hỏi phải cung cấp đủ chất lỏng để máu và nước ối có thể được sản xuất mà không gặp vấn đề gì.

Nhưng đó không phải là tất cả: Bạn và em bé của bạn cũng cần chất lỏng như một chất vận chuyển, để được cung cấp đủ vitamin và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, uống nước thường xuyên có thể ngăn ngừa đau đầu và giữ nước, đồng thời giúp chống táo bón và buồn nôn.

Những câu hỏi thường gặp về đồ uống cho bà bầu

Uống không đủ chất có hại cho em bé của bạn không?

Nếu bạn quên uống đủ, bạn có thể gặp phải các vấn đề về tuần hoàn, chóng mặt, cũng như đau đầu. Nhiều phụ nữ mang thai không uống đủ nước cũng báo cáo các triệu chứng khác, chẳng hạn như táo bón. Vì cơ thể luôn cung cấp cho em bé mọi thứ cần thiết trước tiên, bạn không cần lo lắng về em bé của mình nếu bạn chưa uống đủ một hoặc hai ngày. Chỉ cần đảm bảo tăng lượng chất lỏng cung cấp trở lại cho cả hai lần.

Tôi có thể uống cola khi mang thai không?

Cola là thức uống bạn nên tránh hoặc uống có chừng mực khi mang thai do chứa caffeine. Cô-ca nguyên bản có khoảng 25 miligam caffein trên 250 mililít đồ uống. Nếu thỉnh thoảng bạn vẫn muốn thưởng thức một ly nước ngọt có chứa caffein này, hãy đảm bảo lượng caffein hàng ngày của bạn vì bạn không nên vượt quá 200 đến 300 miligam caffein mỗi ngày. Cola cũng chứa nhiều đường - 26,5 g mỗi 250 ml. Vì vậy, để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh trong thai kỳ, cola chỉ nên là một phương pháp điều trị hiếm hoi.

Khi nào tôi có thể uống rượu trở lại sau khi mang thai?

Việc bạn có thể thưởng thức lại một ly rượu vang ngay sau khi mang thai hay không phụ thuộc vào việc bạn có muốn cho con bú hay không. Cho trẻ bú sữa mẹ là tốt nhất. Nếu bạn quyết định nuôi con bằng sữa mẹ, rượu bia vẫn là điều cấm kỵ. Nếu bạn uống rượu, nó không chỉ đi vào máu của bạn mà còn vào sữa mẹ của bạn, đó là lý do tại sao uống rượu trong thời kỳ cho con bú có thể gây hại cho em bé của bạn. Nếu bạn quyết định cho trẻ bú sữa công thức ở giai đoạn sơ sinh và không cho trẻ bú sữa mẹ, bạn có thể uống rượu trở lại. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bây giờ bạn có trách nhiệm đối với trẻ sơ sinh và bất kỳ việc uống rượu nào có thể ảnh hưởng đến sự tỉnh táo và khả năng phản ứng của bạn.

Khi mang thai nên uống loại nước nào?

Phụ nữ mang thai bị ợ chua hoặc đầy hơi được khuyên nên chọn nước khoáng hoặc các loại ít ga. Nói chung, nước khoáng có hàm lượng canxi và magiê cao có thể giúp cân bằng việc cung cấp chất dinh dưỡng và chuyển hóa chất điện giải.

Thông tin về Tác giả:

Celsy Dehnert là một nhà báo tự do và chuyên mục tư vấn. Là một bà mẹ của hai đứa con cách nhau 18 tháng, cô thường phải đối mặt với câu hỏi điều gì thực sự quan trọng trong thai kỳ. Hôm nay, cô trả lời những câu hỏi cấp bách nhất của các ông bố bà mẹ tương lai.

Lời khuyên của chuyên gia: Amelie Bieringer, chuyên gia dinh dưỡng tại HiPP