Chế độ dinh dưỡng “Bé từ 4 đến 6 tháng tuổi”

Sữa mẹ - hãy sử dụng đến khi nào cả mẹ và bé đều muốn

Bắt đầu với các thức ăn dặm theo sự phát triển của bé và bắt đầu sớm nhất sau 4 tháng tuổi và muộn nhất là 6 tháng tuổi.

Thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu cho bé ăn dặm

Bé nên bắt đầu ăn dặm sớm nhất khi kết thúc 4 tháng tuổi và muộn nhất sau 6 tháng tuổi. Rất nhiều bé 4 hoặc 5 tháng tuổi không thể thỏa mãn cơn thèm ăn chỉ với sữa mẹ hoặc sữa công thức được và cần các loại thức ăn dặm cho sự phát triển lành mạnh. Tương tự vậy, cũng có những bé vẫn phát triển đều đặn chỉ với sữa mẹ hoặc sữa công thức cho đến khi hết 6 tháng và chỉ bắt đầu ăn dặm sau đó. Quyết định khi nào cho bé ăn dặm phụ thuộc vào sự phát triển của trẻ. Bé có thật sự no bụng chỉ với sữa mẹ hoặc sữa công thức? Bé có ngẩng đầu thẳng lên mà không cần trợ giúp và bắt đầu cảm thấy hứng thú với các thức ăn mới và thìa? Khi đó bạn bắt đầu có thể cho bé ăn dặm. Nếu không chắc chắn, hãy hỏi xin ý kiến của các bác sĩ.

Nếu bé nhè ra ngay sau khi ăn những thìa bột đầu tiên, hãy kiên nhẫn. Bé cần học cách nuốt. Chính vì vậy bạn chỉ nên cho bé một chút thìa thức ăn dặm khi mới bắt đầu, để có có thời gian tập làm quen với loại dinh dưỡng mới, hương vị mới và ấn tượng mới.

Theo khuyến nghị của hội đồng dinh dưỡng của ESPGHAN, 2008 (Hiệp hội Nhi khoa, Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Châu Âu)

 

Tại sao thức ăn dặm rất quan trọng với bé?

Cùng với sự phát triển của bé, sữa mẹ hoặc sữa công thức không để cung cấp năng lượng, dinh dưỡng mà bé cần. Giai đoạn phát triển mới này rất quan trọng và các loại thức ăn luyện cho cơ miệng và mặt hoạt động. Và cuối cùng, bằng việc cho bé bắt đầu ăn dặm, bé sẽ biết được sự đa dạng của các loại hương vị khác nhau, điều này rất quan trọng cho sự phát triển sau này của bé đến tuổi vị thành niên.

 

Tôi nên bắt đầu cho bé ăn dặm như thế nào?

Những bữa ăn chỉ có sữa qua ngày dần dần sẽ được thay thế nhanh chóng bởi thức ăn dặm qua từng tuần và tháng. Chúng ta bắt đầu bằng bữa trưa, tiếp đến là bữa tối và cuối cùng thêm vào bữa chiều. Vào buổi sáng, bé vẫn tiếp tục sử dụng bữa ăn sữa thông thường của mình.

HiPP thiết kế các bữa ăn dặm dễ dàng nhất có thể. Với những thìa đầu tiên, có các loại rau HiPP đa dạng chỉ với một vài thành phần rất dễ tiêu hóa.

 

Những bữa bột đầu tiên

Bắt đầu với 4 đến 6 thìa rau nhuyễn vào bữa trưa (ví dụ, với Carrot, Bí ngô, Củ cải...). Sau đó, bé sẽ ăn những bữa sữa thông thường như bú mẹ hoặc bú bình để no bụng. Bạn có thể tăng lượng rau lên vài thìa mỗi ngày. Hãy kiên nhẫn, nếu bé từ chối không chịu ăn. Thử lại sau vài ngày nữa. Chúng tôi khuyên bạn và bé nên có khoảng thời gian mình cần. Sau vài ngày, bạn có thể đổi các loại rau khác cho bé (ví dụ, Carrot, Bí ngô, Củ cải...). Sau đó, mở rộng thêm thực đơn cho bé với khoai tây – ví dụ, với Carrot và Khoai tây HiPP, Củ cải và Khoai tây HiPP hoặc Bí ngô và Khoai tây HiPP. Nếu muốn, cũng bạn cũng có thể cho bé ăn vào buổi tối nếu cảm thấy thích hợp.

Nếu mọi thứ diễn ra ổn thỏa, sau tuần thứ ba, bạn có thể tiến thêm một bước và hoàn thành thực đơn dinh dưỡng cho bé. HiPP có các loại bột rau-khoai tây-thịt với nhiều hương vị trong thực đơn của mình. Ngay khi trẻ có thể ăn hết toàn bộ dinh dưỡng vào bữa trưa, bạn nên thay thế bữa sữa đầu tiên bằng thức ăn dặm.

 

Mẹo bắt đầu với thức ăn dặm:

  • Các bữa ăn độc lập: Bạn có thể tạo thành các khẩu phần ăn ngon miệng bằng cách kết hợp các loại hũ HiPP với nhau. Trộn lẫn rau HiPP (khoảng 100g) với nửa hũ thịt HiPP đã được chuẩn bị (khoảng 60g).
  • Tráng miệng cho bé? Với bữa tráng miệng chúng tôi khuyên bạn nên dùng vài thìa hoa quả giàu vitamin C. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ lượng chất sắt từ rau củ.

Mẹo nhỏ: chỉ hâm nóng phần thức ăn mà bé muốn ăn. Giữ phần chưa được hâm nóng trong tủ lạnh và dùng trong ngày tiếp theo. Không hâm nóng lại phần thức ăn bé đã dùng.

Quan trọng! Nếu bạn sử dụng lò vi sóng: bỏ nắp ra và đậy lại phần đã mở. Khuấy đều sau khi hâm nóng! Trong lò vi sóng, các phần có thể không được nóng đều. Vì vậy các mức nhiệt có thể tập trung lại một chỗ. Chỉ sử dụng thìa plastic để không làm hỏng hũ thủy tinh. Kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé ăn.

Để tìm đúng nhóm sản phẩm HiPP, xin hãy nhìn theo các mã màu sắc bên dưới theo bảng sau: