Nên chọn phương pháp ăn dặm nào cho con?

Nếu đang có con chuẩn bị bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ hẳn sẽ rất phân vân nên cho con ăn dặm theo phương pháp nào. Hãy cùng HiPP tìm hiểu về 3 phương pháp ăn dặm phổ biến nhất hiện nay, mẹ tham khảo để xem phương pháp nào thích hợp nhất cho bé nhà mình nhé.

Ăn dặm truyền thống

Đây là phương pháp ăn dặm lâu đời nhất và phổ biến nhất tại Việt Nam, ban đầu con sẽ được ăn bột nấu cùng với các loại thịt cá, rau, củ, nước xương hầm. Khi bắt đầu mọc răng, con sẽ được đổi sang ăn cháo cùng thức ăn xay nhuyễn, sau đó dần dần chuyển sang ăn cơm.

  • Ưu điểm:

- Thức ăn nhuyễn nên dễ tiêu hóa.
- Có thể cho bé ăn khẩu phần nhiều ngay từ lúc bắt đầu tập ăn dặm.
- Nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm mua.

  • Nhược điểm:

- Nhiều loại thức ăn được xay lẫn với nhau nên bé khó cảm nhận được mùi vị.- Không tập được phản xạ nhai cho bé.- Chế biến nhiều bước, cần nhiều dụng cụ (máy xay).- Bột xay bên ngoài không rõ nguồn gốc thành phần, thiếu chất dinh dưỡng.

 

Ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm cho bé ăn luôn cháo rây từ khi bắt đầu chứ không qua ăn bột. Bé sẽ được ăn cháo loãng ở thời gian đầu cùng với các loại thực phẩm khác, các loại thức ăn của bé được để riêng rẽ để giữ được mùi vị nguyên bản, độ thô của thức ăn sẽ được tăng lên dần theo từng thời điểm thích hợp.

  • Ưu điểm:

- Bé được khám phá từng loại hương vị của thức ăn.
- Được tập ăn thô, tập kỹ năng nhai nuốt từ sớm.
- Bé có thể ngồi ăn một mình, không cần sự trợ giúp của mẹ.

  • Nhược điểm:

- Mẹ cần bộ dụng cụ riêng để chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé.
- Thời gian đầu bé sẽ ăn được ít do phải tập cầm thìa và làm quen với thức ăn thô.
- Tốn thời gian chuẩn bị cháo rây và chế biến từng loại thức ăn riêng biệt.

Ăn dặm chủ động (BLW)

Ăn dặm chủ động, hay còn gọi là ăn dặm bé chỉ huy (baby-led weaning) là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định quá trình ăn của mình. Bé sẽ tự dùng tay để cầm nắm, bốc nhón các loại đồ ăn mà ba mẹ bày ra trên bàn cho bé. Ăn dặm chủ động khuyến khích bé tự xử lý thức ăn, luyện cầm nắm và nhai nuôt các loại thức ăn ngay từ khi bắt đầu ăn dặm.

  • Ưu điểm:

- Giúp bé học nhai nuốt, cầm nắm nhanh hơn.
- Bé được tiếp xúc với nhiều loại thức ăn.
- Hình thành thói quen tự ăn từ sớm.

  • Nhược điểm:

- Dễ hóc nghẹn, nôn ọe trong khoảng thời gian đầu bé tập ăn.
- Không kiểm soát được lượng thức ăn bé ăn, bé có thể vẫn đói sau khi hết bữa.
- Thiếu chất dinh dưỡng nếu bé không chịu ăn một vài loại thức ăn nhất định.

Mách thêm cùng mẹ bí quyết tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo những bữa ăn dặm của bé đều thơm ngon và dồi dào dưỡng chất – Bột ăn dặm HiPP Organic. Đây là sản phẩm bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu cho bé trong giai đoạn ăn dặm – chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin & khoáng chất.

Hơn nữa, các nguyên liệu đều đạt chuẩn Organic, được kiểm tra theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn, chất lượng. Đặc biệt, bột ăn dặm HiPP Organic có đa dạng hương vị và cách chế biến bột ngọt – mặn khác nhau, giúp mẹ dễ dàng lên thực đơn và kết hợp cùng nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau:

+ Ăn dặm truyền thống: Bột ăn dặm HiPP Organic đa dạng hương vị giúp kích thích vị giác con yêu, mẹ chẳng lo đau đầu kết hợp định lượng thành phần từng bữa vì bột ăn dặm HiPP đã cân đong đo đếm chuẩn theo định lượng của khoa học dinh dưỡng

+ Ăn dặm kiểu Nhật: mẹ có thể thay cháo rây bằng bột ăn dặm HiPP Organic không chứa sữa, tăng độ đặc của bột bằng cách điểu chỉnh tỉ lệ bột:nước. Chỉ 2 phút có ngay phần ăn cho con, còn gì nhanh gọn 

+ Ăn dặm tự chỉ huy (BLW): mẹ có thể thêm bột ăn dặm HiPP Organic vào thực đơn, đảm bảo bổ sung đủ lượng cho con trong trường hợp con ăn thô chưa tốt

Có HiPP đồng hành, mẹ thêm tự tin trong suốt hành trình ăn dặm của bé và thêm nhiều thời gian chơi cùng bé, quan sát bé lớn khôn mỗi ngày!