Mẹo trong việc bảo vệ răng và chăm sóc răng miệng

Chiếc răng khỏe mạnh ngay từ những ngày đầu tiên

Ngoài việc bạn sử dụng cho bé chế độ ăn ít đường và ít acid, thì việc chăm sóc răng miệng đúng cách là yếu tố thứ hai quyết định sức khỏe của răng miệng. Từ những chiếc răng sữa đầu tiên phải thật khỏe mạnh bởi răng sữa có khỏe mạnh hay không là tiền đề rất tốt cho việc phát triển răng vĩnh viễn sau này. Vậy tại sao bạn không bắt đầu bằng việc vệ sinh răng miệng cho bé ngay từ khi còn bé. Chúng tôi đưa ra một số mẹo quan trọng ở đây, nhưng bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

HiPP: Mẹo số 1 – làm sạch những chiếc răng sữa

Ngay từ khi chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu mọc, bạn nên bắt đầu với việc làm sạch răng. Đầu tiên chỉ cần một miếng khăn cotton mềm lau sạch răng cho bé là đủ. Khi răng bắt đầu mọc nhiều hơn, bạn có thể chải cho bé từ 1-2 lần trong ngày bằng bàn chải đánh răng dành cho bé.

Bạn không cần thiết phải sử dụng kem đánh răng với vài chiếc răng đầu tiên. Tốt nhất là không nên sử dụng vì có khả năng bé sẽ không thể nhổ nước đánh răng ra sau khi đánh xong. Nếu muốn sử dụng kem đánh răng, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ sẽ cho bạn thời điểm và loại kem đánh răng thích hợp cho bé.

Hãy thảo luận thêm với bác sĩ rằng có nên sử dụng fluoride cho hàm răng chắc khỏe hơn không, bác sĩ là người nắm rõ nhất bé cần những gì.

HiPP: Mẹo số 2 – bảo vệ những chiếc răng sữa

Bạn có biết, bạn có thể làm bé bị sâu răng không? Nếu bạn liếm thìa hoặc núm ty của bé, vi khuẩn từ miệng của bạn có thể trực tiếp chuyển sang bé. Vì vậy, bạn luôn sử dụng thìa và núm ty thật sạch cho bé. 

HiPP: Mẹo số 3 – Không để bé bú bình liên tục

Mọi loại thức uống có thể gây nguy hại tới răng của bé (sâu răng) nếu bé bú bình thường xuyên hoặc liên tục – ngay cả với nước.

Vì vậy:

  • Đảm bảo bé uống một lần – cho đến khi đã cơn khát.
  • Không đưa bé bình để bú liên tục, hay như ty giả dùng làm biện pháp dỗ ngủ.
  • Tự cầm bình và không đưa cho bé cầm.
  • Tập cho bé uống bằng cốc khi được 8 tháng tuổi.

HiPP: Mẹo số 4 – Không cho bé ăn vặt liên tục

Không cho trẻ ăn và uống liên tục. Đặc biệt là buổi đêm, răng của bé cần phải được nghỉ ngơi bởi vì giữa các bữa ăn nước bọt dùng để hồi phục men răng. Quy trình này được gọi là “phục hồi chức năng” – các khoáng chất hòa tan được khôi phục lại. Nếu bé ăn liên tục, thức ăn dùng nước bọt và không thể khôi phục lại răng. Chỉ cho bé đồ ăn và thức uống giữa các bữa ăn và không cho bé ăn vặt cũng như các bữa khác vào ban đêm.