8 bí quyết giúp bé hứng thú với ăn dặm

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của bé, bởi việc ăn dặm là bước khởi đầu, hình thành thói quen và cách ăn uống của bé sau này. Vì vậy mà việc cho con ăn dặm khoa học và khiến bé hứng thú ăn dặm là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ có con ở tuổi này. Cùng HiPP điểm qua 8 bí quyết hàng đầu giúp bé có những bữa ăn dặm ngon khỏe nhé.

#1 Không ép con ăn

Nếu bé khóc hoặc phản ứng mạnh trước một món ăn, mẹ hãy giới thiệu lại món đó vào hôm khác chứ không nên nhất quyết ép con ăn. Ở giai đoạn mới tập ăn dặm, mẹ cần xác định là bé sẽ không ăn được nhiều vì con đang phải tập làm quen với nhiều loại thức ăn mới. Để con tự quyết định lượng ăn theo nhu cầu của con, hạn chế ép bé ăn để không để lại những ấn tượng tiêu cực cho bé về việc ăn uống mẹ nhé!

#2 Chia bữa cố định hằng ngày cho bé

Nhiều mẹ cho con ăn lai rai cả ngày, cho ăn bất cứ lúc nào và nghĩ như vậy thì bé sẽ ăn được nhiều hơn. Nhưng thực tế, ăn không theo bữa khiến bé không xác định được cảm giác no, đói; dạ dày hoạt động liên tục ảnh hưởng không chỉ tới hệ tiêu hóa mà còn tới lượng ăn của bé. Giống như người lớn, bé chỉ thực sự hứng thú và thèm ăn khi đang đói. Vì vậy, hãy chia bữa cố định cho bé, để dạ dày con có thời gian nghỉ ngơi mẹ nhé.

#3 Để bé ăn cùng bữa với gia đình

Như đã nói về việc chia bữa cho con ở trên, nếu bận rộn, mẹ có thể cho con ăn dặm cùng lúc với các bữa ăn của gia đình. Các em bé thường bắt chước người lớn, khi thấy mọi người trong nhà ăn, bé cũng sẽ háo hức hơn với bữa ăn của mình. Con sẽ học được thêm về nếp ăn uống của nhà mình và cảm nhận không khí gia đình quây quần mỗi bữa ăn.

#4 Không “mặc cả” với con khi ăn

“Ăn đi rồi mẹ cho cái này…” “Nuốt đi mẹ cho cái kia…” 

Đừng để bữa ăn thành buổi “mặc cả” giữa bé và ba mẹ, nếu bé không chịu ăn, ba mẹ nên kiên nhẫn đợi thêm một lúc để chờ khi bé đói. Nếu cứ ra giá với bé ngay từ khi mới ăn dặm, dần dà bé sẽ hiểu sai lệch rằng ăn không phải là quyền lợi, mà là việc phải làm để được đáp ứng nhu cầu khác. Như vậy sẽ khiến bé mất hứng thú với việc ăn uống.

#5 Trang trí món ăn bắt mắt

Các bé đều rất thích những thứ sặc sỡ, màu sắc càng bắt mắt thì bé càng cảm thấy hấp dẫn. Vì vậy tiếc gì mà không bỏ thêm một chút công sức để điểm thêm màu sắc cho các món ăn dặm của con. Có thể dùng các loại rau củ, rong biển, hoặc dùng những chiếc bát, thìa/muỗng dễ thương để bé thích thú hơn khi ăn dặm mẹ nhé.

#6 Đa dạng thực đơn, đổi bữa thường xuyên cho bé

Giống như người lớn, bé cũng cần có một thực đơn phong phú các loại hương vị, không chỉ để kích thích vị giác mà còn đáp ứng đủ các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết. Mẹ có thể tìm hiểu và bổ sung thực phẩm sao cho phù hợp với từng giai đoạn của con. Đổi bữa thường xuyên cũng giúp mẹ tìm hiểu được sở thích ăn uống của bé.

#7 Loại bỏ các yếu tố làm bé xao nhãng

Ba mẹ nên loại bỏ tất các các yếu tố gây xao nhãng cho bé như tivi, điện thoại, tranh ảnh sách báo sặc sỡ, đồ chơi,... để bé hoàn toàn tập trung vào bữa ăn của mình. Nhiều mẹ thường cho con xem tivi, điện thoại để con ăn, lúc này bé ăn hoàn toàn thụ động do đang tập trung vào thứ khác. Điều này không hề tốt cho hệ tiêu hóa và hình thành thói quen xấu khi ăn cho bé.

#8 Ba mẹ nên làm gương cho bé

Hãy nhớ rằng các con học theo người lớn rất nhanh, kể cả từ giai đoạn ăn dặm. Thói quen ăn uống của hầu hết chúng ta đều do ảnh hưởng từ gia đình. Vì vậy, chính ba mẹ hãy là một tấm gương sáng trong nếp ăn uống để con noi theo, tạo không khí thoải mái trong bữa ăn, khen ngợi khi bé ăn đúng cách sẽ giúp bé hào hứng hơn trong mỗi bữa ăn dặm.