Khóc và la hét

Tôi làm gì khi bé khóc?

Khi bé khóc, phản ứng đầu tiên của bạn là bế bé lên hoặc ngồi cạnh bé để dỗ dành. Bạn đã làm đúng! Khóc là một tín hiệu cho thấy bé đang khó chịu. Nếu bé khóc, bé cần được an tâm rằng bạn vẫn ở đây và bé không cô đơn.

Tôi nên làm gì khi bé khóc?

  • Nếu bé đói bụng, bế bé lên sẽ không làm bé thoải mái hơn. Nếu bữa ăn gần nhất đã hơn 2 tiếng, thử cho bé bú hoặc cho bé bú bình. Nếu bữa ăn chỉ mới gần 1 tiếng, bé khóc chưa chắc đã vì đói bụng. Thay vào đó, thử bế bé lên và vỗ bé nhẹ nhàng sau đó chờ một lúc cho đến bữa ăn tiếp theo. Chúng tôi khuyên bạn nên làm như vậy vì nếu khoảng thời gian giữa các bữa ăn quá ngắn, bụng bé vẫn còn đầy – nếu cho bé ăn sẽ càng khiến bé khóc nhiều hơn!
  • Bé khóc có thể vì bị đầy hơi. Bé bị trường hợp đó, nếu trong bụng bé vẫn còn không khí và bé không ợ hơi đủ sau bữa ăn gần nhất, thử bế bé lên và vỗ nhẹ cho bé lần nữa. Thỉnh thoảng, động tác massage nhẹ nhàng, xoa tròn theo chiều kim đồng hồ cũng có tác động giúp bé ợ hơi. Điều này có thể làm thoát bớt không khí trong ruột mà bé không thể tự làm được. Bạn có thể sử dụng dầu tràm hoặc loại dầu khác giúp thoát khí khi massage bụng bé, điều này làm bụng bé được thoải mái hơn.
  • Tư thế “máy bay” có thể có ích cho bé khi bị đầy hơi: để bé nằm sấp trên đùi mẹ, bạn dùng tay để hỗ trợ nâng đầu bé cao hơn phần ngực. Ngoài ra có thể làm theo cách khác bằng cách đặt đầu của bé lên khuỷu tay bạn. Hoặc đơn giản là bạn ôm bé nhẹ nhàng.
  • Nếu không có tiến triển gì, chúng tôi khuyên bạn nên đưa bé đi khám. 

Mẹo: Hãy để bé luôn được cảm thấy thư thái, và được bảo vệ trong thời gian nghỉ ngơi. Bạn luôn ở cùng bé, ôm và đung đưa bé nhẹ nhàng, đảm bảo với nhịp điệu thật nhẹ và phù hợp với bé.

  • Kiểm tra bé khó chịu do tã/bỉm của bé cần được thay hay mông của bé bị đau.
  • Có thể bé khóc vì cảm thấy lạnh. Bé rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu bạn muốn làm ấm giường của bé trước khi đi ngủ, bạn có thể sử dụng bình nước nóng đặc biệt cùng chiếc áo khoác lông nhẹ. Trong trường hợp này, đảm bảo rằng nước nóng không bị rỉ ra và bình không quá nóng. 
  • Thỉnh thoảng, bé cũng khóc nếu cảm thấy quá nóng. Nếu bé toát mồ hôi quanh cổ, hãy kiểm tra bằng tay xem có phải bé đang mặc quá nóng hay không. Bạn nên sử dụng quần áo bằng chất vải cotton cho bé là lý tưởng nhất vì thoáng khí và trao đổi nhiệt tốt với môi trường. Bé sẽ không cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh khi mặc. Bạn chỉ nên sử dụng áo khoác len và mũ khi hoạt động ngoài trời hay khi trời lạnh hoặc có gió.

Mẹo: Nếu bé khóc, hãy hát ru hoặc kể chuyện cho bé. Chỉ cần giọng nói của bạn bên cạnh bé đã có thể tạo cảm giác an toàn cho bé.