Bé ngủ bao nhiêu là đủ?

Mỗi bé có nhu cầu ăn và ngủ đặc trưng riêng của mình. Trẻ sơ sinh không có khái niệm phân biệt ngày hoặc đêm trong tuần đầu tiên. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ không nên phát triển thói quen này của bé.

Mẹ có thể hỗ trợ sự phát triển của bé, nhưng bé sẽ tự có tốc độ phát triển riêng của mình. Nhiều bé sơ sinh có nhịp độ phát triển tự nhiên mạnh mẽ. Những bé này có thể ngủ trọn giấc đêm từ rất sớm. Một số bé khác luôn cảm thấy đói hoặc mệt vào những khoảng thời gian khác nhau trong nhiều tháng. Bé cần sự hỗ trợ của cha mẹ để tìm ra cách thức hòa hợp với cả gia đình.

Mẹ luôn luôn giữ những hoạt động thường ngày như các bữa ăn thường xuyên, thời gian ngủ và các hoạt động khác như đi dạo ngoài trời hoặc một vài hoạt động quan trọng khác. Một vòng luân phiên như tắm, ăn và các câu chuyện kể trước khi ngủ hoặc bài hát ru có tác dụng thư giãn cho bé. Mẹ đừng quên tự nạp năng lượng cho mình với chế độ ăn cân bằng, cung cấp đủ nước và nghỉ ngơi thư giãn nhiều hơn bình thường trong những ngày này.

Trong những tuần đầu tiên của bé

Trong những tuần đầu tiên, dường như bé luôn ngủ suốt cả ngày. Trên thực tế, bé ngủ 18 tiếng một ngày, 4 tiếng một lần, thức dậy bởi nhu cầu về ăn uống, thay tã hay đòi được vỗ về.

Từ 4-6 tháng

Trong những tuần đầu khoảng 4-6 tháng tuổi, bé bắt đầu nhận thức về đêm và ngày. Điều này không phải do tự bẩm sinh. Đồng hồ sinh học tạo ra ngay từ khi bé mới sinh ra, sau những ảnh hưởng về thói quen của gia đình. Qua thời gian, những giấc ngủ ngắn chuyển thành giấc ngủ dài. Thời gian thức giấc dần được kéo dài hơn.

Từ 6 đến 12 tháng

Từ 6 đến 12 tháng, hầu hết trẻ đều ngủ khoảng 11 tiếng vào ban đêm và 2 lần một ngày từ 1-1.5 tiếng. Những giấc ngủ ngắn trong ngày không nên kéo dài hơn nếu không bé sẽ có vấn đề khi bé bắt đầu ngủ đêm.

Nhiều phụ huynh cảm thấy không thoải mái trong việc đánh thức bé dậy vì họ nghĩ bé cần được ngủ. Tuy nhiên, để tránh làm hỏng nhịp độ lành mạnh mẹ vẫn nên đánh thức bé dậy thật nhẹ nhàng nếu bé đang ngủ dài hơn so với thời gian ngủ bình thường trong ngày.  Dù bé có tỏ ra khó chịu vì bị đánh thức ở giấc ngủ ngày thì vẫn tốt hơn việc bé thức dậy vào giữa đêm, hoàn toàn tỉnh táo và muốn được chơi đùa. Sử dụng thời gian mà bé tỉnh táo trong ngày cho những hoạt động chất lượng với bé và hỗ trợ sự phát triển của bé. Khoảng thời gian dài nhất bé thức giấc trước khi đi ngủ buổi tối là khoảng 4-5 tiếng. Điều này giúp bé ngủ dễ dàng và trọn giấc buổi đêm.

Trẻ 2 năm tuổi

Trong 2 năm, bé cần ngủ 13 tiếng mỗi ngày. Bé ngủ 11 tiếng mỗi đêm, sau bữa trưa là 1 tiếng. Nhiều bé bắt đầu giảm thời gian ngủ ngày còn 1 tiếng buổi trưa khi được 10 tháng tuổi; một số khác vẫn giữ nguyên cho đến khi 18 tháng.

Trẻ 3 năm tuổi

Bé càng lớn thì nhu cầu ngủ càng ít hơn. Khi bé được 3 năm tuổi thì bé chỉ cần ngủ 12 tiếng mỗi ngày. Nhiều bé bắt đầu bỏ thói quen ngủ trưa, một số thì vẫn giữ cho đến khi đến tuổi đi nhà trẻ.

Thông tin cho từng nhóm tuổi

Những thông tin dưới đây theo từng nhóm tuổi đều sử dụng các giá trị trung bình. Nhu cầu ngủ của mỗi bé rất đa dạng. Sự chênh lệch từ 1 đến 2 tiếng không tạo ảnh hưởng. Nhiều trẻ thậm chí còn cần ít hơn.

Độ tuổi Tìm hiểm nhu cầu ngủ của trẻ trong một ngày (24 tiếng)
Sơ sinh 16 đến 20 tiếng
3 tuần 16 đến 18 tiếng
6 tuần 15 đến 16 tiếng
4 tháng 9 đến 12 tiếng buổi đêm và 2 giấc ngủ ngày (2 đến 3 tiếng mỗi lần)
6 tháng Từ 11 đến 12 tiếng buổi đêm và 2 giấc ngủ ngày (1-1.5 tiếng mỗi lần)