Các mẹo giúp bé ngủ ngon hơn

Giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ thường sẽ thấy khó ngủ. Tuy nhiên, mẹ sẽ phải thật sự kiên nhẫn trong suốt năm đầu tiên của bé. Trong suốt những tháng đầu tiên, bé cần ăn đêm và mẹ đừng ngại điều đó nhé.

Vì vậy, mẹ đừng quên những nhu cầu của riêng mình. mẹ cần thật nhiều năng lượng để vượt qua những công việc thường ngày và để có thể tận hưởng cuộc sống vui vẻ, tràn đầy hạnh phúc với bé.

Bận rộn trong cả một ngày sẽ tạo nên sự yên bình vào buổi đêm

Trong suốt một ngày dài, bé muốn được giải trí. Bé muốn ăn, ngắm, cầm nắm, lắng nghe, lăn bò và chơi đùa. Nếu bé không có động lực để chơi đùa, bé quay đầu, ngáp và chà sát mắt – hãy cho bé thời gian nghỉ ngơi. Điều đó không có nghĩa là bé phải đi ngủ. Đôi khi, mẹ chỉ cần cho bé nghỉ ngơi một lúc, vỗ về và thư giãn.

Một số bé trên 6 tháng tuổi chỉ cần 2 lần ngủ vào ban ngày, mỗi lần 90 phút, một vào buổi sáng và một vào buổi chiều. Bé trên 1 tuổi thường ngủ sau bữa trưa khoảng 1 tiếng.

Đừng biến ngày thành đêm

Nếu bé thức dậy vào giữa đêm, mẹ hãy bình tĩnh. Mẹ để ánh sáng thật nhẹ và tránh các tiếng động ồn. Mẹ đừng bế bé ra khỏi giường ngay lập tức. Thay vào đó, mẹ hãy vỗ về bé với giọng thật ấm áp hoặc hát ru nhẹ nhàng cho bé.

Khoảng 6 tháng tuổi, nhiều bé không cần có những bữa ăn đêm bình thường nữa. Hãy quan sát nếu bé thực sự đói khi thức dậy giữa đêm, hoặc nếu bé chỉ cần bú mẹ hoặc bú bình rồi sẽ ngủ tiếp. 

Các công việc thường ngày

Để bé có một thói quen ngủ hợp lý, trước tiên mẹ cần phải phát triển một nhịp điệu sinh học lành mạnh. Điều đấy bao gồm các bữa ăn của bé phải phù hợp với lứa tuổi của bé. Trong những tháng đầu tiên, bé cần có những bữa ăn đêm thường xuyên. Điều này có thể giúp bé phát triển nhịp độ sinh hoạt ngày và đêm một cách tự nhiên.

Mẹ nên tạo ra các thói quen chuẩn bị công việc trước khi đi ngủ cho bé. Mẹ nên làm điều đó vào một thời gian cố định cho buổi tối nó chính là một liều thuốc tốt nhất cho giấc ngủ. Lịch trình thú vị cho buổi chiều, mẹ nên tạo cho bé sự hào hứng, thú vị khi vui chơi. Bắt đầu buổi tối với những cuốn sách tranh, giai điệu hoặc vỗ về bé nhẹ nhàng trên ghế sofa. Sau thời gian đó, cho bé đi tắm, vệ sinh răng và sau đó là đi ngủ. Dành ra khoảng vài phút bên giường của bé, hát ru và kể vài câu chuyện đêm khuya. Mẹ đừng quên nụ hôn chúc ngủ ngon cho bé nhé.

Để bé có một nơi ngủ cố định. Bác sĩ nhi khoa khuyên rằng nên để bé nằm giường riêng, gần giường của bố mẹ ngay từ khi mới sinh ra. Nếu bé thức giấc, bé sẽ nhận thấy giường của bé và mọi thứ đều thân thuộc. Điều này sẽ giúp bé tự ngủ lại mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ.