Đây là cách bé ngủ thật ngon giấc

Trong một vài trường hợp hiếm gặp, triệu chứng gây tử vong đối với trẻ sơ sinh có thể xảy ra trong 1 năm tuổi trong khi bé đang ngủ. Nhưng thật may mắn, việc chọn cho bé một môi trường ngủ phù hợp có thể phòng tránh hiệu quả các nguy cơ này. Biện pháp đơn giản này giảm nguy cơ gây tử vong này xuống mức thấp nhất. Một vài lời khuyên được các nhà khoa học công nhận dưới đây đã được chứng minh thành công.

Bé nên nằm ngửa

Từ những ngày đầu, bé luôn luôn nên nằm ngửa – tất cả mọi lúc. Đây là biện pháp quan trọng nhất để bé có một giấc ngủ ngon và làm giảm nguy cơ gây tử vong ở trẻ đến 50%.

Bạn không cần phải lo rằng bé có thể nuốt lại những thức ăn đã bị nôn hoặc trớ hay thậm chí ngộp thở vì những thứ đó. Các chuyên gia nói rằng sự sợ hãi là vô căn cứ. Tuy nhiên, điều này lại thường xảy ra khi đặt bé ở tư thế nằm ngửa.

Khi bé đã thức dậy và hoạt động, hãy để bé nằm sấp trên bụng, do đó bé có thể luyện thêm cơ lưng của mình. Sau đó, khi bé có khả năng tự trở mình lại tư thế ngủ, bạn hãy để bé ngủ trong tư thế đó.

Bé ngủ trong túi ngủ thay vì dùng chăn

Một chiếc túi ngủ phù hợp với bé là loại mà bé không thể đạp ra hoặc trùm qua đầu bé.

Chiều dài chuẩn của chiếc túi theo quy tắc: chiều dài thân trừ đi chiều dài đầu cộng với 10-15cm. Cổ túi mở không được to hơn so với chiều rộng của đầu bé. Mẹ nên tìm những loại túi đặc biệt phù hợp cho cả trẻ sơ sinh. 

Bảo vệ bé khỏi việc bị quá nóng

Bé luôn muốn được mát mẻ khi đang ngủ. Bạn chỉ nên mở máy sưởi khi nhiệt độ trong phòng xuống dưới 18°C . Không để tấm trải gần máy sưởi hoặc dưới ánh nắng. Khi ngủ, tay và chân bé có thể bị lạnh nhưng điều đó không có nghĩa là bé bị lạnh.

Mọi thứ bé cần cho giấc ngủ là tã bỉm, đồ ngủ, pyjamas và túi ngủ. Nếu nhiệt độ trong phòng cao, đặc biệt vào mùa hè thì bé sẽ cần ít hơn những thứ trên. Nếu mẹ thấy bé toát mồ hôi quanh cổ, chứng tỏ phòng đang quá ấm. Mẹ không nên để bé đội mũ khi ngủ, bé sẽ bị hấp thụ nhiệt qua đầu. 

Khói thuốc rất có hại

Hút thuốc cạnh bé gia tăng nguy cơ bé mắc các loại bệnh cũng như nguy cơ tử vong cao ở trẻ sơ sinh.

Chú ý: Không hút thuốc gần phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh trong suốt năm đầu tiên. Khu vực sống không nên có khói thuốc, đặc biệt là trong phòng bé ngủ.

Cho bé nằm giường nôi tách biệt gần giường bố mẹ

Trong năm đầu tiên, bé nên nằm trên giường riêng trong phòng ngủ của bố mẹ. Âm thanh hơi thở của mẹ có tác dụng tích cực trong việc điều hòa hơi thở của bé.

Những đồ cần thiết cho giường nôi:

  • Tấm nệm cứng và thoáng khí.
  • Không cần gối
  • Không cần các loại gối lông, mềm hoặc các đồ chơi dễ thương.

Bú mẹ rất tốt cho sức khỏe của bé

Trẻ bú mẹ giảm thiểu được nguy cơ gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Nếu được, mẹ hãy cho bé bú hoàn toàn tối thiểu đến 4-6 tháng. Điều này làm tăng sức khỏe và hệ miễn dịch của bé.