Làm thế nào để bé làm quen với các loại thức ăn dặm?

Tùy thuộc vào tình trạng phát triển của mỗi bé, sữa hoặc sữa công thức không còn cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên cải thiện bữa ăn của trẻ bằng việc thêm các món rau, khoai tây và thịt. Thịt không chỉ giàu protein mà còn cung cấp nhiều sắt tự nhiên cho bé.

Tuần ăn dặm đầu tiên sau khi bé được 4-6 tháng tuổi

Bữa sáng Cho bé bú sữa mẹ hoặc sử dụng sữa dinh dưỡng HiPP (1 Organic Combiotic®)*  
Bữa phụ buổi sáng Cho bé bú sữa mẹ mẹ hoặc sử dụng sữa dinh dưỡng HiPP (1 Organic Combiotic®)*  
Bữa trưa Các loại rau HiPP, tiếp đó là cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa dinh dưỡng HiPP.  
Bữa chiều Cho bé bú sữa mẹ mẹ hoặc sử dụng sữa dinh dưỡng HiPP (1 Organic Combiotic®)  
Bữa tối Cho bé bú sữa mẹ mẹ hoặc sử dụng sữa dinh dưỡng HiPP (1 Organic Combiotic®)  
Nếu cần thiết Nước khoáng dành cho bé, trà không đường, organic trà và nước quả, nước quả pha loãng.  

Lưu ý: sữa mẹ là tốt nhất cho bé. Nếu cần sử dụng sữa công thức cho bé, hãy xin lời khuyên từ các chuyên gia và bác sĩ tư vấn.

Bắt đầu với thức ăn dặm sau khi trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi

 • Vào bữa trưa trước khi bú bình, cho bé ăn 4-6 thìa rau HiPP “Carot nguyên chất dành cho bé”, “Củ cải nguyên chất” hoặc “Bí ngô”.
 • Sau khi dùng các loại rau, cho bé dùng các loại sữa thông thường bé vẫn sử dụng (sữa mẹ hoặc sữa dinh dưỡng HiPP ) cho đến khi bé no bụng.
 • Tăng số lượng rau lên vài thìa mỗi ngày.
 • Nếu bé không chấp nhận rau ngay tức thì: hãy kiên nhẫn. Hãy thử sau vài ngày nữa.
 • Sử dụng thìa nhựa phẳng nông với các cạnh tròn.

Tuần thứ hai với thức ăn dặm.

 • Tiếp tục với các loại rau, bạn có thể thêm vào thực đơn cho bé với các loại như lọ dinh dưỡng rau của HIPP

Tiếp theo là gì?

 • Sau khi bé đã quen thuộc với các loại rau, bạn có thể sử dụng thịt cho các bữa của bé, ví dụ như “Carot khoai tây và thịt bò Organic” của HiPP.
 • Một bữa ăn với thịt rất quan trọng vì nó cung cấp cho trẻ đủ lượng sắt cần thiết.
 • Ngay khi bé có thể ăn hết một lọ dinh dưỡng (190g), bé không cần sử dụng sữa mẹ/ sữa dinh dưỡng HiPP vào bữa trưa.
 • Vài thìa Hoa quả HiPP hoặc Hoa quả và ngũ cốc HiPP như một bữa nhẹ bổ sung vào thực đơn HiPP cho bé từ 4 tháng tạo thành bữa trưa hoàn hảo cho bé. Vitamin C trong hoa quả hỗ trợ khả năng hấp thụ sắt.
 • Bước tiếp theo, việc cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa dinh dưỡng vào bữa tối có thể thay bằng bột sữa và ngũ cốc. Các loại Bột HiPP Chúc ngủ ngon hoàn toàn không thêm được dạng hũ hoặc bột để pha theo sở thích.
 • Vào bữa ăn dặm thứ ba, bạn có thể cho bé ăn bột ngũ cốc và hoa quả (như bột hoa quả và ngũ cốc HiPP) vào buổi chiều để thay cho bữa sữa.
 • Khi bé đã cai sữa và bữa sữa duy nhất được thay thế hoàn toàn bằng bột, sau 6 tháng, bạn có thể thay loại sữa dành cho bé sơ sinh thành loại tiếp theo HiPP 2 ORGANIC Combiotic®, Bé bú mẹ vẫn sẽ tiếp tục bú.

* Nếu bạn muốn tiếp tục chuyển sữa sang giai đoạn tiếp theo trước khi hết 6 tháng, hãy xin lời khuyên từ bác sĩ của bạn.

Tip: Bé càng ăn được nhiều loại thức ăn rắn thì càng phải bổ sung thêm nước. Vì vậy, hãy cho bé dùng các nước uống, nhưng đừng ép bé phải uống. Nước khoáng dành cho bé của HiPP, Trà HiPP hoặc các loại nước trái cây pha loãng (pha 1 phần nước quả với 2 phần nước).

Quan trọng: Không để bình cho bé bú trong thời gian dài. Nếu bé chỉ uống rất ít trong thời gian đầu, đừng lo lắng. Miễn là phân bé vẫn mềm và tã luôn ẩm và nặng, bé đã uống đủ nước.