Phát triển khả năng ngôn ngữ

Hãy để tôi nói vài điều với bạn.

Chúng tôi cung cấp cho bạn một bản tổng quan về các bước phát triển của khả năng ngôn ngữ

Ghi nhớ: Mỗi bé có khả năng ngôn ngữ khác nhau. Các mốc thời gian ở đây chỉ mang ý nghĩa tham khảo và chung cho các bé. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngại gì về sự phát triển của bé, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ tư vấn.

Độ tuổi (xấp xỉ)Đọc hiểuSự phát triển khả năng ngôn ngữ
0-1 thángTừ âm thanh trong giọng nói, trẻ có thể nhận ra cảm xúc của bạn.Khóc
2-3 tháng Kêu và la hét
ab 3 thángBé “trả lời” khi bạn nói chuyện với bé.Cười, cố gắng không sử dụng các tiếng ồn, tiếng kêu hay thì thầm.
7-9 thángCó thể phân biệt giữa các loại câu khác nhau (câu hỏi, yêu cầu…); bé trả lời với âm điệu và âm thanh khác nhau.Trò chuyện, chuỗi âm tiết, sau đó là tăng âm tiết “da-da”
9-13 thángTrẻ có thể hiểu các mệnh lệnh đơn giản (“đưa mẹ chiếc oto kia nào”); lắc đầu với câu trả lời “không”Các từ đầu tiên, thường là các âm tiết đôi với nghĩa là “mama”, “papa”
8-20 tháng Phát âm được 50-200 từ.
20-24 tháng Phát âm được 2 từ
2½ tuổi Nói được các câu với nhiều từ ngữ chưa được định dạng; tự gọi mình là “con”
3 tuổiTrẻ có thể kể một câu chuyện ngắn.Phát triển nhanh về khối lượng từ vựng. Luôn đặt câu hỏi (ai, như thế nào, cái gì,tại sao)
4 tuổi Có thể phát âm chính xác mọi âm thanh (trừ s, sh)

Bạn có thể giúp trẻ cải thiện khả năng ngôn ngữ bằng cách nói chuyện với bé ngay khi có thể. Kể chuyện, cùng nhìn vào sách tranh và nói về những thứ trẻ nhìn thấy và nghe thấy. Hãy chú ý lắng nghe và luôn để chúng hoàn thành câu nói.

Hãy trả lời toàn bộ câu hỏi của trẻ, dù điều đó chẳng bao giờ kết thúc. Đừng cố sữa chữa nếu trẻ phát âm sai mà hãy nhắc lại và sửa lại chúng thật bình thường.