Sự phát triển của kỹ năng vận động

Chúng tôi cung cấp cho bạn một bản tổng quan về các bước phát triển của kỹ năng vận động trong suốt 12 tháng đầu tiên

Hãy ghi nhớ: mọi bé đều có thời gian phát triển của riêng mình. Một số bé phát triển lần lượt từng kỹ năng, những bé khác lại cùng một lúc. Nếu bạn có bất kỳ khúc mắc nào liên quan đến sự phát triển của bé, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Độ tuổi (xấp xỉ)Từng bước phát triển
Mới sinhBé phát triển những bước tiến mạnh mẽ không được kiểm soát bởi hành động bản năng. Nếu bạn đưa bé ngón tay, bé sẽ nắm lấy ngay lập tức. Nếu bạn vuốt ve gan bàn chân của bé, các ngón chân sẽ cuộn lại.
3 thángBé có thể tự ngẩng đầu lên khi nằm sấp hoặc ngồi. Bé có thể giữ một vật trong thời gian ngắn.
3-7 thángBé bắt đầu lật: đầu tiên sang hai bên, sau đó từ sấp sang ngửa và ngược lại. Bé nhấc vật bằng hai tay đầu tiên, sau đó những vật bé có thể tự nhấc bằng một tay và đưa sang tay khác
7-10 thángĐây là thời điểm cuối cùng để bạn nên tập cho bé trên bề mặt phẳng: bé bắt đầu di chuyển độc lập (bò, lăn) và học ngồi. Bé có thể tự nhặt vật lên bằng ngón tay cái và ngón trỏ (hình kẹp), sau đó bé có thể tự nhặt mẩu bánh bằng các đầu ngón tay (kẹp nhíp)
9-13 thángBé có thể tự ngồi được mà không cần trợ giúp
9-15 thángBé tự học kéo, với các đồ đạc và cầm theo.
9-20 thángBé có thể tự đi lại được mà không cần trợ giúp và khám phá thế giới bằng đôi chân của mình

Bé sẽ tự học bò, ngồi và đi. Một số bé bỏ qua một bước trong giai đoạn phát triển, ví dụ, trườn hoặc bò, một số khác tự phát triển theo cách riêng của mình như lăn tròn...

Bạn có thể ủng hộ việc bé tự vận động bằng cách cho bé cơ hội để luyện tập và thu thập thêm kinh nghiệm. Đặt bé nằm trên sàn được trải tấm chăn mỏng. Khi bé thức giấc, để bé nằm sấp và ngửa luân phiên. Trong khoảng thời gian ngắn, bé có thể đứng thẳng lên bằng cách vịn những đồ vật chắc chắn.

Để đề phòng nguy hiểm cho bé, trong căn hộ của bạn càng giảm bớt càng yếu tố gây nguy hiểm càng tốt. Không gian như vậy giúp bé có thể di chuyển thoải mái và không bị giới hạn.