Năng lượng cho cơ thể nhờ niacin

Tại sao niacin lại quan trọng?

Niacin thuộc nhóm vitamin B. Cơ thể cần niacin cho sự chuyển hóa của não - nó điều chỉnh lượng đường trong máu - cũng như hô hấp tế bào, cơ và các mô liên kết. Nhiều enzyme có liên quan đến tuần hoàn năng lượng yêu cầu niacin. Nhưng niacin có thể làm nhiều hơn thế: nó có tác động tích cực đến tâm trạng, giấc ngủ và nhịp tim. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, niacin giúp giải độc cho cơ thể.

Trong khi mang thai và cho con bú, nhu cầu thường là từ 15 đến 17 mg mỗi ngày.

Nguồn cung cấp niacin tốt

Cá và thịt đặc biệt giàu niacin, nhưng trứng, các sản phẩm ngũ cốc, đậu, rau quả cũng góp phần cung cấp niacin. Tuy nhiên, niacin có nguồn gốc thực vật không thể hấp thụ cũng như niacin có nguồn gốc động vật. Tin tốt là niacin tương đối ổn định trong nhiệt, ánh sáng và không khí. Chỉ có khoảng 20% bị mất trong quá trình nấu. Khi cấu tạo niacin bao gồm một amino acid (trypthopan), bạn hoàn toàn yên tâm với các sản phẩm giàu chất đạm.

Các triệu chứng thiếu hụt

Bệnh về da liễu được biết đến nhiều nhất là pellagra, giống như là “da thô ráp”. Pellagra được biết đến vào thế kỷ 18, ở các khu vực mà ngô và kê là nguồn lương thực chủ yếu, hai loại cây này đều chứa rất ít niacin tự nhiên. Ngay cả ngày nay, các bệnh về da liễu cũng khá phổ biến ở các nước thuộc Thế giới thứ ba. Ở các nước có xã hội phát triển và giàu có thì pellagra không còn tồn tại nữa.

Sự thiếu hụt có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ và rối loạn tiêu hóa. Dấu hiệu đầu tiên có thể là chán ăn, kết hợp với miệng khô và sụt cân. Chóng mặt, nhức đầu và nhầm lẫn có thể xảy ra.

Những điều liên quan đến bạn:

Tính toán thời gian rụng trứng và thụ thai

Xác định ngày rụng trứng của bạn.

Tính toán ngày dự kiến sinh

Tính toán ngày sinh gần đúng của bé.

Đồ thị cân nặng

Theo dõi các thay đổi trọng lượng của bạn.