Trang trại Ehrensberg

Mô hình nông trại hữu cơ HiPP

Năm 2009, HiPP bắt đầu với sự hợp tác cùng các nhà khoa học, Bioland (Liên hiệp các trang trại hữu cơ lớn nhất nước Đức) và Hiệp hội bảo vệ các loài chim khu vực, nghiên cứu các phương pháp có ảnh hưởng tích cực đến đồng cỏ trong điều kiện đất đai và sự đa dạng sinh học tại Ehrensberger Hof ở Pfaffenhofen. Mục đích tiến hành trang trại hữu cơ này cho đến năm 2015 như một doanh nghiệp bền vững, đa dạng sinh học và hiệu quả.

Điều này cho thấy sự bền vững và bảo vệ đa dạng sinh học có thể được lồng ghép vào đời sống nông nghiệp hàng ngày và cải tiến. Về lâu dài, chúng tôi muốn đưa ra các lời khuyên thiết thực cho các nhà sản xuất HiPP về các biện pháp tiết kiệm chi phí cho việc bảo tồn đa dạng sinh học và tăng số lượng các nhà sản xuất thân thiện với đa dạng sinh học.

Mục đích là để làm việc theo mô hình kinh doanh một cách bền vững và có hiệu quả.
Trong tương lai, nó được dự định làm mô hình cho các nhà sản xuất HiPP.

Các giống cũ, như bò Braunvieh gốc (chỉ còn lại 500 ở Bavaria), cung cấp sự đa dạng di truyền

Rơm hữu cơ, bột đá, phân bón rắn và các phương pháp tự nhiên khác cải thiện độ màu mỡ của đất

Môi trường sống mới được tạo ra với các đồng cỏ rừng, các hàng cây, hàng rào bảo vệ động vật hoang dã (ví dụ như đối với cá bịt mắt đỏ), các hàng rào cây bụi, gốc ghép và các dải hoa ở các cánh đồng và trong đồng cỏ

Kế hoạch sử dụng đất canh tác và thu thập dữ liệu khoa học

Các yếu tố xác định tự nhiên cho vị trí của trang trại và đất nông nghiệp đưa ra những gợi ý cụ thể để cải thiện sự đa dạng và bảo tồn các loài. Trong dự án này, chúng tôi đang hợp tác với Bioland, Đại học Kỹ thuật Munich và Đại học Kỹ thuật Hanover, cũng như Hội đồng Bảo vệ Chim Bayarna.

Để tăng tính đa dạng loài, các giống cũ hiếm đã tìm được một ngôi nhà trên trang trại: bò thuần chủng Braunvieh, trong đó chỉ có 500 con gia súc ở Bavaria, cừu Skudde (hiện nay là 1000 con ở Đức) và giống gà cũ Appenzeller Spitzhauben.

Cừu Skudde
Gà Appenzeller Spitzhaube

Theo Sách Đỏ của các động vật nông trại bị đe dọa, gia súc Braunvieh thuần chủng là "rất nguy cấp". Trên trang trại Ehrensberg, dự án mẫu của HiPP về nuôi trồng bền vững, giống này được giữ phù hợp với loài của nó. Gia súc Braunvieh nguyên gốc bắt nguồn từ gia súc Torfrind, được chăn thả bởi các hồ trên bờ dãy núi Alps cách đây hơn 2.000 năm

Cóc tía bụng vàng

Cùng với Hội đồng bảo vệ chim BVBA (LBV), trang trại của Ehrensberg đã thực hiện nhiều dự án đưa trở lại để tái định cư các loài động vật như gà lôi, chim cút, con cóc bụng vàngcá mú.

Chim bách thanh đỏ hiếm hoi là một loài chim làm hàng rào quan trọng cho một hệ sinh thái còn nguyên vẹn

Chim bách thanh đỏ là một loài quan trọng cho một hệ sinh thái nguyên vẹn. Do nuôi thâm canh có ít hàng rào và bụi rậm như là môi trường sống tự nhiên của chim. Loài chim này nằm trong danh sách các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Loại chim quý hiếm này được biết đến nhiều nhất vì thường để con mồi của chúng trên gai. Theo thói quen phổ biến, loài chim này sẽ thu lượm được 9 con mồi trước khi ăn chúng. HiPP đã tạo ra môi trường sống mới cho vùng nông trại Ehrensberg và do các sáng kiến ​​học sinh đã thiết lập các hàng rào gỗ cứng (cành cây và cành cây) ở rìa đồng ruộng.

Một khách sạn côn trùng và một nơi trú ẩn thằn lằn cát được thiết kế để bù đắp cho việc thiếu các ngôi nhà tự nhiên cho những động vật này. Các tổ cũng được phân bố xung quanh trang trại, vì thiếu những lỗ khuyết tự nhiên cho cú, con chim sáo, martins, chim sẻ, diều hâu, chim ưng và dơi.

Những tổ này được làm từ các khúc gỗ tự nhiên nên cung cấp những con chim ưng nhỏ hoặc những con cú uốn lượn có nơi sinh sản. Thời gian này, không may, thường là thời gian loại những cây gỗ chết (các điểm làm tổ tự nhiên cho nhiều loài chim) ra khỏi rừng. Đây là lý do tại sao các tổ nhân tạo được cung cấp như là một sự thay thế.

 

Điều thú vị bạn nên biết

 • Chuồng cú được ăn tối đa 30 con chuột / ngày / cặp trong mùa sinh sản.
 • Một con dơi ăn tối đa 4.000 côn trùng mỗi đêm.
 • Tại sao bảo vệ từng loài? Nói một cách đơn giản, chúng thực hiện các chức năng mà chúng ta chỉ để ý khi chúng bị thiếu. Ví dụ, không có ếch cây thông thường sẽ có nhiều muỗi hơn.

Nhiều người có thể sống mà không có mật ong, nhưng không thể không có ong. Các côn trùng không chỉ cung cấp vị ngọt cho bánh mì mà trên tất cả các hoa thụ phấn. Bằng cách đó, họ đảm bảo sự tồn tại của cây trồng và đảm bảo cây trồng tốt cho nông dân. Nếu không có những động vật này, việc thu hoạch trái cây sẽ gặp nguy hiểm. Khi ong chết hoặc bị bệnh, nó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Đây là lý do tại sao HiPP cũng tham gia vào việc bảo tồn môi trường sống tự nhiên cho ong với các dự án đa dạng sinh học. Trang trại Ehrensberg hiện nay cũng là nơi sinh sống của sáu đàn ong, được thiết lập để dự trù cho sự biến mất của quần thể ong.

 

Điều thú vị bạn nên biết

 • 85% sản lượng lương thực phụ thuộc vào ong mật. Nếu ong bị tuyệt chủng, con người sẽ không thể sống sót vì những con côn trùng hoang dã còn lại sẽ không thể thụ phấn cho mọi thứ.
 • Một đàn ong chứa đến 60.000 con ong.

Các hệ sinh thái mới như các hàng cây, các hàng rào bảo vệ (ví dụ như cây bách thanh đỏ), các hàng rào cây bụi, gốc ghép và các dải hoa ở các cánh đồng và trong đồng cỏ được tạo ra để cung cấp môi trường sống cho các loài bò sát, chim, động vật có vú nhỏ và côn trùng. Nguyên tắc của hàng rào gỗ khô không phải là để tạo ra các hàng rào mới bằng cách trồng chúng, nhưng để cho chúng được tạo ra bởi gió và hạt giống bay. Nhánh cây, cành cây và gậy khô được xếp chồng lên nhau như một bức tường lỏng, cũng là nơi bảo vệ cho cây trồng phát triển. Ưu điểm của các công trình này là, một mặt, chi phí xây dựng thấp, và mặt khác, tạo hàng rào cung cấp nhà của nhiều loài quý hiếm.

Trong canh tác thông thường, cánh đồng và đồng cỏ được trồng ngay đến rìa rừng, để có năng suất cao hơn. Để hỗ trợ tính đa dạng sinh học và tính bền vững, chúng tôi trồng những hàng rào hoang dã với gỗ chết và hoa dại tự nhiên. Chúng cung cấp cho các động vật một nơi để sinh sống, cung cấp cho gia súc bảo vệ khỏi gió và giảm xói mòn đất.

Ba yếu tố về canh tác bền vững trên trang trại của Ehrensberg:

một giống chó cổ trên đồng cỏ, vùng đất trống được trồng bằng gỗ cứng và một nơi trú ẩn tự nhiên cho các loài động vật trong rừng sồi châu Âu.

Điều thú vị bạn nên biết

 • Tuy hàng rào làm cho diện tích thu hoạch thực tế nhỏ hơn nhưng các nông dân có năng suất như nhau. Mặc dù diện tích nhỏ hơn, cuối cùng năng suất giống nhau bởi vì điều kiện tốt hơn (ví dụ như trong những ngày nóng có làm mát bằng cách bốc hơi) và cây trồng có thể phát triển dưới áp suất thấp hơn.
 • Nếu cắt cỏ vào thời gian không đúng trong ngày (ví dụ như giữa trưa), có thể làm hại đến 24.000 con ong trên mỗi ha cũng như vô số côn trùng hoang dã khác.
 • Ở các đồng cỏ thông thường, thường chỉ có 3-5 loại cỏ khác nhau vì cắt cỏ quá mức, trong khi ở trang trại bảo tồn đa dạng sinh học, có thể có tới 35 loại cỏ khác nhau.

Liên quan đến việc cải thiện độ màu mỡ của đất, các phương pháp khác nhau đã được thử nghiệm trong dự án mô hình, ví dụ như sử dụng bột đá để kết tủa ammonia, phân bón sinh hoc và các phương pháp tự nhiên khác. Các biện pháp hỗ trợ sức khoẻ động vật, như sử dụng các vi sinh vật hữu hiệu hoặc rơm hữu cơ như rác thải, được sử dụng.

 

Nhiều tác động ảnh hưởng đến chất lượng đất, đặc biệt là trong canh tác.

1. Quá trình phát triển

2. Ứng suất hóa học từ công nghiệp và nông nghiệp có hậu quả lâu dài về sức khoẻ và khả năng thực hiện của đất.

3. Căng thẳng vật lý từ việc xử lý không đúng cách (máy móc nặng và dụng cụ cho phép cày đất phá hủy các phức hợp đất nhạy cảm, dẫn tới các hóa chất cần thiết để duy trì năng suất).

4. Làm việc sai thời gian.

5. Mất chất hữu cơ và do đó có khả năng thực hiện thông qua việc sử dụng phân bón sai, luân canh và xử lý đất không đúng.

6. Sự suy giảm nước ngầm từ việc sử dụng đất sai.

 

THEO NGUYÊN TẮC:

"Đất khỏe mạnh - cây khoẻ mạnh - người khỏe mạnh và động vật khỏe mạnh" là phương châm, cũng như các nguyên tắc bền vững quan trọng cho việc bảo vệ đất lành mạnh; tính bền vững trong sự cân bằng năng lượng là chìa khóa.

Điều thú vị bạn nên biết

 • Đất hữu cơ tốt có thể hấp thụ và chứa 150l nước mỗi ngày.
 • 56% đất ở châu Âu không còn sống.
 • Đất hữu cơ tốt có thể chứa 575-700 kg CO2 mỗi năm và ha.
 • Giun đất rất quan trọng đối với đất, chúng làm xốp và bón phân bằng chất hữu cơ (mùn) mà chúng thải ra. Ở đất nông nghiệp hữu cơ, có khoảng 200-500 con giun đất / m², trong đất nông nghiệp thông thường 16-18 con giun đất / m².
 • Trong đất với 230 con giun đất / m², có nghĩa là 2.5 tấn giun đất / ha.
 • Đất với 600 con giun đất / m² có thể sản sinh 80 tấn mùn bùn mỗi năm và ha (trường hợp tốt nhất).
 • Đường hầm giun đất sâu xuống đất sâu 2m. Một con sâu sống khoảng 10 năm trong một đường hầm, nếu không có gì tác động, và các đường hầm còn lại 10 năm và được sử dụng bởi côn trùng và rễ khác.

Có thêm nhiều doanh nghiệp HiPP tham gia đa dạng sinh học

"Mô hình kinh doanh đa dạng sinh học" chú trọng đặc biệt tới nông nghiệp và khả năng cải thiện đa dạng sinh học trong khuôn khổ này. Các nhân viên của HiPP đã có kinh nghiệm đầu tiên về dự án này, cũng như các học sinh, sinh viên và các nhóm cộng đồng khác quan tâm, vì HiPP cung cấp các chuyến tham quan thường xuyên cho trang trại để làm cho chủ đề này trở nên "hữu hình".

Sự hỗ trợ của Quỹ môi trường liên bang Đức (DBU)

Do có kết quả tốt và trải nghiệm nghiệm tích cực với dự án này, chúng tôi đã quyết định mở rộng thí nghiệm sang trồng rau và ngũ cốc. Cùng với các công ty khác từ Hiệp hội các nhà sản xuất thực phẩm sinh thái (AöL), HiPP sẽ xem xét các phương pháp bảo tồn đa dạng sinh học trong canh tác trên nhiều trang trại cho đến năm 2016.

Tiếp cận và khách quan

Nhiệm vụ hiện tại là phát triển một hệ thống ghi chép, đánh giá đa dạng sinh học và làm việc với các kết quả theo cách mà chúng có thể được chuyển tiếp một cách đáng tin cậy và minh bạch thông qua các doanh nghiệp thực phẩm. Mặc dù chức năng của loài và quần thể quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp nên được lưu ý ("đa dạng sinh học dựa vào quản lý"), cần chú ý đến việc bảo tồn các loài và đa dạng sinh học quan trọng cho bảo vệ thiên nhiên (" ").

Cùng với AöL, Đại học Kỹ thuật Munich, Đại học Leibniz của Hannover, và các doanh nghiệp đối tác, chúng tôi đang điều tra những ảnh hưởng của việc nuôi trồng đa dạng sinh học trong chuỗi giá trị thực phẩm sinh thái. Các bước thực tiễn sẽ được tiến hành để cải tiến những gì. Về lâu dài, chúng tôi có thể cung cấp các lời khuyên thiết thực cho các nhà sản xuất HiPP về các biện pháp tiết kiệm chi phí cho việc bảo tồn đa dạng sinh học và do đó tăng số lượng các nhà sản xuất thân thiện với đa dạng sinh học.

Những điều liên quan đến bạn:

Phỏng vấn về con dấu Organic

'Hữu cơ' là gì? Câu trả lời của ngài Claus Hipp

Canh tác rau hữu cơ

Tìm hiểu cách thức trồng rau hữu cơ